Lập trình viên Vitalik Buterin trở thành tỷ phú tiền ảo trẻ nhất thế giới

GD&TĐ - Lập trình viên người Canada Vitalik Buterin trở thành tỷ phú tiền ảo trẻ nhất thế giới với khối tài sản lên tới 1,1 tỷ USD khi mới 27 tuổi.
Lập trình viên 27 tuổi Vitalik Buterin trở thành tỷ phú tiền ảo trẻ nhất thế giới với khối tài 1,1 tỷ USD.
Lập trình viên 27 tuổi Vitalik Buterin trở thành tỷ phú tiền ảo trẻ nhất thế giới với khối tài 1,1 tỷ USD.

Hành trình để trở thành tỷ phú đô la trẻ nhất thế giới khơi nguồn từ ý tưởng tạo ra đồng tiền ảo Ethereum vào năm 2013 của chàng lập trình viên 19 tuổi, gốc Nga.

Đồng tiền điện tử này chính thức ra mắt vào năm 2015 và hiện Buterin công khai nắm giữ khoảng 333.500 Ethereum. Mỗi đồng tiền ảo Ethereum đang có giá 3.500 USD, tức tăng 375% – qua đó biến chủ nhân của nó thành tỷ phú trẻ nhất thế giới.

Lập trình viên Vitalik Buterin trở thành tỷ phú tiền ảo trẻ nhất thế giới ảnh 1
Nhà sáng lập Ethereum trở thành tỷ phú ở tuổi 27.

Để gia nhập giới tỷ phú đô la, chàng trai đam mê sáng tạo và đổi mới cũng trải qua quãng thời gian 3 năm “sống dở chết dở”. Nguyên do bởi đồng Ethereum từng suy giảm mạnh, chạm đáy vào tháng 4/2020 xuống dưới 100 USD.

Được thúc đẩy bởi thị trường sôi động và mạnh mẽ của Bitcoin, trong 12 tháng qua, đồng Ethereum đã phá vỡ mọi kỷ lục về giá trước đó. Các chuyên gia dự báo, đồng tiền ảo này có thể sẽ đạt đỉnh lên tới 5.000 USD trước khi “hạ sốt”.

Vitalik Buterin cũng được biết đến là đồng sáng lập Tạp chí Bitcoin, một ấn phẩm bao gồm bitcoin và các loại tiền điện tử khác, vào năm 2012.

Năm 2014, khi 20 tuổi Buterin được trao Học bổng Thiel trị giá 100.000 USD. Học bổng danh giá này được tài trợ bởi tỷ phú Peter Thiel - một nhà đầu tư ban đầu vào Facebook – vốn được cấp cho những thanh niên dưới 23 tuổi, có sở thích đổi mới sáng tạo ngoài học thuật (thay vì học cao đẳng hoặc đại học).

Ethereum hiện là đồng tiền ảo giá trị thứ hai trên thị trường, chỉ thấp hơn so với giá trị vốn hóa của Bitcoin. Tổng giá trị của Ethereum đang lưu hành hiện vào khoảng 403 tỷ USD, theo Coin MarketCap.

Thực tế, trên thị trường đang giao dịch hàng nghìn loại tiền điện tử khác nhau, bao gồm cả Dogecoi, đồng tiền ảo được thúc đẩy tăng giá nhờ dòng Tweet của Elon Musk.

Tổng trị giá của tất cả các đồng tiền điện tử trên toàn cầu hiện vào khoảng 2.300 tỷ USD nhưng Ethereum và Bitcoin đang chiếm giữ gần 2/3 số đó.

Tiền điện tử tăng "phi mã" vào tháng 4/2021, khi sàn giao dịch Coinbase ra mắt công chúng với mức định giá 86 tỷ đô. Lúc này, Bitcoin tăng lên mức cao kỷ lục, theo sau là sự tăng giá điên cuồng tới 500% của đồng Dogecoin.

Những người ủng hộ tiền điện tử đã dành nhiều năm để nhấn mạnh rằng Ethereum, Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác có thể cách mạng hóa thế giới tài chính. Với thành công của sự kiện ra mắt sàn giao dịch Coinbase tại Phố Wall, những người ủng hộ dường như đã chứng minh được cho những gì họ từng nhận định.

Trở thành tỷ phú trẻ, tuần trước chàng thanh niên 27 tuổi đã quyên góp hàng ngàn USD để giúp đỡ Ấn Độ vượt qua cơn khủng hoảng COVID-19.

Theo CNN