Máy bay trinh sát không người lái chiến lược của Mỹ bị bắn rơi tại Biển Đen?

GD&TĐ - Thêm một lần nữa xuất hiện thông tin cho rằng máy bay trinh sát không người lái chiến lược của Mỹ đã gặp nạn trên Biển Đen sau vụ việc hồi đầu tháng.

Máy bay trinh sát không người lái chiến lược của Mỹ bị bắn rơi tại Biển Đen?

Có những báo cáo chưa được xác nhận về sự cố xảy ra với máy bay không người lái trinh sát chiến lược của Mỹ trên Biển Đen.

Theo các nguồn tin, liên lạc với chiếc UAV đột nhiên biến mất và rõ ràng gây ra nhiều lo ngại.

Dữ liệu từ các blogger quân sự Nga cho thấy khả năng có sự can thiệp từ bên ngoài và khiến máy bay không người lái biến mất khỏi radar. Tuy nhiên thông tin chi tiết về bản chất của sự can thiệp này vẫn chưa được cung cấp.

Các chuyên gia đang xem xét nhiều khả năng khác nhau, bao gồm cả nhiễu điện tử hoặc "tác động cơ học", tức là đã bị bắn hạ bằng tên lửa, họ nhận xét chiếc UAV đã bị rơi xuống vùng nước của Biển Đen.

Trước đó đã xuất hiện tin đồn tương tự với chiếc MQ-4C Triton của Hải quân Mỹ.

Trước đó đã xuất hiện tin đồn tương tự với chiếc MQ-4C Triton của Hải quân Mỹ.

Tuy vậy nhiều nguồn tin đã phủ nhận việc máy bay không người lái của Mỹ bị mất tích trên Biển Đen, khẳng định không có chiếc UAV nào mất tích hay bị bắn hạ mà đây chỉ là đòn tâm lý chiến.

Những người đối thoại của kênh Aquilla thuộc giới quân sự cho biết các báo cáo về việc máy bay không người lái bị bắn rơi là không đáng tin cậy.

Một nguồn tin khác giải thích rằng việc mất tín hiệu ở khu vực này - nơi xung đột vẫn tiếp diễn, là điều phổ biến và không phải là dấu hiệu của vấn đề nghiêm trọng. Đây có thể bắt nguồn từ việc Nga sử dụng các tổ hợp tác chiến điện tử.

"Những sự cố mất tín hiệu với máy bay không người lái như vậy ở các khu vực xung đột không phải là hiếm và thường liên quan đến việc sử dụng những hệ thống tác chiến điện tử để cản trở hoặc chặn hoàn toàn liên lạc với máy bay không người lái".

"Phương pháp này được sử dụng tích cực trong nhiều khu vực chiến đấu để phá vỡ hệ thống của đối phương và đảm bảo an toàn cho quân nhà", một chuyên gia giấu tên nhận xét.

Cần lưu ý nữa là Quân đội Mỹ cũng không xác nhận việc bị mất máy bay không người lái trên bầu trời Biển Đen.

Máy bay trinh sát không người lái chiến lược RQ-4 Global Hawk của Mỹ.

Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sáng sớm, người dân từ mọi ngả đường tấp nập kéo đến chợ.

Nhộn nhịp chợ phiên Yên Minh

GD&TĐ - Cách TP Hà Giang khoảng 100km về phía Đông Bắc, chợ phiên Yên Minh từ lâu đã gắn bó với đời sống người dân địa phương.