Ngoại trưởng Nga nói về cấu trúc an ninh ở Châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow không cần kiểu an ninh châu Âu trong đó thiếu Nga và Belarus mà phương Tây đang cố gắng xây dựng.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Phương Tây “đang cố gắng xây dựng một cấu trúc an ninh (ở châu Âu) mà không có Nga và Belarus. Chúng tôi không cần an ninh như vậy” - ông Lavrov nói trong một cuộc họp trực tuyến hôm 1/12.

Ông cho rằng toàn bộ kiến trúc an ninh ở châu Âu giờ đây hoàn toàn phụ thuộc vào Mỹ. Ngoại trưởng Lavrov lưu ý đã có các cuộc thảo luận ở Pháp và Đức về việc thành lập lực lượng quân sự của riêng châu Âu cách đây vài năm. Tuy nhiên, những ý tưởng đó hiện bị gạt sang một bên khi cả Paris và Berlin đều nói rằng họ sẽ gắn bó với khối NATO do Mỹ đứng đầu.

Ngoại trưởng Nga cho biết Moscow và Minsk, vốn đã có một nhóm quân sự chung trên lãnh thổ Belarus, sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác an ninh. Ông nói thêm rằng cả 2 quốc gia đều nhận ra tầm quan trọng của công việc như vậy, “xét đến những hành động khiêu khích liên tục, bao gồm những hành động của Ukraine”.

Ông khẳng định tất cả các biện pháp cần thiết đã được triển khai nhằm duy trì sự sẵn sàng đối phó với bất kỳ diễn biến nào có thể xảy ra.

Theo RT