Món ăn ngon từ trái đậu đũa miền quê Tây Nam bộ

Trong đời sống hằng ngày, trái đậu đũa là loại thực phẩm quen thuộc, gần gũi, thân thương, chế biến được nhiều món ăn ngon.

Món ăn ngon từ trái đậu đũa miền quê Tây Nam bộ

Theo tập quán cư trú, trước sân nhà của người dân quê miền Tây Nam bộ thường có hàng rào đơn sơ bằng tre. Nhiều người bình dân đùa rằng: hàng rào là để rào người ngay thôi, và tất nhiên cũng để tận dụng trồng ít dây mướp, dây khổ qua hay tỉa vài chục gốc đậu đũa … nhằm “dự trữ” sẵn thứ trái đậu đũa để chế biến những món ăn ngon, vừa khỏi tốn tiền mua, khi cần là có sẵn.

Đậu đũa là cây dây leo, cứ sa mưa người ta tỉa hạt rồi lấp đất lại. Ít lâu sau dây đậu mọc khỏe, bám theo những nhánh tre trên bờ rào rồi trổ hoa, kết quả. Trái đậu đũa thường mọc thành từng cặp song song. Có lẽ dựa vào hình ảnh mà người miền Tây gọi tên loại đậu này như vậy. Nhìn nó không khác gì đôi đũa ăn cơm.

mon an ngon tu trai dau dua mien que tay nam bo hinh anh 1

Đậu đũa leo bờ rào.

Đậu non trái có màu xanh sậm rồi nhạt dần khi lớn. Đậu đũa vừa tầm ăn, hái về rửa sạch rồi chế biến nhiều món ăn ngon nên rất đưa cơm. Đơn giản nhất là khi cơm sôi, chắt nước xong người ta khoanh đậu đũa theo vòng tròn trong nồi rồi đậy nắp kín lại để hấp. Cơm chín, đậu hấp cơm cũng chín, đem ra ăn chấm với muối tiêu, sang hơn thì chấm với cá kho, mắm kho, … Đậu đũa hấp cơm ăn rất ngọt vị bởi gần như các tinh chất của nó đều được giữ lại.

Đậu đũa cũng có thể lặt thành những đoạn ngắn cỡ ngón tay để xào với tóp mỡ hay tép bạc, lòng gà, vịt, … Đậu rửa sạch để ráo, bắc chảo lên bếp phi tỏi mỡ cho thơm rồi trút đậu vào xào. Có người muốn ăn mềm thì chờ đậu thật chín, có người muốn ăn giòn, cọng đậu còn cứng thì nêm nếm sớm hơn khi đậu vừa ngả màu. Nếu có thực phẩm xào kèm thì người ta xao tép, thịt trước, sau đó trút đậu vào.

mon an ngon tu trai dau dua mien que tay nam bo hinh anh 2

Món đậu đũa xào.

Đậu đũa xào cũng có mặt trong các món cúng cơm người đã khuất, … Cũng có người dùng đậu đũa để nhúng vào mắm kho cùng với các loại rau đồng mọc hoang khác.

Mới hay một loài cây quen thuộc, với trí tuệ tuyệt vời và cách tận dụng tối đa, người dân quê đã làm cho đời sống của mình thêm phong phú bởi những món ăn ngon chế biến từ trái đậu đũa quanh vườn nhà.

Theo Dân Việt

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Những ngày tháng Bảy, Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn tiếp đón hàng chục đoàn du khách từ khắp nơi tìm về mỗi ngày, trong đó có nhiều đoàn học sinh cùng thầy cô giáo. Ảnh minh họa: ITN

Cảm thụ văn học: Khúc tráng ca bất tử

GD&TĐ - Với lòng xúc động và cảm kích về sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ, nhà thơ Vương Trọng đã sáng tác “Khúc tưởng niệm liệt sĩ Truông Bồn”...

Trường ĐH Thủy lợi tổ chức thăm và tặng quà gia đình có công ở tỉnh Bắc Giang. Ảnh: NTCC

Tri ân những mất mát, hy sinh

GD&TĐ - Ngành Giáo dục các địa phương, trường học đã có nhiều hoạt động để lan tỏa lòng biết ơn đến gia đình có công.

Trọng Văn (bên trái) tham gia thắp nến tri ân tại đền thờ liệt sĩ Thị trấn Mỏ Cày (Bến Tre). Ảnh: NVCC

Tuổi trẻ và tháng 7

GD&TĐ - Tháng 7, "thế hệ gen Z" tìm về nguồn cội, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc với những người đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc...

Buổi nghe kể chuyện về lịch sử của học sinh Trường THCS Vừ A Dính (Tuần Giáo) thông qua những bức ảnh về chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: Xuân Văn

Thắp sáng truyền thống cách mạng

GD&TĐ - Mỗi dịp Hè, ngành Giáo dục Điện Biên tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm thắp sáng truyền thống cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước...