NATO tiết lộ mục tiêu trong cuộc xung đột Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, một trong những mục tiêu chính của khối trong cuộc xung đột Ukraine là ngăn chặn một “cuộc chiến toàn diện” với Nga.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Trong bài phát biểu tại Na Uy, ông Stoltenberg cho biết, trong cuộc xung đột này, NATO có 2 nhiệm vụ: hỗ trợ Ukraine và ngăn chặn chiến tranh leo thang thành một cuộc chiến toàn diện giữa NATO và Nga.

Người đứng đầu NATO mô tả cuộc xung đột Nga – Ukraine là “tình huống nguy hiểm nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ 2” và nói thêm rằng Moscow không được phép giành chiến thắng.

“Nếu Nga thắng trong cuộc chiến, ông Putin sẽ tin rằng bạo lực có tác dụng. Sau đó, các quốc gia láng giềng khác có thể là đối tượng tiếp theo” – ông Stoltenberg lập luận.

Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ngày 24/2, Ukraine nhận được viện trợ quân sự đáng kể từ các nước NATO với lượng vũ khí trị giá hàng tỷ USD đổ vào nước này. Moscow nhiều lần chỉ trích việc này khi cho rằng nó chỉ kéo dài cuộc xung đột.

Tháng 7, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết Ukraine đang được “bơm” khí tài quân sự của phương Tây. Hơn nữa, Kiev buộc phải sử dụng những vũ khí này theo cách ngày càng rủi ro hơn và do đó ngăn Kiev đưa ra “bất kỳ bước đi nào mang tính xây dựng”.

Trong bài phát biểu hôm qua, ông Stoltenberg tuyên bố rằng Tổng thống Putin cuối cùng đã không đạt được mục tiêu của mình. NATO thay vì phải thu hẹp sự hiện diện của mình ở Đông Âu và giảm tốc độ mở rộng, liên minh đã trở nên “mạnh hơn và được củng cố nhiều hơn” với việc Thụy Điển và Phần Lan sắp gia nhập.

Tổng thư ký nhấn mạnh việc tăng cường phòng thủ ở sườn phía đông của NATO rất quan trọng, trong bối cảnh nỗ lực ngăn chặn chiến thắng của Nga ở Ukraine. Tuy nhiên, ông nhắc lại rằng liên minh không phải là “một bên trong cuộc xung đột” và sẽ không gửi quân vào Ukraine.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đó với đài truyền hình Na Uy NRK, người đứng đầu NATO chỉ ra rằng liên minh không có nghĩa vụ phải can thiệp vào cuộc xung đột vì Ukraine không phải là một quốc gia thành viên.

“Chúng tôi có trách nhiệm hỗ trợ Ukraine, nhưng chúng tôi cũng phải giữ an toàn cho tất cả các quốc gia mà NATO chịu trách nhiệm”

Trước khi bắt đầu hoạt động chiến dịch tại Ukraine, Nga đã nhiều lần nói rằng họ coi sự mở rộng về phía đông của NATO là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của mình.

Tháng 12/2021, Moscow kêu gọi Mỹ và liên minh bảo đảm pháp lý rằng NATO sẽ ngừng mở rộng và kiềm chế triển khai các hệ thống vũ khí có khả năng tấn công sâu vào lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, NATO trả lời rằng việc này do các thành viên và ứng cử viên gia nhập quyết định có tham gia liên minh hay không.

Theo RT
Hình thức cho vay tín dụng đen ngày càng tinh vi. Ảnh minh hoạ

Nạn tín dụng đen 'bao vây' người thu nhập thấp

GD&TĐ - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có công văn đề nghị tổ chức công đoàn các cấp tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn nạn “tín dụng đen” trong công nhân lao động.
Ảnh minh họa

Ninh Bình: Yêu cầu khai giảng tránh hình thức

GD&TĐ - Phòng GD&ĐT thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) đã thông qua kế hoạch tổ chức khai giảng năm học 2022- 2023 với những yêu đảm bảo buổi lễ ngắn gọn, phù hợp với lứa tuổi học sinh, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; tránh hình thức, tạo không khí vui tươi, phấn khởi…
Hiện trạng đường dây, trụ điện khu vực khối phố Câu Hà xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ xảy ra tai nạn điện rất cao.

Gỡ khó cho Dự án Làng đại học Đà Nẵng

GD&TĐ - Quảng Nam đề xuất nếu đến năm 2025 không thể bố trí vốn để bồi thường, giải phóng toàn bộ 160ha thì xin được điều chỉnh quy hoạch để tập trung thực hiện trên phần diện tích 50ha.
Nước thải tràn trong xưởng, ngấm xuống lòng đất.

Thanh Hóa: Ô nhiễm từ làng đá mỹ nghệ

GD&TĐ - Bụi mù mịt suốt ngày đêm, tiếng ồn từ việc đục đẽo, xẻ đá đinh tai, nước thải tràn ra môi trường đang là thực trạng đáng báo động tại làng nghề chế tác đá mỹ nghệ ở huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa).
Học bổng của Tập đoàn IHI dành cho sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh minh họa

Tân sinh viên cần tỉnh táo trước học bổng 'khủng'

GD&TĐ - Chính sách học bổng hút người tài và hỗ trợ sinh viên khó khăn được các trường triển khai song hành với công tác tuyển sinh. Sau hai năm bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19, năm học 2022 - 2023, chính sách học bổng không những giảm, ngược lại còn tăng rất nhiều ở một số đơn vị.
Hội thảo Giáo dục kỹ năng số trong nhà trường phổ thông Việt Nam

An toàn mạng trong chương trình Tư duy thời đại số cho giáo viên

GD&TĐ - Ngày 19/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam (VNIES), Trung tâm Công nghệ Thông tin - Truyền thông Vietnet (Vietnet- ICT) và Meta tổ chức Hội thảo Giáo dục kỹ năng số trong nhà trường phổ thông Việt Nam - Công bố báo cáo tác động Chương trình Tư duy thời đại số.
Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Rút ra bài học phát triển giáo dục Mầm non sau đại dịch

GD&TĐ - Thực hiện chương trình công tác năm 2022, Hội nghị tổng kết năm học 2021 – 2022 Giáo dục mầm non đã ghi nhận nhiều tấm gương điển hình vượt khó trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học