Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ sẽ bảo vệ Philippines trước cuộc tấn công vũ trang ở biển Đông

Hải Yến - 01/03/2019, 15:30 GMT+7 | Thế giới
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chào mừng Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo khi ông tới căn cứ không quân Villamor ở ngoại ô thành phố Pasay phía đông nam Manila, Philippines, hôm 28/2. (Ảnh: AP / Bullit Marquez, POOL)Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chào mừng Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo khi ông tới căn cứ không quân Villamor ở ngoại ô thành phố Pasay phía đông nam Manila, Philippines, hôm 28/2. (Ảnh: AP / Bullit Marquez, POOL)

Nói với các phóng viên ở Manila hôm nay (1/3), ông Pompeo cho biết việc xây dựng những hòn đảo quân sự và hoạt động của Trung Quốc ở biển Đông đe dọa chủ quyền, an ninh, biện pháp sinh kế của  Philippines cũng như của Mỹ.

“Vì biển Đông là một phần của Thái Bình Dương, bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào nhằm vào các lực lượng, máy bay hay tàu của Philippines ở biển Đông sẽ kích hoạt các nghĩa vụ phòng thủ lẫn nhau theo Điều 4 của Hiệp ước phòng thủ lẫn nhau của chúng tôi” – ông Pompeo cảnh báo.

Ngoại trưởng Mỹ đã đề cập tới một hiệp ước Mỹ - Philippines năm 1951 trong đó nêu các nghĩa vụ mà hai bên phải hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp có một “cuộc tấn công vũ trang ở khu vực Thái Bình Dương” nhắm vào một trong hai bên.

Tuyên bố của ông Pompeo đưa ra vài tuần sau khi Bắc Kinh được cho là đã triển khai khoảng 95 tàu tới đảo Thị Tứ, một trong những hòn đảo có tranh chấp tại biển Đông nhằm ngăn chặn công việc xây dựng đang diễn ra của chính phủ Philippines.

Theo Sputnik

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm