Nghị sĩ Nga đề xuất tạo ra một lựa chọn thay thế WTO

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Để Nga rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), trước tiên phải phát triển một giải pháp thay thế, theo nghị sĩ Nga Sergey Gavrilov.
(Ảnh: Izvestia)
(Ảnh: Izvestia)

Ngày 27/3, nghị sĩ Nga Sergey Gavrilov cho biết, “nếu chúng ta nhớ lại lịch sử của vấn đề, tư cách thành viên WTO đã áp đặt một số nghĩa vụ đối với Nga, bắt buộc phải giảm thuế nhập khẩu đối với nhiều hàng hóa.

Tuy nhiên, ban đầu các điều kiện để hàng hóa và dịch vụ của Nga tiếp cận thị trường nước ngoài theo quy định của WTO đã được cải thiện.

Cơ hội cho các nhà đầu tư Nga ở các quốc gia thành viên WTO đã mở rộng, sức hấp dẫn đầu tư đối với người nước ngoài ở Nga đã tăng lên".

Ông lưu ý rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây phủ nhận một số lợi thế của WTO và chức năng giải quyết tranh chấp của tổ chức này đã không hoạt động.

"Các biện pháp trừng phạt chủ yếu là một đòn giáng mạnh vào thanh toán quốc tế, ngăn chặn các giao dịch giữa các quốc gia, ở nhiều khía cạnh, điều này mâu thuẫn với các mục tiêu đã tuyên bố của WTO.

Các biện pháp trừng phạt hiện tại không phải là vấn đề bảo hộ để bảo vệ nền kinh tế của bất kỳ quốc gia nào, mà là một biện pháp mạnh mẽ gây áp lực đơn phương lên Nga" - ông Gavrilov nói.

Theo nghị sĩ, để rút khỏi WTO, Nga sẽ phải cơ cấu lại chính sách hải quan liên quan đến tất cả 164 quốc gia thành viên. Trong khi đó, chỉ có 48 quốc gia có quan hệ không thân thiện với Nga.

"Trung Quốc, sử dụng các cơ chế của WTO, quan tâm đến việc duy trì khả năng hoạt động ở thị trường nước ngoài.

Do đó, điều rất quan trọng hiện nay là không vi phạm hệ thống đầu tư trực tiếp hiện có từ các nước thân thiện vào Nga.

Vì vậy, cần phát triển một giải pháp thay thế, đồng thời duy trì sự bình đẳng, để phát triển các cơ chế tương tác với các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương" - ông nói.

Nghị sĩ Gavrilov nói thêm rằng Nga có đòn bẩy trong hệ thống thương mại quốc tế, nước này chiếm vị trí quan trọng trong một số phân khúc nhất định trên thị trường thế giới.

Ông kết luận rằng nếu WTO can thiệp vào Nga và các đối tác của Nga trong việc thực hiện nhập khẩu song song và giải quyết một số vấn đề kinh tế khác, một số biện pháp có thể được thực hiện liên quan đến WTO.

Trước đó cùng ngày, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Kinh tế của Bộ Ngoại giao Nga Dmitry Birichevsky, nói rằng Nga sẽ không rút khỏi WTO, bất chấp một số quốc gia nỗ lực loại bỏ Nga.

Ông lưu ý, Moscow đang nghiên cứu tất cả các lựa chọn để tham gia vào thương mại đa phương, phân tích sự cân bằng giữa lợi ích và chi phí để trở thành thành viên đầy đủ của WTO.

Cuối tháng 10/2022, Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Vladimir Ilyichev cho biết, Nga không có kế hoạch rút khỏi WTO. Ông lưu ý rằng đất nước dựa trên những lợi ích khi tham gia tổ chức này.

Trong khuôn khổ WTO, việc giao tiếp thuận tiện không chỉ có thể diễn ra với các nước không thân thiện, mà còn là cơ sở để làm việc với Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và các quốc gia khác.

Nga đã trở thành thành viên của WTO hơn 10 năm trước. Nước này đã ký một giao thức gia nhập WTO ngày 15/4/1994 nhưng tới năm 2012 mới tham gia.

Theo IZ
Ảnh minh họa/INT

Lách qua khe cửa hẹp?

GD&TĐ - Giới phân tích cảnh báo, chính trường Mỹ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tỷ phú Trump tìm được cách trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.
Ảnh minh họa/INT

Vì sao lỗ?

GD&TĐ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, với 80% nguồn điện mua từ các đơn vị bên ngoài hệ thống nên EVN đang phải chịu lỗ thay khách hàng.
Thầy Krit Chomphra hướng dẫn học sinh học bài.

Ngôi trường chỉ có một giáo viên

GD&TĐ - Tại Trường Ban Nong Heang, thành phố Phanom Sarakham, Thái Lan, chỉ có thầy giáo Krit Chomphra, 34 tuổi, với 20 học sinh từ 6 - 12 tuổi.