Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nghị sĩ Hàn Quốc: Đại sứ quán Mỹ chưa trả 79 triệu USD tiền thuê địa điểm

Hải Yến - 26/10/2018, 11:46 GMT+7 | Thế giới
Đại sứ quán Mỹ tại SeoulĐại sứ quán Mỹ tại Seoul

Nghị sĩ Shim Jae-Kwon của Đảng Dân chủ Hàn Quốc (DPK) cho biết chính phủ Hàn Quốc sở hữu địa điểm của đại sứ quán Mỹ ở trung tâm Seoul.

Số tiền thuê trong 38 năm đã vượt quá con số 90 tỉ won (78 triệu USD).

Nghị sĩ trên khẳng định rằng các hoạt động của cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ - Hàn (USAID – Korea) và cơ quan trước đó là USOM đã chấm dứt từ lâu, do đó không còn cơ sở pháp lý để sử dụng miễn phí tòa nhà đại sứ quán.

Năm 2008, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết đang thảo luận vấn đề này với Mỹ.

Nghị sĩ Shim Jae-Kwon lưu ý rằng hai nước đã ký một bản ghi nhớ năm 2005 về việc chuyển địa điểm của Đại sứ quán Mỹ ở Seoul, đồng thời ký một thỏa thuận bổ sung trong năm 2011, tuy nhiên, không có nỗ lực hay tiến triển nào diễn ra về vấn đề này kể từ đó.

Ông Shim chỉ ra rằng Bộ ngoại giao là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý địa điểm này nhưng đã không hoàn thành nhiệm vụ.

Ngoài ra, ông cũng đề cập tới thực tế là Hàn Quốc đã trả tiền thuê địa điểm và lãnh sự quán của mình tại Mỹ. Theo đó, Hàn Quốc đã chi hơn 20 triệu USD để có quyền sở hữu các địa điểm đại sứ quán và lãnh sự quán, đồng thời trả hơn 4 triệu USD mỗi năm tiền thuê các địa điểm lãnh sự quán khác.

“Do việc di dời Đại sứ quán Mỹ dự kiến sẽ mất một khoảng thời gian đáng kể nên việc chiếm đất công có thể tiếp tục diễn ra. Bộ Ngoại giao phải tính toán ra tiền thuê đất trước khi việc di dời được thực hiện”- ông Shim nói.

Theo Korea Times

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm