Ngoại trưởng Đức: Nord Stream 2 vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của EU

GD&TĐ - Dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 gây tranh cãi vẫn chưa đáp ứng các yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU) để được chứng nhận.
Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock.
Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết quá trình chứng nhận vẫn bị đình chỉ tới khi nhà điều hành có những thay đổi.

Phát biểu với tờ báo La Stampa của Italy, bà Annalena Baerbock chỉ ra rằng việc khởi động Nord Stream 2 trong tương lai có ý nghĩa địa chính trị, do đó chính quyền mới ở Berlin yêu cầu đáp ứng tất cả các yêu cầu trước khi chứng nhận.

Việc phê duyệt đường ống, có thể được hoàn thành vào tháng này nhưng đã bị đình chỉ vào giữa tháng 11 vừa qua sau khi Cơ quan Mạng lưới Đức nhấn mạnh rằng nhà điều hành dự án Nord Stream 2 AG phải thành lập một công ty con tại Đức. Bộ Năng lượng Đức mô tả việc đình chỉ này là một vấn đề về quy định và là một bước tạm thời, quá trình xác nhận sẽ tiếp tục khi nhà điều hành thành lập được công ty con trên.

“Chính phủ liên bang của chúng tôi đã tuyên bố rõ ràng trong thỏa thuận liên minh rằng các dự án năng lượng ở Đức phải tuân thủ các yêu cầu của châu Âu, điều này cũng áp dụng cho Nord Stream 2. Hiện tại việc này chưa được đáp ứng nên quá trình chứng nhận đã bị đình chỉ” – bà Baerbock nói.

Ngoại trưởng Đức cũng cho biết Berlin có một thỏa thuận với Mỹ, trong đó cam kết sử dụng các biện pháp cứng rắn chống lại Nga trong trường hợp Moscow sử dụng năng lượng làm vũ khí chống lại Ukraine.

Nord Stream 2 được hoàn thành vào tháng 9 năm ngoái và kết nối Nga với Đức mà không cần đi qua bất kỳ quốc gia thứ 3 nào. Điều này có nghĩa là khi bắt đầu hoạt động, việc vận chuyển khí đốt sẽ ít phụ thuộc hơn vào các bên thứ 3, do đó làm giảm giá sản phẩm. Tuy nhiên, dự án này gặp phải sự phản đối kịch liệt của các chính trị gia ở Mỹ và Ukraine. Họ cho rằng đường ống sẽ làm tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt Nga và làm giảm an ninh năng lượng của của lục địa này.

Tháng 12 vừa qua, Tổng thống Nga Putin nói rằng Nord Stream 2 đã sẵn sàng hoạt động và đưa khí đốt tự nhiên đến phần còn lại của châu Âu.

Theo RT
Ảnh minh họa/INT

"Con bài" lúa mì

GD&TĐ - Ấn Độ đã đưa ra động thái đầy bất ngờ bằng việc cấm xuất khẩu lúa mì vào ngày 13/5. Quyết định được đưa ra nhằm “quản lý an ninh lương thực chung của đất nước và hỗ trợ các quốc gia dễ bị tổn thương khác”.
Với nhiều bà mẹ đơn thân Nhật Bản, nuôi hay bỏ con là chuyện bắt buộc đưa ra lựa chọn.

Bí mật sinh con vì "trót lỡ"

GD&TĐ - Nhật Bản có hệ thống chăm sóc sức khỏe thai sản hàng đầu thế giới, nhưng không dành sự tận tâm cho phụ nữ mang thai ngoài ý muốn.
Đường ống dẫn khí đốt.

Ukraine doạ kiện nhà cung cấp khí đốt Gazprom của Nga

GD&TĐ - Nhà điều hành khí đốt tự nhiên của Ukraine là Naftogaz có kế hoạch nộp đơn kiện Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga vào tháng 7 vì chưa trả đủ tiền cho quá trình vận chuyển khí đốt đến châu Âu.
Kỳ thú công viên quốc gia

Kỳ thú công viên quốc gia

GD&TĐ - Trước vẻ đẹp phong phú, rực rỡ của thiên nhiên và yêu cầu cấp bách phải thiết lập một hàng rào bảo vệ động thực vật, vào thế kỷ 19 lần đầu tiên người ta đã thành lập Công viên quốc gia Yellowstone tại Mỹ.
Ảnh minh họa/INT

Thời trang xanh lên ngôi ở châu Á

GD&TĐ - Các chuỗi cung ứng thời trang tại châu Á đang dần chuyển đổi từ thời trang nhanh sang xu hướng sử dụng quần áo chất liệu bền, có thể tái chế, nhằm thực hiện mục tiêu bảo vệ môi trường và tránh lãng phí.
Người dân tưởng nhớ nhà báo kỳ cựu của Al-Jazeera TV - Shireen Abu Aqleh.

"Người khai sáng" - nghề nguy hiểm

GD&TĐ - Các nhà báo là những người ngày càng có nguy cơ trở thành mục tiêu tấn công. Những vụ ám sát nhà báo được coi là minh chứng rõ nhất cho một viễn cảnh ảm đạm về tự do truyền thông.