Ngoại trưởng Mỹ tới Saudi Arabia kết nối lại đồng minh

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Ngoại trưởng Mỹ có chuyến thăm Saudi Arabia, củng cố quan hệ ngoại giao đang nhạt nhòa với đồng minh chủ chốt ở Trung Đông.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tới thăm Saudi Arabia hôm 6/6 với sứ mệnh nhằm ổn định mối quan hệ của Washington với Riyadh sau nhiều năm bất đồng sâu sắc về các vấn đề từ Iran và an ninh khu vực đến giá dầu, Reuters đưa tin.

Bản tóm tắt về chuyến đi của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Blinken sẽ “gặp các quan chức Saudi để thảo luận về hợp tác chiến lược giữa Mỹ và Saudi về các vấn đề khu vực và toàn cầu cũng như một loạt các vấn đề song phương bao gồm hợp tác kinh tế và an ninh".

Ông Blinken nói trước chuyến thăm, khẳng định sẽ thúc đẩy quan hệ bình thường hóa giữa hai đồng minh lớn của Mỹ trong khu vực là Israel và Saudi Arabia.

Bộ trưởng Ngoại giao Blinken khẳng định rằng việc thúc đẩy bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Saudi Arabia đem lại lợi ích an ninh quốc gia đáng kể cho Mỹ. Vì vậy, Washington tin tưởng rằng Mỹ có khả năng và trách nhiệm quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai quốc gia này.

Ngoại trưởng Mỹ cũng sẽ tham gia các cuộc họp của Hội đồng Hợp tác Mỹ- vùng Vịnh và cuộc họp của Liên minh toàn cầu gồm 80 quốc gia chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Reuters bình luận, chuyến thăm của ông Blinken rõ ràng đang cố gắng tìm lại tầm ảnh hưởng của Washington đến các quyết định lớn ở Trung Đông.

Theo truyền thông Mỹ, Saudi Arabia đã có những quyết định lớn về việc thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thô của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa OPEC+ trong những năm gần đây, điều mà lâu nay Riyadh thường có xu hướng ngó lơ do các tiếng nói từ Washington.

Tuy nhiên, Thái tử Saudi Mohammed bin Salman có xu hướng chuyển đổi và mở cửa nền kinh tế để giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu thô.

Quyết định từ Riyadh cũng khiến quan hệ với Mỹ rơi vào trầm lắng như việc Saudi Arabia đưa Syria - quốc gia mà Mỹ từng cáo buộc về chính quyền khủng bố - trở lại Liên đoàn Arab và bình thường hóa quan hệ song phương.

Theo bình luận từ Reuters, chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới vương quốc này vào tháng 7 năm 2022 đã không làm giảm bớt căng thẳng và Riyadh ngày càng tìm cách khẳng định lại ảnh hưởng khu vực của mình, đồng thời ngày càng ít quan tâm đến các ưu tiên của Mỹ trong khu vực.

Và tới đây là thời điểm để Washington nỗ lực con thoi trở lại với đồng minh chủ chốt của mình tại Trung Đông.

Tuy vậy, ông Richard Goldberg, cố vấn cấp cao tại tổ chức tư vấn chính sách Quỹ bảo vệ Dân chủ (FDD) có trụ sở tại Washington có quan điểm khác.

Ông cho biết việc ngăn cản mối quan hệ gần gũi hơn giữa Saudi Arabia và Trung Quốc có lẽ là yếu tố quan trọng nhất trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Blinken.

Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc phản công trong mùa đông.

Lời thề của ông Zelensky bị nghi ngờ

GD&TĐ - Theo Tổng thống Zelensky, Kiev sẽ tiếp tục cuộc phản công vào mùa thu và suốt mùa đông. Nhưng Ukraine có đủ nguồn lực cho việc đó không?