Làm sao ngăn “thổi giá”?

GD&TĐ - Vụ việc Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ Việt Á nâng khống giá thiết bị, chi phí đầu vào để “thổi giá” kit xét nghiệm Covid-19 và cung cấp cho các địa phương đang làm rúng động dư luận.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Vẫn biết chỉ định thầu trong đầu tư, mua sắm công là mảnh đất màu mỡ của tham nhũng, nhưng 30 tỷ đồng “hoa hồng” mà Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương Phạm Duy Tuyến nhận từ Công ty Việt Á cho một hợp đồng mua bán trị giá 152 tỷ đồng thực sự là con số gây sốc.

Trong khi cả nước gồng mình chống dịch, đội ngũ y bác sĩ vất vả ngày đêm nơi tuyến đầu, doanh nghiệp và người dân khốn đốn vì gánh nặng chi phí xét nghiệm…, không thể chấp nhận Giám đốc CDC Hải Dương một công bộc của người dân, một quan chức chịu trách nhiệm bảo vệ người dân lại lợi dụng dịch bệnh để trục lợi và “ăn dầy” đến vậy!

Vụ việc chắc chắn còn nhiều phức tạp, khi danh sách các tỉnh bị nghi vấn về vấn đề “thổi giá” thiết bị xét nghiệm virus tiếp tục dài ra và thông tin Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phê duyệt bộ kit xét nghiệm của Công ty Việt Á hay chưa chưa được làm rõ. Nghi ngờ cũng không chỉ dừng lại riêng trong gói thầu mua sắm kit, máy xét nghiệm mà còn mở rộng sang các gói thầu mua các thiết bị vật tư y tế khác phục vụ cho phòng chống dịch bệnh.

Chân tơ kẽ tóc vụ việc sẽ được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ. Điều có thể khẳng định ngay tại thời điểm này đó là chống tham nhũng trong khu vực công không thể trông vào đạo đức công vụ và cũng không thể dựa vào tính răn đe của những phiên tòa, những án điểm.

Ngay trong tình huống nguy nan nhất là bệnh dịch đang hoành hành, khi hầu hết xã hội nghĩ rằng không thể có chuyện xà xẻo công sản, thì việc đó vẫn xảy ra như ở CDC Hà Nội trước đây, ở CDC Hải Dương hiện nay.

Và thực tế, bản án 10 năm tù của nguyên Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm dường như không mảy may “đánh động” đến Giám đốc CDC Hải Dương và nhiều vị quan chức khác!

Cho đến thời điểm này, tất cả những hợp đồng mua sắm của các trung tâm kiểm soát bệnh tật bị nghi ngờ thổi giá đều là các vụ việc chỉ định thầu. Một khi đã chỉ định thầu thì lấy đâu ra hàng hóa, dịch vụ với mức giá cạnh tranh.

Chỉ định thầu chỉ tạo ra lợi thế cho một nhóm nhỏ các doanh nghiệp có quan hệ gần gũi với các quan chức có quyền quyết định. Vậy thì đừng lấy lý do “khẩn cấp”, cần rút ngắn thời gian để chỉ định thầu, bởi thực tế đã cho thấy dù chỉ định thầu có được bổ trợ bằng những quy trình, thủ tục thế nào đi chăng nữa cũng không thể ngăn được tham nhũng.

Để ngăn thổi giá trong các gói thầu mua thiết bị vật tư y tế phục vụ cho phòng chống dịch bệnh, rộng ra là để chống tham nhũng trong mua sắm công, cách duy nhất là đấu thầu công khai, minh bạch.

Minh họa/INT

Bóng cười - người khóc

GD&TĐ - Theo giải thích của các chuyên gia chuyên nghiên cứu về các chất gây kích thích, bóng cười là một quả bóng bay được bơm khí N2O.
Ảnh minh họa ITN.

Trọn niềm vui

GD&TĐ - Trước đây, Tết Trung thu với nhiều học sinh vùng khó là điều xa vời, thậm chí các em không biết ý nghĩa của dịp này là gì.
Minh họa/INT

Vị thế ở đâu?

GD&TĐ - Theo Báo cáo của Bộ KH&ĐT, tính đến hết năm 2022, cả nước còn khoảng 478 doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.
Ảnh minh họa ITN.

Loại bỏ sức ì

GD&TĐ - Chỉ khi nào thầy cô nhận thức đúng đắn về đổi mới kiểm tra, đánh giá..., hoạt động này mới trở thành lực đẩy nâng cao chất lượng dạy học.
Minh họa/INT

Hễ mưa là phố thành sông

GD&TĐ - 'Hễ mưa lớn là ngập' - điệp khúc này lặp đi lặp lại lâu nay ở các đô thị miền Trung.
Minh họa/INT

'Mở khóa' cho tăng trưởng

GD&TĐ - Ngoài nông nghiệp vẫn giữ được vai trò trụ đỡ, các động lực tăng trưởng 'truyền thống' là đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng đều trục trặc và suy yếu.
Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.
Minh họa/INT

Chế tài đã đủ mạnh!

GD&TĐ - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tranh chấp liên quan đến phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chiếm khoảng 36% tổng số vụ tại các chung cư.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.
Minh họa/INT

Đừng quấn cỏ nhựa cho trụ điện!

GD&TĐ - Dư luận đang bàn tán về việc UBND Quận 5 (TPHCM) cho người đi quấn cỏ nhựa cho toàn bộ trụ điện trên địa bàn nhằm ngăn chặn bôi bẩn.
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.
Minh họa/INT

Thực trạng day dứt...

GD&TĐ - Dù bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng nhưng tình trạng rút một lần gia tăng, dẫn đến mức độ bao phủ an sinh ngày càng thu hẹp.
Ảnh minh họa ITN.

Thay đổi thói quen

GD&TĐ - Không bắt học sinh trả bài đầu giờ theo kiểu “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” là yêu cầu được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra.
Minh họa/INT

Lộ ra sau đám cháy

GD&TĐ - Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra toàn diện về thực trạng của các chung cư và khách sạn mini trên địa bàn.
Ảnh minh họa ITN.

Đốc thúc người học

GD&TĐ - Kiểm tra tiếng Anh đầu vào là công việc thường niên của các trường đại học với tân sinh viên.
Minh họa/INT

Chữ tín trong mua bán nông sản

GD&TĐ - Dự kiến trong năm 2023 này, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng cả nước đạt trên 1,6 tỷ USD, chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam.