Mẹo luộc rau xanh giòn, tốt cho sức khỏe

Để có một đĩa rau luộc xanh mướt, giòn ngon bạn cũng cần đến một vài mẹo nhỏ đơn giản.
Mẹo luộc rau xanh giòn, tốt cho sức khỏe

- Để rau luộc được xanh giòn, khi nước sôi, thêm ít muối vào để giữ màu cho rau. Tỷ lệ hợp lý là 1/4 thìa cafe muối trên mỗi nửa lít nước luộc. Chờ nước thật sôi mới cho rau vào luộc bởi rất nhiều vitamin bị mất và hòa tan ngay sau khi rau được cho vào nước.

Đun sôi nước, khoảng 2-5 phút tùy theo từng loại rau. Sau 30 giây, đảo rau và thử độ chín, thêm vài giọt dầu ăn. Khi rau chín, dùng muôi thủng vớt ra và thả vào bát nước đun sôi để nguội sạch có sẵn vài viên đá lạnh. Đợi 2-3 phút cho rau nguội, vớt ra, để ráo. Làm như thế, rau sẽ ngon, giòn và không bị nát.

meo-luoc-rau-xanh-gion-khong-hai-suc-khoe--giadinhvietnam.com 1

Cho một ít muối vào nước luộc để rau xanh hơn (Ảnh minh họa)

- Trong rau có một lượng lớn axit hữu cơ, trong đó có một số loại có hại với cơ thể. Những axít hữu cơ này sẽ bay hơi trong quá trình chế biến. Vì vậy khi luộc, nên mở nắp vung để loại bỏ những chất độc hại đối với cơ thể, đồng thời giữ được chất diệp lục và lượng magiê trong rau. Không nên nấu chín rau trước bữa ăn quá lâu vì trong quá trình chế biến, nước và chất dinh dưỡng trong rau xanh bị tách ra.

Ngoài ra, khi rửa rau, cũng không nên ngâm rau quá lâu trong nước vì trong rau xanh chứa rất nhiều nước, căn cứ vào nguyên lý thẩm thấu, nếu ngâm lâu rau trong nước khiến nước bên ngoài sẽ xâm nhập vào rau để đạt trạng thái dung dịch cân bằng.

 Đến khi vách tế bào bị phá vỡ do lượng nước thẩm thấu quá nhiều thì dung dịch trong tế bào chất sẽ hòa tan với môi trường nước bên ngoài.

meo-luoc-rau-xanh-gion-khong-hai-suc-khoe--giadinhvietnam.com 2

Không nên luộc rau chín kĩ và khi luộc cần mở nắp vung (Ảnh minh họa)

Rau sau khi cắt, lại bị ngâm vào nước sẽ bị hao từ 14 - 23%, nếu ngâm trong một đêm thì lượng vitamin C gần như bị thất thoát hoàn toàn. Các chất dinh dưỡng khác như vitamin nhóm B hoặc khoáng chất và protein tan trong nước cũng bị thất thoát giống như vậy.

Theo Giadinhvietnam.com
Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất