Nên khai mạc thi vào lúc nào?

Nên khai mạc thi vào lúc nào?

(GD&TĐ) -  Kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) là “cuộc chiến đấu” cuối cùng trong bậc THPT cũng là trong đời học sinh phổ thông của mỗi em học sinh.

Lễ khai mạc kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hội đồng coi thi THPT và bổ túc THPT huyện Bắc Hà(Lào Cai). ảnh gdtd.vn
Lễ khai mạc kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hội đồng coi thi THPT và bổ túc THPT huyện Bắc Hà(Lào Cai). ảnh gdtd.vn

Tấm bằng tốt nghiệp THPT là một mốc son quan trọng trên chặng đường học tập dưới mái trường phổ thông, sẽ giúp các em có cơ hội tiếp tục chiếm lĩnh tri thức nhân loại trong các Nhà trường chuyên nghiệp những năm tới, hoặc có thể có những em sẽ bước vào đời ngay với hành trang quý báu đó.

Trong Quy chế thi, khoản 3 điều 22 có quy định: “Trước khi tiến hành buổi thi đầu tiên, Hội đồng coi thi phải tập trung toàn bộ thí sinh… để tổ chức khai mạc kì thi”. Có lẽ không nên hiểu phải khai mạc thi vào sát trước giờ thi (vì sẽ gặp nhiều khó khăn). Thế thì nên khai mạc thi từ chiều hôm trước vì trước ngày thi, cuộc họp toàn thể Hội đồng thường chỉ diễn ra gói gọn trong buổi sáng, buổi chiều các giáo viên coi thi chơi. Nếu bố trí khai mạc thi vào buổi chiều hôm họp phiên họp đầu tiên của toàn thể Hội đồng sẽ có nhiều ưu điểm sau:

- Thời gian khai mạc có nhiều.

- Khai mạc xong, học sinh học quy chế để mai đỡ quên.

- Học quy chế xong, học sinh thong thả xem lại lịch thi, vật dụng được phép mang vào phòng thi, các em biết phòng thi của mình ở chỗ nào (vì lúc đó theo lệnh của Chủ tịch Hội đồng coi thi mới niêm yết xong sơ đồ Hội đồng thi, danh sách thí sinh ở các phòng thi).

- Sáng hôm sau, học sinh nhà xa trường, trời mưa, không dễ đi xe, … cũng không lo muộn để đến dự khai mạc từ lúc 6 giờ 30 sáng.

- Tháng 6 hàng năm ở các tỉnh miền núi phía bắc là mùa mưa nên hay có mưa, nếu khai mạc thi từ buổi chiều hôm trước ngày thi mà gặp mưa thì sẽ dễ xử lí hơn so với buổi sáng thi môn đầu tiên. Nhiều trường không có hội trường to, phải khai mạc ngoài trời, gặp mưa rất vất vả.

- Phóng viên muốn quay phim, phỏng vấn giám thị, học sinh để tuyên truyền, đưa tin về kì thi cũng thoải mái thời gian và không vi phạm quy chế thi.

Vũ Thanh Thông

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.
Trẻ được yêu cầu học trực tuyến do tay chân miệng.

Ấn Độ: Có cần đóng cửa trường học?

GD&TĐ - Không ít trường học tại Ấn Độ yêu cầu đóng cửa để phòng bệnh tay chân miệng. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, quyết định này là không cần thiết.
Trường THPT Trương Vĩnh Ký một trong những ngôi trường có đầy đủ cơ sở vật chất cho học sinh trong các tiết thể dục

Nâng cao vai trò của giáo dục thể chất trong trường phổ thông

GD&TĐ -Giáo dục thể chất trong trường học là một trong những hoạt động giáo dục rất quan trọng. Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp các em phát triển toàn diện. Tuy nhiên, việc giáo dục thể chất trong nhà trường phổ thông hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề cần phải bàn bạc và xem xét một cách thấu đáo.
Trường Tiểu học Dân tộc Bán trú Trà Leng (Nam Trà My, Quảng Nam).

Nhiều giải pháp 'giữ chân' giáo viên hợp đồng

GD&TĐ - Để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên ở bậc tiểu học và mầm non, các trường học được phép sử dụng giáo viên hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế. Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều cán bộ quản lý các trường học, việc tìm giáo viên để hợp đồng gặp rất nhiều khó khăn và thường phải tiến hành khi năm học vừa kết thúc.
Nghi thức Cúng gọi hồn trong Tết Ngô được phục dựng.

Lên Mường Tè ăn Tết Ngô

GD&TĐ - Hiện chỉ có hơn 2.000 người Cống sống ở 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu. Trong đó, người Cống ở xã Nậm Khao, huyện Mường Tè (Lai Châu) chiếm 50%.
Ngôi chùa cổ nghìn năm - nơi lưu giữ giá trị văn hóa, lịch sử trường tồn cùng thời gian.

Trà Phương: Ngôi chùa cổ nghìn năm mang đậm giá trị văn hóa

GD&TĐ - “Cổ Trai Đế vương, Trà Phương Công chúa”, câu đồng dao được lưu truyền từ đời này sang đời khác khi nhắc đến mảnh đất Trà Phương – nơi có ngôi chùa cổ lưu giữ những giá trị văn hóa, kiến trúc và lịch sử hàng nghìn năm gắn liền với tích chuyện xưa.
Quang Hải đang dần thích nghi với môi trường ở Pau FC.

Cựu danh thủ của Pau FC đặt niềm tin vào Quang Hải

GD&TĐ - Theo dõi Quang Hải thi đấu từ đầu giải, David Giorla –, cựu cầu thủ từng có 15 năm chơi bóng cho Pau FC, hiện đã giải nghệ và chuyển sang bộ môn Futsal tỏ ra lạc quan về tương lai tân binh người Việt Nam ở đội bóng Pháp.