Lào Cai: Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 16/8, Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2021 - 2022, triển khai nhiệm vụ và bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ quản lý giáo dục năm học mới.
Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dạy và học năm học 2021-2022.
Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dạy và học năm học 2021-2022.

Dự Hội nghị có các ông: Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai; Vũ Văn Cài, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh. Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo Sở GD&ĐT và một số Sở, ban, ngành trong tỉnh.

Hội nghị được tổ chức trực tiếp và trực tuyến tại 166 điểm cầu với sự tham gia của 8.000 cán bộ quản lý, giáo viên các huyện, thị xã, thành phố.

Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm gắn với chủ đề "Vì học sinh thân yêu, xây dựng trường học hạnh phúc; đổi mới và hội nhập", ngành GD&ĐT Lào Cai đã hoàn thành các nhiệm vụ năm học với những kết quả toàn diện.

Lào Cai: Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ảnh 1

Bà Dương Bích Nguyệt, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai phát biểu tại Hội nghị.

Công tác giáo dục dân tộc có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là quản lý nội trú, bán trú đã đi vào nền nếp. Công tác phổ cập giáo dục – xóa mù chữ được duy trì và nâng cao chất lượng, tỷ lệ người biết chữ được nâng lên.

Cơ sở vật chất trường, lớp học tiếp tục được chú trọng đầu tư theo hướng chuẩn hóa, kiên cố và hiện đại hóa. Nhiều trường học vùng cao có cơ sở vật chất tốt, cảnh quan xanh, sạch, đẹp, thân thiện.

Cùng với đó, tỉnh Lào Cai tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Qua đó, chất lượng và hiệu quả giáo dục đã có nhiều chuyển biến tích cực, đồng bộ giữa các cấp học, vùng miền. Công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu, nghiên cứu khoa học… tiếp tục được chú trọng bằng những biện pháp tích cực, đạt được kết quả nổi bật.

Cuộc vận động, phong trào thi đua, cuộc thi, hội thi của ngành gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục được thực hiện sáng tạo, hiệu quả. Qua đó, Lào Cai đã có nhiều điển hình tiên tiến về mô hình giáo dục; hiệu trưởng giỏi, giáo viên giỏi, tâm huyết, có năng lực đổi mới và hội nhập.

Đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên từng bước nâng cao chất lượng, tâm huyết và trách nhiệm. Nhiều cán bộ, giáo viên sáng tạo, đi đầu trong đổi mới, căn bản đáp ứng được yêu cầu đổi mới. Công tác xã hội hóa giáo dục và hội nhập, hợp tác quốc tế được đẩy mạnh. Hoạt động tuyên truyền, vận động được chú trọng và thực hiện hiệu quả.

Lào Cai: Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ảnh 2

Ông Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà toàn ngành GD&ĐT tỉnh đã quyết tâm, nỗ lực phấn đấu đạt được. Đồng thời, nhấn mạnh, đổi mới giáo dục là chủ trương lớn, là nhiệm vụ chính trị quan trọng diễn ra trong sự tác động của cuộc cách mạng khoa học - công nghiệp 4.0 và xu thế hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Vì vậy, trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đề nghị ngành GD&ĐT tiếp tục quán triệt sâu sắc, tổ chức thực hiện hiệu quả các chủ trương của Đảng, Nhà nước. Đồng thời, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động. Làm tốt công tác tư tưởng trong đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý khi điều kiện hoạt động giảng dạy còn gặp khó khăn.

Cùng với đó, các cơ sở giáo dục cần phát huy năng lực sáng tạo, quyền tự chủ và trách nhiệm. Phấn đấu đến năm 2025, cơ bản chỉ số giáo dục vùng cao đứng đầu cả nước. Tin học - Ngoại ngữ đạt mức trung bình, đến năm 2030 dẫn đầu khu vực... phù hợp với định hướng phát triển chung của tỉnh.

Cũng tại hội nghị, một số phòng GD&ĐT đã báo cáo tham luận và có những đề xuất, kiến nghị liên quan đến vấn đề giáo dục vùng cao, dạy thêm, học thêm, xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục.

Nhân dịp này, Sở GD&ĐT Lào Cai đã khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dạy và học năm học 2021 - 2022.