Năm nay, nước ta đặt mục tiêu tăng trưởng GDP từ 8% trở lên, đạt 2 con số vào những năm tiếp theo và thực hiện mục tiêu tổng quát đạt 2 mục tiêu 100 năm theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Để làm được điều này, không chỉ khu vực Nhà nước, các địa phương, các doanh nghiệp FDI mà tất cả cấp, ngành, loại hình, khu vực doanh nghiệp đều phải tăng trưởng.
Đây là ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị Thường trực Chính phủ làm việc với các doanh nghiệp nhỏ và vừa với chủ đề Nhà nước kiến tạo, doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Những ngày qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã liên tiếp có các buổi làm việc, tọa đàm với doanh nghiệp trong nước cũng như của các nước như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Trung Quốc… Quan điểm xuyên suốt được Thủ tướng nêu ra là Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện 3 đột phá chiến lược gồm hoàn thiện thể chế pháp luật, phát triển hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, theo hướng “thể chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị và nhân lực thông minh”.
Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng thông thoáng, minh bạch, bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, loại hình kinh tế để các doanh nghiệp đầu tư ngày càng hiệu quả cao.
Cam kết 3 bảo đảm là bảo đảm khu vực FDI là một hợp phần quan trọng của kinh tế; bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhà đầu tư, doanh nghiệp; bảo đảm ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm chính sách phù hợp với tình hình, điều kiện của Việt Nam…
Doanh nghiệp là một trong những chủ thể quyết định sự phát triển kinh tế quốc gia, là lực lượng quan trọng tạo ra khối lượng lớn GDP, việc làm cho người lao động, tham gia giải quyết an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển và tạo ra tăng trưởng chủ yếu cho nền kinh tế. Cụ thể, theo số liệu của Bộ KH&ĐT (cũ), các doanh nghiệp đang đóng góp khoảng 60% GDP, 98% tổng kim ngạch xuất khẩu và tạo việc làm cho khoảng 85% lao động.
Dù có vai trò và những đóng góp quan trọng như vậy nhưng thực tế thời gian qua, hoạt động của doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn do cả các nguyên nhân khách quan và chủ quan. Khách quan là do những yếu tố bên ngoài như biến động chính trị, cạnh tranh chiến lược và những yếu kém ngay trong nội tại các doanh nghiệp.
Chủ quan là những vướng mắc về thể chế - đã và đang được nhận định là “điểm nghẽn của điểm nghẽn”. Cho nên, yêu cầu đặt ra hiện nay là cả hệ thống chính trị phải tháo gỡ. Cụ thể, phải bỏ tư duy “không quản được thì cấm” trong xây dựng pháp luật.
Cần xác định rõ rằng, luật pháp không chỉ để quản lý mà phải khuyến khích đổi mới, sáng tạo, thúc đẩy phát triển, tạo cơ hội và mở rộng không gian phát triển.
Bên cạnh đó, cần nhanh chóng khắc phục những chồng chéo, bất cập trong hệ thống pháp luật hiện hành, tạo nền tảng pháp lý ổn định, dễ tuân thủ, trên tinh thần là một vấn đề, một nội dung chỉ quy định tại một luật.
Doanh nghiệp được tự do kinh doanh những gì mà pháp luật không cấm. Tạo không gian mới và động lực phát triển; đề cao nguyên tắc thị trường trong huy động và phân bổ nguồn lực, đồng thời loại bỏ cơ chế “xin - cho” và tư duy bao cấp.
Tại Tọa đàm với các doanh nghiệp Hoa Kỳ diễn ra mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh rằng, chưa bao giờ Việt Nam tập trung vào cải cách thể chế nhiều như hiện nay để tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp, thúc đẩy mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, bình đẳng giữa các chủ thể.
Điều này một lần nữa được nêu trong Chỉ thị số 05/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng cả nước năm 2025 đạt 8% trở lên đó là lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.
Coi khó khăn của người dân, doanh nghiệp cũng là khó khăn của mình để chủ động hỗ trợ, đồng hành tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trên tinh thần “không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm”.
Mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2025 là trên 8%. Năm 2025 cũng là năm đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa then chốt, tạo nền tảng để đất nước bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc.
Bởi vậy, cần thiết phải huy động mọi thành phần kinh tế, mọi doanh nghiệp, người dân cùng tham gia. Tất cả vì mục tiêu Nhà nước kiến tạo, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể, là động lực, nguồn lực cho sự phát triển…