Kon Tum: Phản đối dự án thủy điện “mọc giữa làng” du lịch

GD&TĐ - Khi nghe thông tin sẽ có doanh nghiệp thực hiện dự án thủy điện gần làng du lịch cộng đồng, người dân vô cùng lo lắng. Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum cũng không đồng ý về việc xây dựng thủy điện tại đây.
Dòng sông Đăk Bla là nơi gắn bó với cuộc sống hàng ngày của người dân ở làng du lịch Kon Kơ Tu.
Dòng sông Đăk Bla là nơi gắn bó với cuộc sống hàng ngày của người dân ở làng du lịch Kon Kơ Tu.

Đổi du lịch lấy thủy điện

Theo tìm hiểu, vào năm 2020, Bộ Công Thương đã phê duyệt bổ sung quy hoạch 5 thủy điện nhỏ toàn quốc trên địa bàn tỉnh Kon Tum, trong đó có thủy điện Đăk Bla 3. Vị trí xây dựng nằm trên sông Đăk Bla đoạn qua xã Đăk Blà và Đăk Rơ Wa (TP Kon Tum).

Sau đó, Công ty Đầu tư phát triển điện Chiến Thắng – Chủ đầu tư thực hiện dự án thủy điện Đăk Bla 3 (TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch – Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Kon Tum đề nghị thực hiện dự án đầu tư thủy điện trên địa bàn TP Kon Tum.

Cụ thể, thủy điện này sẽ được xây dựng với diện tích dự kiến hơn 84ha, công suất 8,6MW. Tổng vốn đầu tư của dự án trên 300 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng trong quý IV năm 2022. Theo thiết kế, thủy điện Đăk Bla 3 có đập dâng và đập tràn trên sông Đăk Bla đoạn đi qua làng Kon Kơ Tu (xã Đăk Rơ Wa, TP Kon Tum).

Sau khi nhận văn bản đề nghị đầu tư dự án thủy điện Đăk Bla 3, Sở KH-ĐT Kon Tum có văn bản gửi các sở, ngành lấy ý kiến thẩm định dự án. Qua đó, có cơ sở tham mưu UBND tỉnh xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tuy nhiên, một số người dân làng du dịch Kon Kơ Tu khi nghe thông tin đã bày tỏ lo lắng và không đồng tình. Bởi thủy điện “mọc” lên sẽ ảnh hưởng đến đời sống và việc phát triển du lịch tại địa phương.

Bà Y Na (làng Kon Kơ Tu) cho biết, từ nhiều đời nay dòng sông Đăk Bla đã gắn bó với người dân trong làng. Dòng sông không chỉ hỗ trợ thức ăn, sinh hoạt hàng ngày cho người dân mà còn mang nét hoang sơ, thu hút khách du lịch ghé thăm.

Theo bà Y Na, sau khi nghe thông tin sẽ có dự án thủy điện xây dựng tại địa phương thì bản thân bà và nhiều người dân không đồng tình. Bởi vị trí dự kiến xây dựng thủy điện chỉ cách làng du lịch Kon Kơ Tu khoảng 1km. Nếu thủy điện được xây dựng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát triển du lịch của người dân. Đặc biệt, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với trẻ em và du khách.

“Dòng sông là nơi người dân lấy nước sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh đó, các em nhỏ cũng thường xuyên xuống đây chơi. Đặc biệt, khu vực này có bãi cát vàng trải dài và những thác đá mang nét đẹp hoang sơ.

Du khách đến đây rất thích được trải nghiệm chèo thuyền ngắm cảnh, bắt cá trên sông. Do đó, vào mùa mưa xả lũ là rất nguy hiểm. Chính vì vậy tôi không đồng tình việc làm thủy điện gần làng Kon Kơ Tu”, bà Y Na nói.

Không đồng tình

Kon Tum: Phản đối dự án thủy điện “mọc giữa làng” du lịch ảnh 1
Khu vực dự kiến đầu tư dự án Thủy điện Đăk Bla 3.

Ông A Đưn, Trưởng thôn Kon Kơ Tu cho biết, làng có tổng cộng 149 hộ dân với 856 nhân khẩu. Từ xưa đến nay cuộc sống người dân gắn với dòng sông Đăk Bla, như: Sang sông làm nương rẫy, bắt tôm, cá.

Bên cạnh đó, dòng sông thơ mộng, hiền hoà nên thu hút khách du lịch ghé thăm. Bởi các du khách đến đây chủ yếu tham quan làng và trải nghiệm chèo thuyền, bắt cá trên sông

Ông A Đưn cho hay, trong đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, sau khi nghe thông tin có dự án thủy điện xây dựng gần làng Kon Kơ Tu thì đa số người dân không đồng tình. Bởi cách đây mấy năm, một thủy điện cũng xây dựng cách làng khoảng 5km đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến dòng sông Đăk Bla.

“Nếu dự án thủy điện này xây dựng gần làng Kon Kơ Tu thì chúng tôi lo lắng về vấn đề ô nhiễm, thay đổi dòng chảy… Đặc biệt lo ngại nhất là vấn đề vỡ đập. Bởi thủy điện dự kiến được xây dựng trên thượng nguồn, còn người dân sinh sống ở bên dưới.

Đồng thời, dòng sông là một trong những yếu tố quan trọng để phát triển làng du lịch Kon Kơ Tu. Nếu dòng sông bị thay đổi thì du lịch của làng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, chúng tôi không mong muốn thủy điện sẽ xây dựng tại đây”, ông A Đưn nói.

Về vấn đề này, ông Đào Văn Hậu, Chủ tịch UBND xã Đăk Rơ Wa cho biết, vào khoảng tháng 4/2021, phía chủ đầu tư dự án Thủy điện Đăk Bla 3 đã về làng Kon Kơ Tu thuyết trình dự án để lấy ý kiến Ban quản lý của làng.

Theo thuyết trình thì thủy điện dự kiến được xây dựng trên sông Đăk Bla cách làng du lịch cộng đồng khoảng 2km. Do đó, làng Kon Kơ Tu và TP Kon Tum sẽ trở thành phía hạ du của thủy điện.

Cũng theo ông Hậu, nếu thủy điện được xây dựng thì ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng và nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nước.

Còn ông Nguyễn Thanh Mân, Chủ tịch UBND TP Kon Tum cho rằng, trên địa bàn thành phố đã có một thủy điện là Đăk Bla. Do đó, chắc chắn không thể có thêm một thủy điện nào khác ở khu vực này vì nơi đây chỉ là một đoạn sông ngắn.

“Hiện, chưa có thông tin doanh nghiệp muốn đầu tư thủy điện tại đây. Nếu mà có thì chắc chắn tôi sẽ có ý kiến phản biện là không đồng ý”, ông Mân khẳng định.

Ngày hội việc làm là một trong những cầu nối để nhà trường chuẩn bị "đầu ra" cho sinh viên.

Sinh viên chuẩn bị ra trường cần có gì?

GD&TĐ - Bên cạnh Ngày hội việc làm để làm cầu nối cho sinh viên và các nhà tuyển dụng; trong một nỗ lực khác, nhiều trường đại học đã xây dựng dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên, đào tạo có địa chỉ... để gắn kết quá trình đào tạo và sử dụng lao động. 
Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.
Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

GD&TĐ - Nếu nhà bạn đang có nhiều chuối chín mà không thể ăn hết trong một thời gian ngắn thì đừng vội lo ngại. Hãy tham khảo mẹo dùng chuối chín làm thành những món thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình sau đây nhé.