Đối thủ của ông Putin phản ứng khi bị tước quyền tranh cử

GD&TĐ - Hôm qua (25/12), lãnh đạo phe đối lập của Nga Alexei Navalny đã bị tước quyền tranh cử tổng thống vào năm sau sau khi các quan chức cho rằng ông không đủ điều kiện tham gia vì đang hưởng án treo. Alexei Navalny cho biết ông sẽ lên án việc này.  
Ông Alexei Navalny
Ông Alexei Navalny

Quyết định của Ủy ban bầu cử trung ương đưa ra được nhiều người mong chờ vì các quan chức bầu cử đã nhiều lần tuyên bố ông Navalny không đủ điều kiện tham gia tranh cử. 12 trong số 13 thành viên của ủy ban bầu cử đã bỏ phiếu ủng hộ việc không cho ông Navalny tham gia bầu cử.

Ông Navalny, 41 tuổi, cho biết sẽ kháng cáo và kêu gọi những người ủng hộ mình tẩy chay cuộc bầu cử, đồng thời vận động chống lại cuộc bầu cử này.

“Chúng tôi biết điều này có thể xảy ra, do đó chúng tôi đã có một kế hoạch rõ ràng. Chúng tôi tuyên bố tẩy chay cuộc bầu cử. Quá trình mà chúng tôi được kêu gọi tham gia không phải là một cuộc bầu cử thực sự. Nó sẽ chỉ có ông Putin và các ứng cử viên mà cá nhân ông ấy đã lựa chọn” – Navalny nói và cho biết ông sẽ sử dụng các trụ sở thực hiện chiến dịch trên khắp nước Nga để ủng hộ sự tẩy chay và giám sát những người bỏ phiếu vào ngày 18/3/2018.

Các cuộc thăm dò cho thấy ông Putin, 65 tuổi – người chiếm ưu thế trên chính trường trong 17 năm qua có thể dễ dàng tái đắc cử và ông có thể đảm nhận một nhiệm kỳ làm tổng thống kéo dài 6 năm nữa cho tới khi ông 72 tuổi.

Những người ủng hộ đương kim tổng thống Nga cho rằng ông Putin là vị cha của dân tộc, người đã khôi phục lại niềm tự hào của đất nước và mở rộng hoạt động của Moscow ra toàn thế giới thông qua sự can thiệp ở Syria và Ukraine.

Ông Navalny cho rằng họ đã nói quá và ông có thể đánh bại ông Putin trong một cuộc bầu cử công bằng.

Theo Reuters