Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Lan tỏa chiến dịch “Suy nghĩ trước khi chia sẻ”

Thảo Nguyên - 14/11/2018, 13:35 GMT+7 | Trẻ
Các em học sinh được cung cấp thêm nhiều thông tin, kiến thức để sử dụng mạng xã hội an toàn, lành mạnhCác em học sinh được cung cấp thêm nhiều thông tin, kiến thức để sử dụng mạng xã hội an toàn, lành mạnh

Đây là chương trình do Facebook hợp tác với Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) cùng một số đơn vị thực hiện. Chiến dịch gồm các chuỗi những buổi nói chuyện trên toàn quốc nhằm chia sẻ cho 50.000 thanh, thiếu niên từ 12-18 tuổi khoảng 40 trường học trên 10 thành phố về tri thức số.

 Hướng dẫn cách cài đặt thông tin cá nhân 

Tại đây, học sinh của trường đã được cung cấp thông tin, kiến thức về vấn đề sử dụng mạng xã hội an toàn, lành mạnh, văn minh qua những câu chuyện nhỏ, tình huống, clip mà các thành viên của ban tổ chức mang đến với các phần nội dung như: Chúng ta sử dụng mạng xã hội để làm gì? Mạng xã hội của bạn lớn tới đâu? Cài đặt riêng tư; Chia sẻ thông tin trên mạng xã hội; Giới hạn và sự tôn trọng trên mạng xã hội; Mẹo sử dụng mạng xã hội an toàn và tích cực;..

 Học sinh tham gia trả lời các câu hỏi tình huống

Học sinh rất hào hứng để trả lời câu hỏi của tình huống như: Hãy thử bình luận nếu thấy bức ảnh của lớp trưởng gương mẫu bị điểm kém được đăng tải lên facebook? Hoặc khi thấy bức ảnh một bạn chẳng may bị té? Các em sẽ bình luận gì?

 Hãy cân nhắc thật kĩ trước khi chia sẻ thông tin trên mạng xã hội
Và trả lời những câu hỏi rất đơn giản: Các em có sử dụng mạng không? Sử dụng nó để làm gì? Các em có biết ngày xưa khi không có mạng xã hội, ba mẹ, thầy cô và ông bà mình làm thế nào để liên lạc với nhau, chia sẻ thông tin hay chơi những trò chơi gì nếu không có game online? Mọi người bán hàng như thế nào?...

Thông qua từng phần nội dung, các em học sinh đã nắm bắt được thông điệp mà chiến dịch gửi gắm: Mạng xã hội rất tiện lợi và hữu ích, khả năng kết nối trên mạng xã hội là vô cùng lớn, và góc nhìn của mỗi người luôn đa dạng; hãy cài đặt riêng tư cho tài khoản của mình; Biết suy nghĩ thật kĩ trước khi chia sẻ thông tin các nhân, Hãy sử dụng tư duy phản biện và cảm thông khi dùng mạng xã hội. Một giây suy nghĩ trước khi chia sẻ-Think before you share.

 Học sinh hào hứng tham gia buổi chuyên đề

Kết thúc buổi chuyên đề, em Trần Đỗ Quyên, học sinh khối 9 của trường cho biết, hiện em có sử dụng facebook, qua chuyên đề này em và các bạn học được cách sử dụng mạng xã hội như thế nào cho đúng mục đích, cho an toàn, lành mạnh. Cụ thể như cài đặt quyền riêng tư cá nhân bảo mật, khi chia sẻ hình ảnh, check in phải cân nhắc kĩ và đặc biệt trước khi comment (bình luận), chia sẻ, like thông tin cần đọc kĩ, tìm hiểu rõ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm