Nga sẽ dừng cung cấp dầu cho châu Âu sau khi bị áp mức giá trần

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nga sẽ ngừng cung cấp dầu cho các nước châu Âu sau động thái của Liên minh châu Âu đưa ra mức giá trần.
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov

Ngày 3/12, đại diện thường trực của Nga tại các Tổ chức Quốc tế tại Vienna Mikhail Ulyanov cho biết, bắt đầu từ năm nay, châu Âu sẽ không có dầu của Nga. Moscow đã nói rõ rằng họ sẽ không cung cấp dầu cho những quốc gia ủng hộ áp giá trần đối với dầu xuất khẩu của mình.

Đặc phái viên Nga cũng dự đoán EU sẽ sớm cáo buộc Nga sử dụng dầu mỏ làm vũ khí.

Hôm 2/12, các nước thuộc Liên minh Châu Âu đã đồng ý hạn chế giá dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga ở mức 60 USD/thùng. Quyết định đã được Hội đồng Liên minh châu Âu thông qua vào hôm sau.

Trong khi đó, Moscow không có kế hoạch công nhận mức trần giá do phương Tây áp đặt đối với xuất khẩu dầu mỏ của Nga, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định hôm 3/12. Ông cho biết chính phủ Nga hiện đang tiến hành đánh giá tình hình.

Việc áp mức trần giá dầu nhằm trừng phạt thêm Moscow về hoạt động quân sự ở Ukraine. Theo đó sẽ cấm các công ty phương Tây bảo hiểm hoặc tài trợ cho các tàu vận chuyển dầu của Nga, trừ khi hàng hóa được mua ở mức giá thấp hơn 60 USD/thùng. Việc này sẽ có hiệu lực vào ngày 5/12 hoặc “rất sớm sau đó”.

Các hạn chế tương tự, bao gồm trần giá đối với các sản phẩm xăng dầu khác, dự kiến ​​sẽ được áp dụng vào tháng 2 năm sau.

Nga nhiều lần tuyên bố rằng họ sẽ không bán dầu cho các quốc gia tham gia chương trình này, đồng thời cảnh báo rằng mức trần này sẽ tàn phá thị trường năng lượng và đẩy giá hàng hóa lên cao hơn nữa.

Theo RT/TASS
Ảnh minh họa/INT

Đầu năm nói chuyện bia rượu

GD&TĐ - Không ai cấm uống bia rượu mà chỉ cấm khi uống say xỉn rồi lái xe gây mất an toàn cho người khác và cho chính mình.
Trẻ lớp Lớn 2, Trường Mầm non Bình Minh trải nghiệm di chuyển trong không gian bên ngoài tàu vũ trụ của các phi hành gia. Ảnh: NTCC

Khoa học vào lớp học

GD&TĐ - Các trò chơi khám phá khoa học là một trong những nội dung quan trọng của đổi mới giáo dục mầm non, nhất là với lớp 5 tuổi.