Nga dự định xây dựng hệ thống radar cảnh báo tấn công tên lửa mới 

GD&TĐ - Radar cảnh báo tấn công tên lửa mới nhất Yakhroma sẽ được xây dựng trên Biển Chukchi vào năm 2030.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Vào cuối tháng 12/2020, tại cuộc họp hội đồng cấp bộ trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biế Bộ Quốc phòng sẽ bắt đầu xây dựng hệ thống radar Yakhroma ở Sevastopol, Crimea vào năm 2021.

Yakhroma được cho là hệ thống radar cảnh báo tấn công tên lửa chưa từng thấy trên thế giới. Nó sẽ hoạt động ở bốn dải tần số: mét, cen-ti-mét, đề-xi-mét và mi-li-mét và có góc quét 270 độ.

Hiện tại, hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa của Nga bao gồm hai lớp: một cụm 4 vệ tinh không gian Tundra và một mạng lưới radar Voronezh trên mặt đất, theo dõi tất cả các hướng tiềm ẩn rủi ro. 

Nhiệm vụ chính của hệ thống là phát hiện và theo dõi kịp thời các tên lửa đạn đạo được phóng tới lãnh thổ của Nga hoặc các đồng minh.

Theo Tass
Ảnh minh họa.

Từ nay đến 2030 tiếp tục tìm kiếm, quy tập khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ

GD&TĐ - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu từ nay đến năm 2030, thực hiện tìm kiếm, quy tập được khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ; hoàn thành việc tìm kiếm, quy tập và kết luận khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sĩ tập thể; từ năm 2031 trở đi, tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến khi không còn thông tin về hài cốt liệt sĩ, mộ liệt sĩ.
Giáo dục STEM giúp học sinh tiểu học phát triển phẩm chất và năng lực. Ảnh minh họa

Trình độ giáo viên là thách thức lớn khi triển khai giáo dục STEM

GD&TĐ - Giáo dục STEM có vai trò quan trọng trong thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp tiểu học, góp phần phát triển các phẩm chất, năng lực chung và năng lực đặc thù cho học sinh. Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả đòi hỏi có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ càng để những khó khăn không trở thành rào cản.