Lầu Năm Góc gửi viện trợ cho Kiev mà không cần thông qua Quốc hội Mỹ?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Lầu Năm Góc đang xem xét liệu có nên sử dụng nguồn lực cuối cùng để viện trợ cho Ukraine hay không, ngay cả khi Quốc hội chưa thông qua.

Lầu Năm Góc gửi viện trợ cho Kiev mà không cần thông qua Quốc hội Mỹ?

Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn còn khoảng 4 tỷ USD, cho phép Lầu Năm Góc sử dụng kho dự trữ của mình để gửi thiết bị quân sự tới Ukraine.

Nhưng trước đây, do không được đảm bảo hoàn trả, Lầu Năm Góc đã miễn cưỡng chi những khoản tiền đó, bởi vì việc sử dụng kho dự trữ mà không có kế hoạch khôi phục chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng sẵn sàng chiến đấu của Quân đội Mỹ.

Chưa có quyết định nào được đưa ra, nhưng các cuộc thảo luận về lựa chọn này và các "kế hoạch B" tiềm năng khác ngày càng trở nên phù hợp hơn.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc - Trung tá Garron Garn cho biết: “Bộ Quốc phòng tiếp tục thúc giục Quốc hội thông qua ngân sách bổ sung để hỗ trợ Ukraine trong lúc họ cần nguồn cung cấp từ chúng tôi” .

Các quan chức cho biết, Lầu Năm Góc có thể chi một phần trong số 4 tỷ USD đó, ngay cả khi không tìm được nguồn tài trợ để bổ sung lại kho dự trữ của mình.

Hiện tại xuất hiện thông tin cho rằng đây không phải là một bước đi chưa từng có tiền lệ để Lầu Năm Góc tìm kiếm các nguồn tài trợ bổ sung.

Năm ngoái, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thông báo rằng họ đã phát hiện ra một lỗi kế toán, dẫn đến việc đánh giá quá cao 6,2 tỷ USD số tiền viện trợ mà nước này dành cho Ukraine.

Số tiền bổ sung nói trên trở thành "vùng đệm an toàn", cho phép Lầu Năm Góc cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine lâu hơn dự kiến.

Gói viện trợ tiếp theo từ Lầu Năm Góc có thể sắp tới tay Ukraine.

Gói viện trợ tiếp theo từ Lầu Năm Góc có thể sắp tới tay Ukraine.

Khi được hỏi liệu cơ quan này có cân nhắc chi một số tiền hay không, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc - Chuẩn tướng Patrick Ryder cho biết ông không có gì để thông báo, nhưng họ tiếp tục tìm cách hỗ trợ thêm cho Ukraine.

Tướng Ryder nói : “Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm những cách có thể hỗ trợ Ukraine trong cuộc đấu tranh vì tự do và bảo vệ chủ quyền”.

Một nguồn tin của CNN trong Lầu Năm Góc rằng gói viện trợ tiếp theo cho Ukraine, nếu được gửi đến, "chắc chắn sẽ bao gồm các loại đạn dược quan trọng".

Ngoài ra còn có những cuộc thảo luận về cách thức và địa điểm triển khai thiết bị quân sự để có thể gửi đến Ukraine càng sớm càng tốt sau khi tìm được nguồn tài trợ bổ sung.

Mỹ đã gửi tên lửa GLSDB phóng đi từ tổ hợp HIMARS cho Ukraine.

Theo CNN

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

GD&TĐ - Lionel Messi giúp Kansas City phá sâu kỷ lục lôi kéo khán giả tới sân tiếp lửa cho đội nhà đấu Inter Miami ở vòng 11 giải Nhà nghề Mỹ (MLS).