Những thực phẩm giàu kali có thể ngăn chặn sự tắc nghẽn chết người xảy ra bằng cách ngăn ngừa các động mạch ứng lại.
Nghiên cứu trước đây cho thấy những động mạch bị cứng, không linh hoạt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ.
Các nhà nghiên cứu tin rằng kali có thể điều chỉnh các gene để duy trì độ linh hoạt của động mạch.
Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Paul Sanders của Đại học Alabama, Birmingham (Anh), nói: “Kết quả cho thấy lợi ích của việc bổ sung kali hợp lý trong việc ngăn chặn việc mạch máu bị cứng lại”.
Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên những con chuột có nguy cơ bị bệnh tim khi cho ăn chế độ ăn nhiều dầu mỡ. Sau đó chúng được ăn 3 mức độ kali: thấp, bình thường và cao.
Kết quả cho thấy động mạch của những con chuột ăn ít kali đã bị cứng hơn đáng kể, trong khi đó những con chuột được ăn nhiều kali động mạch ít bị cứng hơn nhiều.
Những con chuột ăn thực phẩm giàu kali cũng giảm được độ cứng của động mạch.
Nghiên cứu đã được xuất bản trên tạp chí Clinical Investigation Insight.