Anh quyết tâm xóa bỏ 'hạm đội bóng tối'

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Do lệnh trừng phạt mới của London, hơn 70 tàu chở dầu và khí đốt từ Nga có thể bị dừng hoạt động.

Anh quyết tâm xóa bỏ 'hạm đội bóng tối'

Trước thềm kỷ niệm 2 năm Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Anh đã đưa ra các biện pháp trừng phạt mới chống lại Moskva, London đã lần đầu tiên quyết định tấn công hoạt động xuất khẩu dầu khí của Nga trên quy mô lớn.

Cụ thể, chính quyền London đang hướng tới mục tiêu hạn chế hoạt động đối với toàn bộ đội tàu chở dầu khí của Nga, gây ảnh hưởng đến các dự án và công ty quan trọng, bao gồm Novatek, Arctic LNG 2 và ban điều hành.

Ngoài ra, các chủ tàu châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc vận chuyển dầu và các sản phẩm dầu mỏ chế biến từ dầu thô của Nga cũng phải chịu lệnh trừng phạt.

Ngoại trưởng Anh David Cameron tuyên bố đưa ra hơn 50 lệnh trừng phạt mới nhằm vào nhiều cá nhân và tổ chức, cả của Nga và nước ngoài, nhưng hành động vì lợi ích của Nga.

Trọng tâm chính là lĩnh vực dầu khí nhằm giảm doanh thu của Điện Kremlin và ngăn chặn các nỗ lực lách các lệnh trừng phạt hiện có do phương Tây áp đặt.

Đội tàu chở dầu bóng tối của Nga đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ.

Đội tàu chở dầu bóng tối của Nga đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ.

Đặc biệt, Vương quốc Anh đang đẩy mạnh cuộc chiến chống lại “hạm đội bóng tối” được Nga sử dụng nhằm giảm thiểu hậu quả từ lệnh trừng phạt dầu mỏ do các nước G7 áp đặt.

Những nhà khai thác đội tàu bóng tối, bao gồm chi nhánh tại UAE của công ty Fractal do Na Uy - Thụy Sĩ sở hữu và các công ty Thổ Nhĩ Kỳ như Beks Ship Management và Active Shipping đã bị tấn công, dẫn đến việc hơn 70 tàu tham gia vận tải dầu và khí đốt từ Nga phải nằm bất động.

Nhờ thông tin nhận được thông qua hệ thống định vị tự động, các tàu mà Nga sử dụng cho hoạt động xuất khẩu năng lượng đều đã được phương Tây xác định.

Thực tế trên sẽ làm tăng áp lực nghiêm trọng lên hoạt động xuất khẩu dầu khí của Nga cũng như các công ty phục vụ lĩnh vực này, đây được xem là đòn giáng mạnh nhất vào Moskva trong thời gian qua.

Top 10 tàu chở dầu thô lớn nhất thế giới.

Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ