Mùa tri ân đặc biệt

GD&TĐ - Ngày 20/11/1982, lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trong cả nước.

Từ đó đến nay, 20/11 hàng năm trở thành ngày truyền thống của ngành Giáo dục để tôn vinh những người làm công tác trồng người; ngày hội  toàn dân tôn vinh nghề dạy học, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo, phát huy và gìn giữ nét đẹp truyền thống “Tôn sư trọng đạo”.

Năm nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều nơi học sinh vẫn chưa thể đến trường học trực tiếp. Thế nhưng, thầy và trò cả nước vẫn linh hoạt tổ chức nhiều hoạt động chào mừng theo hướng ý nghĩa, an toàn,  bảo đảm thực hiện nghiêm phòng chống dịch. Tùy theo điều kiện thực tế của từng địa phương, đơn vị, nhà trường phối hợp với công đoàn cơ sở lựa chọn hoạt động kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam phù hợp, thiết thực, hiệu quả như tọa đàm; giao lưu văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao; hoạt động chào mừng gắn với kỷ niệm ngày thành lập trường…

Ở những địa phương dịch bệnh còn nặng nề, đang dạy -  học trực tuyến, hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam không thể diễn ra trực tiếp, học sinh không thể tận tay trao hoa, quà cho thầy cô và nói lời cảm ơn. Dù thế, các hoạt động tri ân vẫn diễn ra sôi động, hào hứng, thậm chí  còn phong phú, sáng tạo hơn mọi năm bởi ứng dụng các nền tảng công nghệ số.

Tại Cần Thơ, Lễ vinh danh và kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11  được tổ chức bằng hình thức truyền hình trực tiếp và trực tuyến trang trọng và rộn ràng với 9 điểm cầu tại các quận, huyện. Ở Trường THPT Chuyên Bạc Liêu, cả ba hoạt động nổi bật là hội thi vẽ tranh, cuộc thi “Khoảnh khắc tri ân” và “Tìm hiểu lịch sử, ý nghĩa Ngày Nhà giáo Việt Nam” cũng đều diễn ra dưới hình thức online. Đoàn trường đã nhận được nhiều bài dự thi của các cá nhân, tập thể, trong đó có nhiều tác phẩm ý nghĩa, gây xúc động.

Tại Hà Nội, Trường THCS Nghĩa Tân (quận cầu Giấy) cũng phát động phong trào thi đua trực tuyến cho cả thầy cô và học sinh. Thầy cô thi thiết kế những sản phẩm sáng tạo, tâm huyết gồm: Bài giảng E-learning, Video bài giảng, mỗi sản phẩm kèm theo kế hoạch bài dạy (giáo án). Học sinh cũng có nhiều hoạt động vui nhộn, thú vị, khơi gợi nhiều cảm xúc như làm video “Nét đẹp thầy trò”; Viết về thầy cô - mái trường và thi văn nghệ “Tài năng Nghĩa Tân”…

Khối trường ĐH, CĐ, dù sinh viên vẫn học online  nhưng những cuộc thi sáng tác (thơ, viết ngắn, vẽ tranh, làm thiệp) với chủ đề Ngàn lời tri ân, thi hát karaoke chào mừng ngày Nhà giáo, thi viết, làm phim về thầy cô… vẫn thu hút hàng ngàn bạn trẻ tham gia, đong đầy cảm xúc. Lễ tri ân trực tuyến cũng được các trường phát trên hệ thống Zoom và fanpage Facebook trang trọng, thầy trò cùng ôn lại truyền thống, động viên, chia sẻ, giao lưu…

Song song với việc linh hoạt tổ chức các hoạt động chào mừng theo hướng an toàn, ý nghĩa, ở nhiều trường học, cựu học sinh - sinh viên, các doanh nghiệp… còn bày tỏ lời tri ân chân thành, sâu sắc thông qua các hoạt động ủng hộ tiền, hiện vật cho thầy cô có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ vật tư y tế để các trường thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, tặng học bổng tiếp sức đàn em đến lớp.

Covid có thể ngăn những cuộc tiếp xúc, vòng tay ôm của thầy trò khi gặp lại nhau, nhưng mùa tri ân vẫn không vì thế mà bớt đi cảm xúc. Không phải là hoa, quà, mà có khi chỉ một tin nhắn thăm hỏi, chúc mừng thầy cô qua màn hình cũng đủ làm rưng rưng lòng người gieo chữ… Đối với nhà giáo, tình cảm chân thành của bao thế hệ học trò sẽ mãi là nguồn động lực để người thầy tiếp tục nuôi lửa nghề và dốc hết tâm - trí - lực cho sự nghiệp trồng người.

Minh họa/INT

Hễ mưa là phố thành sông

GD&TĐ - 'Hễ mưa lớn là ngập' - điệp khúc này lặp đi lặp lại lâu nay ở các đô thị miền Trung.
Minh họa/INT

'Mở khóa' cho tăng trưởng

GD&TĐ - Ngoài nông nghiệp vẫn giữ được vai trò trụ đỡ, các động lực tăng trưởng 'truyền thống' là đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng đều trục trặc và suy yếu.
Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.
Minh họa/INT

Chế tài đã đủ mạnh!

GD&TĐ - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tranh chấp liên quan đến phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chiếm khoảng 36% tổng số vụ tại các chung cư.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.
Minh họa/INT

Đừng quấn cỏ nhựa cho trụ điện!

GD&TĐ - Dư luận đang bàn tán về việc UBND Quận 5 (TPHCM) cho người đi quấn cỏ nhựa cho toàn bộ trụ điện trên địa bàn nhằm ngăn chặn bôi bẩn.
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.
Minh họa/INT

Thực trạng day dứt...

GD&TĐ - Dù bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng nhưng tình trạng rút một lần gia tăng, dẫn đến mức độ bao phủ an sinh ngày càng thu hẹp.
Ảnh minh họa ITN.

Thay đổi thói quen

GD&TĐ - Không bắt học sinh trả bài đầu giờ theo kiểu “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” là yêu cầu được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra.
Minh họa/INT

Lộ ra sau đám cháy

GD&TĐ - Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra toàn diện về thực trạng của các chung cư và khách sạn mini trên địa bàn.
Ảnh minh họa ITN.

Đốc thúc người học

GD&TĐ - Kiểm tra tiếng Anh đầu vào là công việc thường niên của các trường đại học với tân sinh viên.
Minh họa/INT

Chữ tín trong mua bán nông sản

GD&TĐ - Dự kiến trong năm 2023 này, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng cả nước đạt trên 1,6 tỷ USD, chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam.
Ảnh minh họa ITN.

Đến hẹn lại lo…

GD&TĐ - “Lạm thu” đầu năm học không phải là câu chuyện mới nhưng luôn thời sự và trở nên nóng hơn bao giờ hết.
Ảnh minh họa ITN.

Bỏ thói quen cũ

GD&TĐ - Thay đổi vai trò, quan niệm về sách giáo khoa là một trong những điểm mới quan trọng với Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Minh họa/INT

Sắp đến ngày gỡ thẻ vàng

GD&TĐ - Không chỉ dừng lại ở châu Âu mà sắp tới, thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ cũng sẽ áp dụng các quy định như châu Âu.