Ả rập Saudi nêu tổng giá trị thương mại song phương với BRICS

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ả rập Saudi cho biết có kế hoạch hợp tác hơn nữa với BRICS để đạt được sự thịnh vượng chung.
Bộ trưởng Ngoại giao Ả rập Saudi, Hoàng tử Faisal bin Farhan bin Abdullah.
Bộ trưởng Ngoại giao Ả rập Saudi, Hoàng tử Faisal bin Farhan bin Abdullah.

Tổng giá trị thương mại song phương giữa Ả Rập Saudi và các quốc gia thành viên BRICS đạt 160 tỷ USD vào năm 2022, đưa vương quốc này trở thành đối tác thương mại Trung Đông lớn nhất của khối, theo Bộ trưởng Ngoại giao, Hoàng tử Faisal bin Farhan bin Abdullah.

Phát biểu tại cuộc họp cấp bộ trưởng có tên “Những người bạn của BRICS” tại thành phố Cape Town của Nam Phi hôm 2/6, Hoàng tử Faisal cũng cho biết Ả rập Saudi đang có kế hoạch phát triển hợp tác hơn nữa với BRICS để đạt được sự thịnh vượng chung.

Theo Hoàng tử Faisal, Ả rập Saudi vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của nhóm BRICS ở Trung Đông.

Tổng giá trị thương mại song phương của nước này với các quốc gia thuộc nhóm BRICS đã tăng từ 81 tỷ USD năm 2017 lên 128 tỷ USD năm 2021 và vượt 160 tỷ USD năm 2022.

Ông cho biết Saudi Arabia chia sẻ các giá trị cơ bản với các nước BRICS, tin rằng quan hệ giữa các nước cần dựa trên các nguyên tắc tôn trọng chủ quyền, không can thiệp và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Nhóm BRICS, bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, chiếm 40% dân số thế giới và gần 1/3 nền kinh tế toàn cầu.

Cuộc họp mới nhất của BRICS có sự tham dự của các bộ trưởng ngoại giao từ các nước BRICS và 12 quốc gia Nam bán cầu bày tỏ mong muốn gia nhập khối.

BRICS hiện đang làm việc để phát triển một loại tiền tệ mới, nhằm loại bỏ sự phụ thuộc của họ vào đồng USD trong thương mại.

Các giao dịch cũng đã được giải quyết bằng tiền tệ của các quốc gia thành viên. Bloomberg trước đó đã báo cáo rằng BRICS sẽ vượt qua G7, khối các nền kinh tế phát triển, về tốc độ tăng trưởng kinh tế trong 5 năm tới.

Theo RT
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.