Mỹ bất ngờ nới lỏng lệnh trừng phạt Iran

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Hôm 23/9, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố nới lỏng một phần lệnh trừng phạt Iran, qua đó giảm một số hạn chế về cung cấp dịch vụ internet cho Iran.

Người biểu tình đốt một thùng rác ở Tehran, Iran.
Người biểu tình đốt một thùng rác ở Tehran, Iran.

Thông tin về việc nới lỏng một phần lệnh trừng phạt Iran, theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, các công ty Mỹ có thể cung cấp phần mềm duyệt web, mạng xã hội, hội nghị truyền hình, dịch vụ trò chơi, nhắn tin và phần mềm cho Iran.

Ngoài ra, các công nghệ như VPN (mạng riêng ảo), phần mềm chống virus và công nghệ cho phép người Iran truy cập dịch vụ cũng nằm trong danh sách trên.

Mặc dù Mỹ hiếm khi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trên diện rộng đối với Tehran, nhưng dường như những diễn biến gần đây ở Iran đã ảnh hưởng đến động thái này.

Một tuần trước, các cuộc biểu tình diễn ra ở Iran sau cái chết của người phụ nữ tên là Mahsa Amini tại nơi giam giữ của cảnh sát. Bà bị giam giữ vì đeo một chiếc khăn trùm đầu “không đúng quy cách”.

Với việc chính phủ Iran chặn truy cập internet trên hầu hết cả nước, Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo nói rằng Washington đang “tăng gấp đôi sự ủng hộ của mình với việc cung cấp thông tin miễn phí cho người dân Iran”.

Các quan chức Iran cáo buộc các lực lượng “bên ngoài đất nước” đang làm việc để khuấy động bất ổn sau cái chết của bà Amini.

Tuy nhiên, các biện pháp miễn trừ trừng phạt mới nhất trên của Mỹ không cho phép việc bán hoặc cung cấp “các dịch vụ kết nối internet cấp thương mại, hoặc các phương tiện truyền dẫn viễn thông” như các liên kết vệ tinh, cho Iran.

Mặc dù vậy, hôm 22/9, một nhóm các nhà lập pháp Mỹ thúc giục Bộ Tài chính cấp cho Giám đốc điều hành Elon Musk của hãng SpaceX quyền miễn trừ quy định trên. Trước đó, ông Elon Musk cho biết sẽ nộp đơn xin miễn trừ này để đưa dịch vụ internet Starlink của mình đến Iran.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ