Nga được gì khi giúp nước khác xây dựng lực lượng dù?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Cơ quan Rosoboronexport của Nga đã đề nghị giúp đỡ các nước bạn bè trong việc thành lập lực lượng không quân hùng mạnh.

Lực lượng dù Nga trong buổi diễn tập chuẩn bị cho lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng.
Lực lượng dù Nga trong buổi diễn tập chuẩn bị cho lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng.

Ai đủ điều kiện? Nga sẽ cung cấp những dịch vụ gì? Nga có thể nhận được gì từ nó? Hãng RIA đã hỏi chuyên gia quân sự kỳ cựu Alexei Borzenko về vấn đề này.

Rosoboronexport cho biết trong thông cáo báo chí tuần này: "Công ty sẵn sàng hỗ trợ hình thành cơ cấu tổ chức của các đơn vị không quân, thiết lập cơ sở hạ tầng mặt đất cần thiết, trang bị cho các đơn vị tất cả các loại thiết bị và vũ khí quân sự cũng như đào tạo nhân viên quân sự.

Những nỗ lực của Rosoboronexport sẽ dẫn đến sự xuất hiện của một chi nhánh hoạt động đầy đủ trong lực lượng vũ trang của khách hàng thân thiết nước ngoài".

Tổng giám đốc của cơ quan này, ông Alexander Mikheev cũng cho biết:

"Kinh nghiệm về các hoạt động quân sự, chống khủng bố và gìn giữ hòa bình hiện đại cho thấy các đơn vị không quân là đội hình chiến thuật được huấn luyện tốt nhất có khả năng nhanh chóng đạt được các mục tiêu phía sau phòng tuyến của đối phương và ở rìa phía trước của khu vực chiến đấu.

Họ có thể tiến hành thành công các cuộc đột kích để đánh bại kẻ thù, chiếm và giữ các vùng lãnh thổ cũng như cơ sở quan trọng".

Vị tổng giám đốc này làm rõ rằng ưu đãi của Rosoboronexport áp dụng cho các quốc gia thân thiện và ông nhận thấy tiềm năng lớn cho ưu đãi của Rosoboronexport ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Trung Đông và Châu Phi.

Thông cáo báo chí của Rosoboronexport tiếp tục liệt kê một số thiết bị quân sự hiện đại mà các công ty quốc phòng Nga cung cấp cho lực lượng đổ bộ đường không, bao gồm:

- Xe tấn công đường không BMD-4M.

- Xe chống tăng Sprut 2S25 125 mm có thể thả trên không độc đáo (loại pháo chính thường dự trữ cho xe tăng chiến đấu chủ lực, như T-90MS).

- Xe bọc thép chở quân BTR-MDM.

- Xe chống mìn phục kích Typhoon-K.

- Xe trinh sát kỹ thuật MTR.

- Một loạt các dù, bao gồm Dalnolet, Tandem-400, Arbalet-2, Berkut-2 và Stayer-2, dù tấn công D-6 và D-10, hệ thống dù tự động APSDG-250 và MK-350 hạng nặng Máng trượt dòng -12/12M và PBS – có thể xử lý các phương tiện tấn công nặng tới 20 tấn

- Để vận chuyển tất cả các thiết bị này, Rosoboronexport đang cung cấp máy bay vận tải chiến lược Il-76 - đặc biệt là biến thể xuất khẩu được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại hóa Il-76MD-90A(E), có thể chở tới 126 lính dù được trang bị đầy đủ.

Máy bay có thể chở theo 3 chiếc BMD-4M hoặc BTR-MDM hoặc hai chiếc Sprut, và đủ chắc chắn để cất cánh và hạ cánh trên các sân bay dã chiến không được chuẩn bị trước.

Cơ quan này cho biết họ sẵn sàng cung cấp chương trình đào tạo cho các quốc gia đối tác, bao gồm hướng dẫn trên lớp và thực hành, kíp lái năng động, mô phỏng lái xe và bắn súng.

"Các giảng viên giàu kinh nghiệm của quân đội Nga sẽ huấn luyện lính dù tương lai về những kiến ​​thức cơ bản về chiến thuật tác chiến trên không, hành động trong các tình huống chiến đấu, huấn luyện vận hành thiết bị và vũ khí, có tính đến thực tế của các cuộc xung đột quân sự hiện đại, bao gồm cả việc sử dụng các hệ thống tấn công và trinh sát không người lái", Rosoboronexport nói.

Binh sĩ giàu kinh nghiệm

Các đơn vị lính dù của Nga từ lâu đã được coi là một trong những binh sĩ được huấn luyện tốt nhất và giàu kinh nghiệm nhất trong quân đội Nga, với các đơn vị không quân - được gọi là VDV - từ viết tắt tiếng Nga của 'Lực lượng tấn công trên không'.

Lực lượng đóng vai trò trung tâm trong một loạt các cuộc xung đột ở thế kỷ 20, Chiến tranh Chechnya, cuộc xung đột năm 2008 với Georgia, và từ năm 2022 trở đi, cuộc khủng hoảng ở Ukraine, nơi họ tiến hành một loạt chiến dịch thành công nhằm kiểm soát các sân bay và các vị trí chiến lược khác.

Kể từ đó, VDV đã triển khai trên bộ cùng với Quân đội chính quy của Nga, thường xuyên chiến đấu ở những khu vực khó khăn và nguy hiểm nhất của mặt trận.

"Phải nói rằng lực lượng dù luôn được coi là lực lượng tinh nhuệ của quân đội trên toàn thế giới, là đơn vị được huấn luyện tốt nhất", chuyên gia quân sự Borzenko, người từng làm việc tại các điểm nóng bao gồm Chechnya và NATO vụ đánh bom Nam Tư, nói.

Borzenko nhớ lại: "Lực lượng đổ bộ đường không được thành lập bởi tướng Hồng quân huyền thoại Vasily Margelov và việc thành lập lực lượng cho thấy một số giải pháp kỹ thuật rất khác thường, bao gồm việc thả các phương tiện chiến đấu trên không cùng với quân đội trên máy bay và ngay lập tức tham gia trận chiến khi tiếp đất".

Chuyên gia nhớ lại, Liên Xô đã tích lũy kinh nghiệm sâu rộng trong việc đào tạo quân nhân cho các nước bạn bè trong học viện của mình và chỉ ra rằng hàng chục nghìn sĩ quan từ hơn 50 quốc gia đã đến Liên Xô để đào tạo như vậy.

"Các quốc gia thân thiết có thể gửi quân đi huấn luyện ngày nay khá giống với thời đó, ngoại trừ các quốc gia thuộc phe xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu đã giải thể", Borzenko cho biết.

"Ai có thể gửi học viên đến Nga hôm nay? Đầu tiên là các nước Châu Phi – thuộc địa cũ của Pháp, nay đã tự giải phóng khỏi các đơn vị của Quân đoàn Lê dương Pháp và bắt đầu con đường phát triển độc lập không chịu áp lực của Pháp.

Các quốc gia này giờ đây sẽ cố gắng thành lập quân đội của riêng mình và rất có thể sẽ cử sĩ quan của họ đến huấn luyện cùng chúng tôi", nhà quan sát Nga cho biết.

Borzenko tin rằng các bên có khả năng quan tâm khác có thể bao gồm các quốc gia ở Trung Đông, như Syria và Ai Cập, cũng như ở châu Á và châu Mỹ Latinh.

"Phải nói rằng bất kỳ cuộc huấn luyện quân sự nào đều dẫn đến việc các nước bắt đầu mua vũ khí. Đây là cách vũ khí của Liên Xô được bán trong thời kỳ Xô Viết. Và mối quan tâm tương tự hiện đang được thể hiện đối với vũ khí của Nga", Borzenko nói.

Vị chuyên gia này đồng thời cho biết thêm rằng hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine đã thu hút sự chú ý đáng kể của quân đội nước ngoài, những người đã theo dõi và nghiên cứu cẩn thận cuộc xung đột và cố gắng tự điều chỉnh lực lượng của mình cho phù hợp với xung đột hiện đại.

Nhà phân tích cho biết, các đơn vị nước ngoài được gửi đến Nga sẽ được huấn luyện tại các cơ sở huấn luyện của Nga, và trong trường hợp là lính dù, tại Trường Chỉ huy Dù cấp cao của Vệ binh Ryazan, và có thể ở Pskov với Sư đoàn tấn công trên không của Vệ binh số 76.

Lý thuyết và thực hành

Chuyên gia Borzenko cho biết, họ sẽ được học cả lý thuyết và thực hành bằng cách sử dụng vũ khí của Nga, với việc đào tạo dựa trên kinh nghiệm của Liên Xô, cộng với những phát triển mới dựa trên những tiến bộ trong công nghệ vũ khí.

Người quan sát không loại trừ khả năng các giảng viên, chuyên gia người Nga cũng đang đi làm nhiệm vụ như vậy ở nước ngoài.

"Đương nhiên, việc đào tạo như vậy sẽ góp phần hình thành một nhóm, ở mức độ này hay mức độ khác, gồm các quốc gia thân thiện có thiện cảm với chúng tôi.

Ở đây chúng tôi không nói về các khối quân sự mà là về sự hợp tác, về việc bán vũ khí và các lĩnh vực khác mà các nước khác có thể thực hiện với nguyên tắc đôi bên cùng có lợi", nhà báo kỳ cựu và phóng viên chiến trường nói.

Borzenko rất vui vì Nga đang có kế hoạch quay trở lại hoạt động quân sự tương tự thời Liên Xô, đào tạo sĩ quan nước ngoài trên quy mô lớn, đảm bảo rằng nó sẽ phục vụ như một sự trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau.

Tin tiêu điểm

Ông MacNair cắt tỉa cây cảnh tại nhà riêng ở Dubai.

Bậc thầy bonsai ở Dubai

Thế giới
GD&TĐ - Khi lần đầu mua cây cảnh vào những năm 1980, ông Robert MacNair (Scotland), không hề biết rằng nó sẽ là khởi đầu đam mê suốt đời mình.

Đừng bỏ lỡ