Ngộ độc từ bánh mì

GD&TĐ - Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện gửi các tỉnh, thành phố về việc triển khai các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.

Minh họa/INT
Minh họa/INT

Công điện nhấn mạnh đến việc gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm từ bánh mì khiến hàng trăm người phải nhập viện.

Vụ mới nhất hôm lễ 30/4, một chủ quán bánh mì tại thị xã Long Khánh (Đồng Nai) đã bán ra 1.000 ổ bánh mì trong một buổi khiến cho 518 người (tính đến ngày 4/5) phải đi cấp cứu, nhiều người đang trong tình trạng nguy kịch.

Bánh mì là loại thực phẩm khá phổ biến ở nước ta. Giá tiền vừa phải, lại tiện lợi cho cả trẻ em lẫn người lớn vào mỗi buổi sáng. Về phía người bán bánh mì cũng rất đơn giản.

Chỉ cần một chiếc xe chứa bánh mì và thực phẩm làm nhân bánh là có thể đi khắp phố để bán cho thực khách. Cơ quan chức năng cũng gặp không ít khó khăn trong việc quản lý các xe bánh mì di động này.

Kẽ hở trong quản lý an toàn thực phẩm đã khiến cho nhiều vụ ngộ độc thực phẩm từ bánh mì liên tục xảy ra trong thời gian gần đây. Hồi tháng 3/2024, tại thị trấn vùng cao Sơn Hà (Quảng Ngãi) cũng đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm từ bánh mì khiến 23 người phải nhập viện.

Kiểm tra quán bánh mì này, ngành chức năng phát hiện, chủ quán không có giấy phép đăng ký kinh doanh hành nghề, cũng không có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. 90 triệu đồng là mức phạt cao nhất dành cho chủ quán này. Mỗi ổ bánh mì không biết lời được bao nhiêu tiền nhưng phải bỏ ra 90 triệu đồng để nộp phạt thì quả là trả giá đắt.

Không chỉ những xe bánh mì lưu động mới xảy ra những vụ ngộ độc mà ngay cả những quán có thương hiệu mạnh như “bánh mì Phượng” ở Hội An cũng đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm từ bánh mì vào tháng 9/2023 khiến 250 người phải vào viện cấp cứu!

Phần lớn các vụ ngộ độc từ bánh mì được cơ quan chức năng lấy mẫu phẩm xét nghiệm gồm chả heo, thịt heo xíu, rau xà lách, dưa leo, hành, xíu mại… tất cả đều dương tính với Salmonella.

Đây là một loại vi khuẩn có thể gây chứng bệnh ở đường tiêu hóa của người và động vật, gọi là bệnh nhiễm Salmonella. Mẫu bệnh phẩm trong vụ ngộ độc từ bánh mì ở Sơn Hà cũng có kết luận là bị nhiễm Salmonella.

Đang là mùa Hè nóng bức nên các loại thực phẩm dễ bị ôi thiu. Không ít chủ quán bánh mì vì tiếc của nên dùng lại số thịt, xíu mại, chả… đã bán không hết từ hôm trước để bán cho số khách hôm sau mà không hề nghĩ rằng, tai họa đang chờ chực người ăn bánh mì của mình!

Sở dĩ Thủ tướng có công điện yêu cầu các tỉnh cần phải kiểm tra để ngăn ngừa và xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm là vì, trong năm qua đã có 125 vụ ngộ độc thực phẩm làm cho 2.100 người mắc và 28 người đã tử vong, có xu hướng tăng hơn năm trước.

Bánh mì là loại thực phẩm được ưa chuộng nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ ngộ độc. Vì vậy, việc phạt nặng chủ quán cũng chỉ là giải pháp tình thế, quan trọng hơn cả vẫn là ý thức của người bán bánh mì trong việc bảo đảm an toàn khi bán cho khách.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ