Lịch mới phát hiện của người Maya nói gì về tận thế ?

Lịch mới phát hiện của người Maya nói gì về tận thế ?

(GD&TĐ) – Các nhà khảo cổ học đang làm việc tại khu phế tích Xultun của nền văn minh Maya đã phát hiện những thứ vô cùng quý giá, bao gồm những bảng thiên văn lâu đời nhất nổi tiếng của người Maya.

Khu vực tìm kiếm ở Guatemala bao gồm một tác phẩm nghệ thuật của người Maya được sơn tên các bức tường của một ngôi nhà.

The preservation of the artwork surprised archaeologists, given the dwelling’s shallow depth
Sự bảo quản tác phẩm nghệ thuật của người Maya đã gây ngạc nhiên cho các nhà khảo cổ 

Một bài báo trên trang Science nói rằng tác phẩm này có từ đầu thế kỷ thứ 9, trước các lịch khác của người Maya tới hàng thế kỷ.

Các lịch của người Maya gần đây trở nên nổi tiếng vì người ta cho rằng nó dự báo ngày tận thế vào năm 2012.

Nền văn minh Maya đã chiếm lĩnh Trung Mỹ từ khoảng năm 2000 trước công nguyên cho tới khi nó bị suy sụp và bị đồng hóa sau khi trở thành thuộc địa của Tây Ban Nha từ thế kỷ 15 trở đi. Vẫn còn những điều quý giá và nhiều địa điểm thuộc thời kỳ đầu của người Maya vẫn chưa được tìm thấy hoặc liệt kê.

Phế tích tại Xultun lần đầu tiên được phát hiện năm 1912 và những nỗ lực vẽ bản đồ vào những năm 20 và 70 đã phác họa đáng kể cấu trúc của địa điểm này.

Three of the four walls of the structure are remarkably well preserved
3 trong 4 bức tường của cấu trúc được bảo quản một cách đáng ngạc nhiên 

Các nhà khảo cổ đã liệt kê những đặc điểm nổi bật của địa điểm trên, bao gồm một kim tự tháp 35 mét nhưng hàng ngàn cấu trúc trên diện tích 30km vuông vẫn chưa được khám phá.

Vào năm 2005, ông William Saturno, khi đó ở trường ĐH New Hampshire, đã khám phá ra những bích họa cổ xưa nổi tiếng của người Maya tại khu vực chỉ cách San Bartolo vài km.

Một trong những phát hiện ấn tượng nhất là những thứ liên quan tới các tấm bảng thiên văn, bao gồm 4 số dài trên bức tường phía đông của ngôi nhà thể hiện một chu kỳ kéo dài tới 2,5 triệu ngày.

Bức tường phía đông hầu hết bị bao phủ bởi những ký hiệu màu đen, nó vạch ra những chu kỳ thiên văn khác nhau của sao Hỏa, sao Kim và các hiện tượng nguyệt thực.

Bức tường còn có những dấu đỏ dường như để ghi chú hay sửa chữa những tính toán. Tiến sĩ Saturno nói rằng những người viết “dường như đang sử dụng nó như một tấm bảng đen”.

The astronomical cycles and corrections were used to predict lunar eclipses far into the future
Những chu kỳ thiên văn và những sửa chữa được dùng để dự óoán nguyệt thực trong tương lai 

 Xultun là nơi đầu tiên mà các loại chu kỳ được phát hiện có quan hệ chặt chẽ với nhau về toán học, thể hiện một bộ lịch kéo dài hơn 7.000 năm vào tương lai.

Hệ thống số của người Maya dùng để chỉ ngày là một hệ thống phức tạp mà theo tính toán của một số người nó có thể “kết thúc” vào cuối năm 2012. Tuy nhiên, tiến sĩ Saturno chỉ ra rằng những phát hiện mới đã làm lung lay những dự đoán về ngày tận thế.“Người Maya cổ dự đoán thế giới sẽ tiếp tục, tức là 7.000 năm nữa tính từ bây giờ, mọi thứ sẽ đúng như vậy” – ông nói – “Chúng ta vẫn tìm kiếm sự kết thúc. Người Maya lại tìm một sự đảm bảo rằng không có gì thay đổi cả. Đó hoàn toàn là sự khác biệt về suy nghĩ”.

Hà Châu (Theo BBC)

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ