Món ngon từ nguyên liệu thường ngày

Sự tinh tế trong cách chế biến làm nên sức hấp dẫn của các món ăn và làm hài lòng các tín đồ ẩm thực.

Món ngon từ nguyên liệu thường ngày

"Sành ăn" được định nghĩa là biết phân biệt và thưởng thức món ăn ngon. Ngon không chỉ nằm ở vị giác mà còn ở thị giác và thính giác. Với sự phát triển của dịch vụ ẩm thực, các đầu bếp cần tìm tòi cách thức chế biến món ăn đặc biệt từ những thực phẩm phổ biến thường ngày. Dưới đây là những gợi ý về những món ngon lạ miệng nhờ cách chế biến đã thuyết phục nhiều tín đồ sành ăn.

Hến bánh đa

Là món ăn dân dã không xa lạ với nhiều người, hến bánh đa có nhiều cách chế biến khác nhau nhưng không hẳn ai cũng biết cách khiến vị cay nồng và hương vị hến ngấm sâu đậm đà. Đầu bếp chuyên nghiệp thường dùng một lượng hến vừa đủ xào chung với nghệ, sả, ớt để tạo nên một hương vị riêng. Hến hòa quyện cùng gia vị tạo nên một vị ngọt, bùi hấp dẫn, lại được kết hợp cùng bánh đa mè đen và bia là một gợi ý khó chối từ cho ngày nắng.

polyad

Món hến bánh đa và gỏi xoài cá trê.

Gỏi xoài cá trê

Ẩm thực từ Thái được nhiều người ưa chuộng bởi khẩu vị dễ ăn. Giống như một vài món gỏi đơn giản của người Việt, gỏi cá trê dùng kèm với xoài xanh bào vỏ, có thêm gia vị đậu phộng, hành phi, rau răm, ớt…rải đều lên mặt cá. Cá trê được làm theo một cách đặc biệt và khá cầu kì khi được tách xương bằm nhỏ, chiên ở nhiệt độ cao. Tay nghề của đầu bếp được đánh giá khi thực khách thấy "đã" với món cá trê có mùi thơm, thịt giòn, béo ngọt, tan từ từ trong miệng.

Chả giò cá chẽm

Chả giò có thể coi là món khoái khẩu của nhiều người Việt với những nguyên liệu dễ kiếm, cách làm không quá phức tạp nhưng cần sự tỉ mỉ trong từng chi tiết. Cá chẽm là loại cá có thịt ngọt và lành nhưng không phải ai cũng biết và sử dụng loại cá này để chế biến các món ăn. Trong đó, chả giò cá chẽm là món ăn độc lạ được các đầu bếp cắt phi lê, thái sợi vuông loại cá này, sử dụng tàu hũ ki để cuốn cá cùng với cà rốt, khoai môn, hành phi… Miếng chả giò vàng rộm, thơm lừng còn phụ thuộc vào kỹ thuật điều chỉnh nhiệt độ của lửa khi chiên. Miệng miếng chả giò cá chẽm chấm cùng sốt cay bạn khiến nhiều thực khách thưởng thức miếng này qua miếng khác mà không thấy chán.

polyad

Món chả giò cá chẽm và tôm heo bằm lá hương nhu.

Tôm heo bằm lá hương nhu

Theo dân gian, lá hương nhu được dùng để chữa bệnh về cảm cúm, nhức đầu… Đây cũng là một loại lá rất tốt được dùng chế biến thức ăn. Tôm và thịt heo được cắt và bằm nhỏ, xào cùng với lá hương nhu, thêm chút gia vị cay để tạo hương vị riêng. Món ăn này thực sự hấp dẫn khi được ăn cùng cơm cháy giòn thơm, tạo nên sự kết hợp hài hòa trong hương vị.

Chả nghêu chiên giòn

Những thực khách yêu thích hải sản thường không thể bỏ qua món chả nghêu chiên giòn. Nguyên liệu cho món ăn bao gồm nghêu, thịt heo và cá thát lát. Những chú nghêu to được chọn lựa kĩ càng, rửa sạch rồi hấp chín và cắt nhỏ. Nghêu, thịt heo và cá thát lát được trộn với nhau cùng gia vị theo công thức đặc biệt. Yếu tố quan trọng nhất với các món chiên giòn là vẫn là nhiệt độ của bếp khi chiên. Chả nghêu chiên giòn nên ăn khi còn nóng, dùng kèm sốt Hồng Xíu đặc biệt được làm từ me để mang đến cho thực khách sự hài lòng.

polyad

Món chả nghêu chiên giòn.

Theo Ngôi Sao

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ