Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nghệ An: Hai chị em sinh đôi đạt tốp đầu cuộc thi vào 10

Hồ Lài - 22/06/2018, 06:03 GMT+7 | Trẻ
Là hai chị em sinh đôi nhưng cũng là đối thủ “cạnh tranh” của nhau trong học tậpLà hai chị em sinh đôi nhưng cũng là đối thủ “cạnh tranh” của nhau trong học tập

Cả 2 chị em sinh đôi cùng học một lớp tại trường THCS Hà Huy Tập (TP Vinh, Nghệ An) và cùng đăng ký nguyện vọng vào trường THPT Huỳnh Thúc Kháng.

Kỳ tích ở phố của cô học trò sinh ra ở núi

 Em Huỳnh Bảo Thái – Thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Nghệ An 

Huỳnh Bảo Thái nguyên là học sinh lớp 9A, Trường THCS Hà Huy Tập. Nhưng em không sinh ra lớn lên ở TP Vinh mà ở huyện miền núi Con Cuông. Học tập ở đó cho đến cuối năm lớp 6, bố chuyển công tác xuống phố, nên các con cũng theo về.

Bước chân vào môi trường mới, bạn bè mới, thầy cô mới, và cả giọng nói cũng khác lạ so với các bạn, Bảo Thái nói “em không thích chuyển trường chút nào”. Một nguyên nhân nữa là suy nghĩ của cô học trò miền núi thời điểm đó có một nỗi sợ và áp lực “không học theo kịp các bạn thành phố”. Dù ngôi trường em chuyển đi là Trường THCS Trà Lân, cũng là trường điểm của huyện Con Cuông.

Tuy nhiên, trái với lo lắng ban đầu đó, Bảo Thái hòa nhập khá nhanh. Đến đầu năm lớp 7 em đã bắt nhịp với môi trường học mới. Năm lớp 8, em nằm trong tốp đầu của lớp, và đến lớp 9 bứt phá lên vị trí cao nhất lớp.

Đạt thành tích trong năm học tốt như vậy, nên bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Huỳnh Bảo Thái làm bài các môn thi rất tốt. Tuy nhiên, khi biết tinh điểm thi của mình đạt 49 điểm: Toán 10, Ngữ văn 9 (nhân hệ số 2), Tổ hợp 9,6 (hệ số 1) cao nhất tỉnh, em vô cùng bất ngờ. “Thi xong, so sánh đáp án em tin mình đạt điểm tốt nhưng không bao giờ nghĩ là được thủ khoa. Em báo tin cho mẹ đầu tiên, sau đó em vẫn không chắc chắn mà hỏi đi hỏi lại. Đến khi mọi người nói chính xác rồi em mới dám tin”, Bảo Thái nói.

Cô bé cũng chia sẻ: Môn Toán là môn em thích học nhất, đam mê từ nhỏ nên làm bài còn thừa 30 phút. Riêng đề Ngữ văn và đề tổ hợp thì em hơi lo lắng vì không phải là thế mạnh của mình. Bí quyết để học tốt và đạt điểm cao các môn này là học thật kỹ kiến thức sách giáo khoa, chăm làm bài tập, học đến đâu hiểu đến đó. Không để dồn lại sẽ hổng lớn và học lại rất mất thời gian.

“Cuộc đua kỳ thú” của 2 chị em sinh đôi

Hai chị em cùng năm trong tốp đầu của tỉnh

Điều thú vị là Huỳnh Bảo Thái còn có một chị gái sinh đôi tên Huỳnh Bảo Uyên. Cả hai học cùng lớp từ nhỏ đến lớn, và là “kỳ phùng địch thủ” của nhau. Kỳ thi vào 10 vừa qua, Bảo Uyên cũng là thí sinh nằm trong tốp đầu của tỉnh với kết quả xếp thứ 6. Môn Toán, Bảo Uyên cũng xuất sắc đạt điểm 10 tuyệt đối.

Chị Trịnh Thị Lương, mẹ của 2 cô bé chia sẻ: Không biết có phải vì sinh đôi hay không nhưng mục tiêu học tập, ước mơ của 2 đứa cũng giống nhau. Vì thế, không ít lần 2 chị em rơi vào tình thế là đối thủ cạnh tranh nhau.

“Có lần, trong cuộc thi Toán tuổi thơ cấp huyện, cả 2 chị em đều đạt giải và cùng 1 bạn nam nữa lọt vào vòng tuyển chọn thi tỉnh. Trong lần thi tuyển đó, bạn nam kia bị loại trước, chỉ còn 2 chị em cạnh tranh. Kết quả Bảo Uyên được lọt vào vòng thi cấp tỉnh, sau đó đạt giải 3. Còn Bảo Thái không được đi thi, thế là hôm đó về khóc như mưa”, chị Lương kể.

Với 2 cô con gái sinh đôi, dù rất chăm ngoan nhưng cũng ồn ào, có lúc ganh tị, đua nhau từng tý một. Là người đứng giữa, bố mẹ nhiều khi đau đầu không biết phân giải kiểu gì. Nhưng càng lớn, cả 2 càng tự lập hơn.

Bố làm bác sĩ ở bệnh viện bận rộn cả ngày. Mẹ vẫn dạy học ở trường Tiểu học Bồng Khê (huyện Con Cuông), đầu tuần đi, cuối tuần mới về. Suốt 4 năm học qua, cả hai đều có ý thức tự học, phấn đấu.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, cả 2 đăng ký nguyện vọng vào Trường THPT HUỳnh Thúc Kháng. Đây là trường có điểm chuẩn và tỷ lệ chọi cao nhất tỉnh. Vì vậy, cả 2 cũng chịu áp lực, trong lúc ôn thi viết giấy “phải thi đậu lớp 10” dán khắp nhà, dán cả lên… trán để ngồi học.

“Nhìn các con, tôi cũng rất thương, muốn giục con đi ngủ sớm, nhưng 2 đứa không chịu, mẹ cũng phải chịu thua 2 cô con gái sinh đôi cá tính”, chị Lương tâm sự.

Nói về 2 học trò Huỳnh Bảo Uyên và Huynh Bảo Thái, cô Mai Thị Hà – Giáo viên chủ nhiệm năm lớp 9 cho biết: Cả 2 em đều rất ngoan, chăm chỉ, có ý thức tự học và học đều tất cả các môn. Điểm kiểm tra tại các kỳ thi thử hai môn Toán, Văn cũng đạt 9, 10. Kết quả thi đó là thành tích xứng đáng vì những nỗ lực của cả 2.

Bảo Uyên và Bảo Thái cũng chia sẻ: Bên cạnh nhiệm vụ học tập, sở thích của 2 em là nghe nhạc, xem hoạt hình và đọc truyện. Ngoài ra, khi gặp chuyện buồn, thì cách động viên duy nhất là “đưa chúng em đi ăn”.

Luôn ở bên nhau từ lúc sinh ra cho đến giờ, “mong muốn” của 2 chị em trong năm học mới là “không phải học cùng lớp với nhau nữa”. Thế nhưng cùng đăng ký nguyện vọng vào trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, cùng định hướng thi khối B, và cùng ước mơ trở thành bác sĩ, nên “khả năng chúng em lại phải học cùng lớp với nhau”, cả 2 bày tỏ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm