Làm gì để phòng ngừa đột quỵ?

GD&TĐ - Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh đột quỵ không ngừng gia tăng. Do đó, ưu tiên hàng đầu là thực hiện tốt biện pháp phòng ngừa.

Hầu hết bệnh nhân đột quỵ đều mắc các bệnh tăng huyết áp, mỡ máu cao, tiểu đường, bệnh tim mạch vành, xơ cứng động mạch, v.v. (Ảnh: ITN)
Hầu hết bệnh nhân đột quỵ đều mắc các bệnh tăng huyết áp, mỡ máu cao, tiểu đường, bệnh tim mạch vành, xơ cứng động mạch, v.v. (Ảnh: ITN)

Hầu hết bệnh nhân đột quỵ đều mắc các bệnh tăng huyết áp, mỡ máu cao, tiểu đường, bệnh tim mạch vành, xơ cứng động mạch, v.v. Kiểm soát và điều trị tích cực, hiệu quả những căn bệnh nguy hiểm có thể gây đột quỵ càng sớm càng tốt là mấu chốt trong việc ngăn ngừa đột quỵ.

Kiểm soát tâm trí và cảm xúc

Một số cơn đột quỵ là do sự kích thích tinh thần mãnh liệt như vui, giận, lo lắng, suy nghĩ, buồn bã và sợ hãi. Vì vậy, chúng ta phải luôn thực hiện “năm không”, tức là không giận, không buồn, không hưng phấn, không hoảng sợ, không nóng nảy.

Cẩn thận với những thay đổi đột ngột của thời tiết

Một số cơn đột quỵ là do gió mạnh, lạnh, ẩm ướt và nóng, v.v. Vì vậy, cần phải đạt được “bốn phòng vệ”, tức là ngăn ngừa lạnh, gió, ẩm, say nắng.

Giữ sự cân bằng hợp lý giữa công việc và nghỉ ngơi

Làm việc quá sức thường có thể dẫn đến đột quỵ, vì vậy cần giữ sự cân bằng hợp lý giữa công việc và nghỉ ngơi, đồng thời đạt được “năm phòng ngừa”, tức là ngăn ngừa việc nâng vật nặng đột ngột, ngăn ngừa tập thể dục quá tải trong thời gian dài, ngăn ngừa mệt mỏi quá mức, ngăn chặn cuộc sống căng thẳng và bận rộn, ngăn chặn việc sử dụng trí não quá mức.

Làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, sinh hoạt điều độ và tham gia một số hoạt động văn hóa, thể thao phù hợp.

Đảm bảo cấp cứu kịp thời

2-lam-viec-qua-suc.jpg
Làm việc quá sức thường có thể dẫn đến đột quỵ. (Ảnh: ITN)

Đối với nghi ngờ nhồi máu não do huyết khối do xơ vữa động mạch, cần đưa người bệnh đến bệnh viện khám trong vòng 3 giờ, sau đó được điều trị tiêu huyết khối và chống đông kịp thời.

Cách này có thể đưa tình trạng của bệnh nhân trở lại bình thường mà không để lại di chứng. Vì vậy, chúng ta cần xây dựng quan niệm “thời gian là sự sống” và chạy đua với thời gian để chữa trị cho bệnh nhân.

Bởi thực tiễn đã chứng minh, nếu người bệnh được điều trị sau 3 đến 6 giờ kể từ khi phát bệnh thì dù điều trị tích cực đến đâu cũng sẽ để lại di chứng.

Chọn thực phẩm một cách khoa học để phòng ngừa đột quỵ

Nho khô, khoai tây, chà là đỏ, táo gai, đào, cam,… có tác dụng kiểm soát huyết áp. Ăn nhiều thực phẩm giàu khoáng chất và ít dầu.

Dầu ngô, hạt hướng dương hoặc dầu hướng dương, tảo bẹ, rong biển, v.v. có thể làm giảm cholesterol. Bột yến mạch giúp giảm cân, giảm huyết áp và cholesterol.

Nấm đen và đường phèn có thể hạ huyết áp và ngăn ngừa xơ cứng động mạch.

Tỏi và hành có thể làm giảm chứng xơ vữa động mạch vành.

Nấm và chà là đỏ khá giàu vitamin C và P. Quả óc chó và mật ong rất giàu vitamin, có thể ngăn ngừa xơ cứng mạch máu.

Tác dụng hạ huyết áp của lá cần tây rất rõ ràng. Chần với nước, cắt thành từng miếng và trộn với tỏi băm. Công thức này gần như tương đương với việc uống một viên thuốc hạ huyết áp. Cứ 100 gram cần tây chứa 160 mg canxi, một nửa trong số đó có thể được cơ thể hấp thụ.

Cà tím chứa vitamin P, có thể tăng cường độ đàn hồi của mao mạch, ngăn ngừa và điều trị huyết áp cao, xơ cứng động mạch và đột quỵ, làm giảm đáng kể các đốm đồi mồi và giảm tỷ lệ mắc bệnh tắc mạch máu não.

Cà chua không chỉ chứa lượng vitamin gấp 24 lần táo và lê mà còn chứa rutin, có thể cải thiện khả năng chống oxy hóa của cơ thể, loại bỏ các gốc tự do và các chất thải khác trong cơ thể, bảo vệ độ đàn hồi của mạch máu và ngăn ngừa huyết khối.

Táo rất giàu polysaccharides, flavonoid, kali, vitamin E và C, v.v., có thể phân hủy chất béo tích tụ trong cơ thể và có tác dụng đáng kể trong việc trì hoãn và ngăn ngừa sự khởi phát của chứng xơ vữa động mạch.

Tảo bẹ rất giàu Fucoidan và laminarin, có hoạt tính giống heparin và có thể ngăn ngừa cục máu đông, giảm cholesterol và lipoprotein, đồng thời ức chế xơ vữa động mạch.

Trà có chứa polyphenol, có thể cải thiện khả năng chống oxy hóa của cơ thể, giảm lipid máu, giảm tình trạng tăng đông máu, tăng cường độ đàn hồi của hồng cầu và làm giảm hoặc trì hoãn chứng xơ vữa động mạch. Uống trà thường xuyên giúp làm mềm động mạch và mạch máu.

Tỏi có chứa capsaicin dễ bay hơi, có thể loại bỏ chất béo tích tụ trong mạch máu và có tác dụng hạ lipid rõ rệt. Đây là một loại thuốc tốt để điều trị chứng tăng lipid máu và xơ cứng động mạch.

Theo Theo health.people.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ