Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Kiêng gió đúng chuẩn “ông bà dạy” khi ở cữ, mẹ trẻ ra đi tức tưởi

12/02/2019, 00:07 GMT+7 | Khỏe - Đẹp

Theo truyền thống của người Trung Quốc và nhiều nước châu Á khác, mẹ sau sinh cần phải kiêng cữ cẩn thận trong ít nhất 1 tháng sau sinh để cơ thể hồi phục. Trong đó, những nguyên tắc cơ bản bao gồm không gội đầu, tắm rửa trong vòng 1 tháng, tránh tiếp xúc với gió và ra ngoài trời, chủ yếu nằm trên giường nghỉ ngơi.

Mặc dù những tác dụng của việc kiêng cữ chưa hề được y khoa hiện đại chứng minh nhưng đến tận ngày này nhiều mẹ sau sinh vẫn tuân thủ "truyền thống" này. Tuy vậy không ai ngờ việc kiêng cữ quá đà sẽ phản tác dụng, thậm chí nguy hại đến tính mạng của người mẹ.

kieng gio dung chuan "ong ba day" khi o cu, me tre ra di tuc tuoi vi... say nong - 1

Tại nhiều nước châu Á, phụ nữ được khuyên nên kiêng cữ sau sinh ít nhất 1 tháng. (Ảnh minh họa).

Cách đây không lâu, bệnh viện tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) đã tiếp nhận trường hợp một bà mẹ 20 tuổi mới sinh con được gia đình cho đi cấp cứu vì sốt mê man, thân nhiệt cao hơn 40 độ C.

Gia đình cho biết vì bà mẹ này mới sinh con nên đang thực hiện kiêng cữ. Hơn 1 tuần nay cô hầu như chỉ nằm trên giường, mặc quần áo dài tay và không bật quạt hay điều hòa. Thời tiết với nhiệt độ cao đã khiến cô bị sốt, có dấu hiệu mê sảng nên gia đình đưa đi cấp cứu. 

kieng gio dung chuan "ong ba day" khi o cu, me tre ra di tuc tuoi vi... say nong - 2

Đã có những trường hợp mẹ tử vong do say nóng khi kiêng cữ sau sinh.

Tuy được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng cuối cùng bà mẹ này đã ra đi mãi mãi do nhập viện muộn, say nóng đã gây tổn thương tim và gan. 

Đặc biệt, đây không phải là lần đầu tiên có người mẹ mới sinh con chết vì say nóng trong thời kỳ hậu sản. Năm 2015, một người phụ nữ tại Thượng Hải cũng qua đời vì lý do tương tự 10 ngày sau khi "vượt cạn".

Theo thoidaiplus.giadinh.net.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm