Ngoại trưởng Hungary nói về lệnh trừng phạt của châu Âu với Nga

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trả lời phỏng vấn tờ The American Conservative, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjártó đã bình luận về lệnh trừng phạt của châu Âu đối với Nga.
Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjártó.
Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjártó.

Theo ông Szijjarto, đa số các quốc gia bên ngoài châu Âu và Bắc Mỹ không tin lời nói của Liên minh châu Âu (EU) về tình hình các lệnh trừng phạt Nga. Bên cạnh đó, các biện pháp trừng phạt mà EU dành cho Nga gây hại cho châu Âu nhiều hơn cho Nga.

“Với gói trừng phạt đầu tiên, chúng tôi tự bắn vào chân mình. Với gói tiếp theo, chúng tôi tự bắn vào đầu gối. Và khi năng lượng bị đe dọa, chúng tôi tự bắn vào phổi”, ngoại trưởng Hungary nói.

Ông cũng bình luận về giả thuyết Mỹ có tầm nhìn chiến lược dài hạn trong việc giảm số lượng các đối thủ cạnh tranh công nghiệp của họ từ 2 (Trung Quốc và châu Âu) xuống còn 1 (chỉ Trung Quốc). Trước đó, có thông tin cho rằng nhiều nhà sản xuất châu Âu đang chuyển đến Mỹ.

Bộ trưởng Hungary nhấn mạnh ông không tin vào các thuyết âm mưu, nhưng lưu ý việc châu Âu đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Nga là có lợi cho Mỹ.

Ông Szijjarto cho biết đã gặp gỡ các đồng nghiệp từ châu Phi, Trung Đông, Đông Nam Á, Mỹ Latinh. Theo ông, họ không quan tâm liệu xung đột Ukraine hay các lệnh trừng phạt có phải là nguyên nhân cho các vấn đề của họ hay không. Họ chỉ muốn tất cả sự “điên rồ” này kết thúc.

Theo ông, báo chí châu Âu đã thổi phồng một bong bóng truyền thông và không muốn châu Âu nhìn thấy gì xa hơn bong bóng này. Nhưng thế giới không chỉ có Châu Âu và Bắc Mỹ. “Phần lớn thế giới bên ngoài Châu Âu và Bắc Mỹ không tin câu chuyện của chúng tôi” - ông kết luận.

Trước đó, Ngoại trưởng Hungary nhận định căng thẳng giữa Nga và NATO, trong mọi trường hợp, không nên leo thang thành một cuộc đối đầu quân sự mở.

Theo Gazeta