Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Người Nga bắt đầu bỏ phiếu bầu tổng thống

27/02/2018, 17:40 GMT+7 | Thế giới
Nga sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 18/3 tới - Ảnh: RIANga sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 18/3 tới - Ảnh: RIA
Luật Bầu cử của Nga quy định những đối tượng này được phép bỏ phiếu sớm hơn nhiều nhất 20 ngày trước ngày bầu cử chính thức. Các công dân Nga sống ở nước ngoài cũng được phép bỏ phiếu sớm, song thời hạn của họ không sớm hơn 15 ngày trước ngày bầu cử chính thức.

Nhà chức trách Nga hôm 25/2 bắt đầu nhận đơn của công dân muốn bỏ phiếu ở khu vực khác địa điểm thường trú. Hạn chót cho hình thức này là ngày 7/3.

Nga sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 18/3 tới. Hiện có 8 ứng viên chính thức chạy đua vào Điện Kremlin, trong đó có đương kim Tổng thống Vladimir Putin.

Cuộc tranh luận đầu tiên

Giai đoạn tranh luận trước bầu cử tổng thống Nga đã bắt đầu ngày 26/2 và sẽ kéo dài trong 3 tuần cho đến ngày bầu cử. Các ứng cử viên tranh cử tổng thống hàng ngày sẽ tranh luận trên truyển hình và đài phát thanh để thu hút cử tri bỏ phiếu, đồng thời cũng giới thiệu những điểm chính trong chương trình hành động của mình. 

Cuộc tranh luận đầu tiên đã diễn ra vào lúc 13h10 phút (giờ Moscow) trên "Đài phát thanh Nga" giữa ứng cử viên Vladimir Zhirinovsky thuộc đảng Dân chủ Tự do Nga và các đại diện của 3 ứng cử viên Pavel Grudinin (đảng Cộng sản Nga), bà Ksenia Sovchak (đảng “Sáng kiến dân sự”) và ông Boris Titov (đảng Tăng trưởng). 

Trong cuộc tranh luận đầu tiên này, 3 ứng cử viên cử đại diện lần lượt trả lời các câu hỏi do người dẫn chương trình đưa ra. Tuy nhiên, đến các cuộc tranh luận trên các kênh truyền hình liên bang, các ứng cử viên sẽ phải tham gia trực tiếp trừ trường hợp ứng cử viên ốm hoặc bận công vụ.

Theo quy định, hình thức, thời gian và nội dung tranh luận sẽ do chính các kênh phát thanh và truyền hình đưa ra cho các ứng cử viên. Tổng cộng sẽ có 60 giờ truyền hình và 36 giờ phát thanh được dành cho các ửng cử viên vận động tranh cử. 1/3 thời lượng này sẽ dành cho các chính đảng đưa ra ứng cử viên, 2/3 thời lượng còn lại sẽ chia đôi, một nửa dành cho các đoạn video tuyên truyền của các ứng cử viên, nửa còn lại dành cho các cuộc tranh luận.  

Ứng cử viên độc lập, đương kim Tổng thống Vladimir Putin không tham gia tranh luận trực tiếp trên các kênh phát thanh và truyền hình liên bang mà chỉ cử đại diện tham gia ở cấp tỉnh. Các cuộc tranh luận cấp tỉnh sẽ diễn ra trên 338 kênh truyền hình và 280 đài phát thanh khu vực.

Số liệu của cả Quỹ Ý kiến xã hội (FOM) cũng như Cơ quan Thăm dò dư luận (VSIOM) đều cho thấy, Tổng thống đương nhiệm Putin luôn dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ với cách biệt lớn. Giới quan sát tại chỗ nhận định chưa hề có yếu tố nào cản trở ông Putin tái đắc cử.

Theo Chinhphu.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm