Nam sinh nghèo đỗ 12 đại học hàng đầu thế giới

Nhờ thành tích học tập nổi bật cùng bài luận xuất sắc về những suy nghĩ trong quá trình chạy bộ, nam sinh người Mỹ chinh phục 12 trường đại học hàng đầu thế giới.

Nam sinh nghèo đỗ 12 đại học hàng đầu thế giới

Ngày 6/4, trên chuyến xe buýt trở về nhà từ cuộc thi Olympiad Khoa học, Martin Altenburg (17 tuổi, trường Trung học Fargo North ở bang North Dakota, Mỹ) quyết định mở 5 lá thư được gửi từ các trường Ivy - nhóm đại học hàng đầu ở Mỹ.

Trước đó, cậu đã nhận thông báo trúng tuyển từ Stanford, Harvard, Columbia và Brown. Dù vậy, nam sinh 17 tuổi vẫn hồi hộp chờ mong bao nhiêu trường Ivy sẽ chấp nhận mình.

Đến khi Martin mở lá thư cuối cùng từ Yale, tất cả hành khách trên xe chăm chú theo dõi, hồi hộp chờ kết quả cùng cậu. Một số người thậm chí dùng điện thoại quay lại cảnh này.

Cả xe ồ lên phấn khích khi biết học sinh ngồi hàng cuối trên xe trúng tuyển vào cả 5 trường Yale, Princeton, Pennsylvania, Dartmouth và Cornell.

Điểm thi xuất sắc của chàng trai nghèo

Ít ai có thể tin cậu học trò nghèo ấy đã trúng tuyển 12 trường danh giá tại Mỹ, trong đó có ĐH Stanford, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Viện Công nghệ California (Caltech) và ĐH Chicago.

Thành công này nằm ngoài dự liệu của Martin. Khi vào học trung học, cậu thậm chí không nghĩ đến việc theo học một trường nằm ngoài bang North Dakota.

Nam sinh chia sẻ ban đầu, bố mẹ cậu phản đối việc nộp đơn vào 12 trường trên vì mức học phí quá cao so với thu nhập hàng năm của gia đình.

Ngoài ra, hoàn cảnh sống khiến Martin không hiểu hết những trường này, cũng như lo ngại liệu con nhà nghèo như cậu có thể học tập tốt tại môi trường đắt đỏ này hay không. Vì thế, trong những năm đầu trung học, chủ nhân của 12 giấy báo trúng tuyển chưa từng nghĩ đến việc mình sẽ vươn tới đâu.

Mọi thứ thay đổi khi nam sinh 17 tuổi tìm hiểu cẩn thận quy trình ứng tuyển. Nam sinh tự tin bản thân không chỉ trúng tuyển trường danh tiếng mà còn có thể đạt thành tích tốt nếu học tại đây.

"Cuộc sống trong gia đình nghèo thôi thúc tôi phấn đấu để đặt chân đến nơi có thể nhìn ngắm thế giới. Kiếm một công việc giúp tôi hiểu thế giới vận hành ra sao và tạo nên sự khác biệt", Martin tâm sự.

Bằng lòng hiếu học hiếm có, cậu đạt điểm tuyệt đối tất cả bài thi AP (5 điểm) mà mình tham dự, bao gồm Sinh học, Lịch sử châu Âu, Địa lý Nhân văn, Ngôn ngữ Anh, Giải tích AB, Hóa học.

Nam sinh 17 tuổi thích khoa học, yêu thể thao và biết chơi violin. 

Nam sinh từ North Dakota cho biết thêm quá trình học, ôn thi AP giúp cậu hiểu thêm về cuộc sống của sinh viên đại học.

Trên thực tế, ngay khi hoàn thành chương trình Toán tại trường trung học, Martin đã đăng ký khóa Giải tích II thuộc chương trình hoạt động hè của MIT. Trong học kỳ đầu tiên của lớp 12, cậu tham gia lớp Giải tích III tại trường đại học gần nhà.

Nhờ những nỗ lực ấy, Martin Altenburg đạt 35 điểm trong kỳ thi ACT (điểm tối đa là 36) và 1.510 điểm cho bài thi SAT, dù cậu không sử dụng kết quả SAT cho việc ứng tuyển đại học.

Vận động viên điền kinh thích chơi violin

Ngoài thành tích học tập xuất sắc, Martin còn biết chơi violin và là vận động viên điền kinh 3 môn kết hợp (chạy việt dã, chạy đua, bơi lội).

Bài luận giúp nam sinh trúng tuyển 12 trường hàng đầu cũng viết về suy nghĩ hiện lên trong tâm trí cậu khi chạy việt dã. Bài luận mang tâm sự trong một tiếng đồng hồ chạy bộ, về việc cảnh sắc thành phố thân quen, những người cậu bắt gặp trên đường chạy đã tác động như thế nào đến tâm tưởng, chuyển hướng tư duy của chàng trai trẻ.

Đó là dòng hồi tưởng về quá trình học tập, những giai điệu violin, sự trăn trở về chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, niềm mong đợi tương lai, cảm giác hào hứng xen lẫn chút buồn bã khi sắp phải rời thành phố.

Bài luận đó đã giúp Martin chinh phục cán bộ tuyển sinh khó tính tại những ngôi trường cạnh tranh đầu vào khắt khe bậc nhất ở Mỹ. Vấn đề còn lại là cậu sẽ chọn trường nào cho tương lai. Bốn lựa chọn hàng đầu là Harvard, Princeton, MIT và Stanford.

Nam sinh cho hay cậu sẽ chọn ngôi trường có thể giúp mình phát triển về mặt học thuật, đồng thời đáp ứng được niềm đam mê khoa học và môi trường luận.

Theo Zing.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ