Hỗ trợ trẻ dưới 3 tuổi vùng đặc biệt khó khăn: Đi tìm nguồn lực

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Cử tri tỉnh Bắc Kạn đề nghị Bộ GD&ĐT xem xét tham mưu cho Chính phủ có chính sách hỗ trợ trẻ nhà trẻ (trẻ dưới 3 tuổi) tại các xã đặc biệt khó khăn.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Hiện nay trẻ mẫu giáo có chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí, nhưng trẻ nhà trẻ lại không có chính sách hỗ trợ, phải nộp tiền học phí, sách vở, ăn trưa. Tại vùng khó khăn, các hộ nghèo không đủ điều kiện cho con theo học, ảnh hưởng đến tỷ lệ huy động trẻ ra lớp.

Về vấn đề này, Bộ GD&ĐT cho biết: Trong thời gian qua, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách nhằm phát triển giáo dục mầm non, trong đó có chính sách hỗ trợ ăn trưa theo quy định tại Nghị định số 105/2020/NĐ-CP và chính sách hỗ trợ học phí, chi phí học tập quy định tại Nghị định số 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Các chính sách này áp dụng đối với trẻ em 3 - 5 tuổi thuộc một số vùng khó khăn nhằm góp phần tăng tỷ lệ huy động trẻ mẫu giáo đến trường; tăng tỷ lệ chuyên cần; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ; tạo tiền đề tốt cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi vào học lớp 1; bảo đảm duy trì kết quả phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi và tiến tới thực hiện Đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em mẫu giáo. Trong điều kiện ngân sách còn gặp nhiều khó khăn, hiện nay Nhà nước chưa đủ nguồn lực để áp dụng chính sách này đối với trẻ nhà trẻ.

Bộ GD&ĐT tiếp thu ý kiến của cử tri để nghiên cứu, đề xuất chính sách phù hợp trong thời gian tới.

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.