Kiên Giang phá đường dây vũ khí quy mô lớn

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Công an tỉnh Kiên Giang phá đường dây chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng với 84 khẩu súng các loại và hơn 300 viên đạn.

Tang vật công an thu giữ.
Tang vật công an thu giữ.

Ngày 24/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Dương Minh Tuấn (30 tuổi), Cao Văn Hoài (27 tuổi), Lưu Tấn Đạt (35 tuổi), Phan Văn Tính (41 tuổi) và Khưu Thanh Tùng (29 tuổi) cùng ngụ TP Rạch Giá (Kiên Giang).

Võ Ngọc Trăm (26 tuổi, vợ Cao Văn Hoài - ngụ huyện An Minh, Kiên Giang), Trần Văn Năng (39 tuổi - ngụ huyện Giồng Riềng, Kiên Giang); Trần Ngọc Thuận (35 tuổi - ngụ huyện Hòn Đất, Kiên Giang), Phương Hữu Nhân (22 tuổi - ngụ huyện Châu Thành, Kiên Giang) và Phạm Văn Giàu (24 tuổi - ngụ huyện Thới Bình, Cà Mau) để điều tra về hành vi chế tạo, tàng trữ, mua bán vũ khí quân dụng.

Các đối tượng Dương Minh Tuấn, Cao Văn Hoài, Võ Ngọc Trâm (từ trái qua).

Các đối tượng Dương Minh Tuấn, Cao Văn Hoài, Võ Ngọc Trâm (từ trái qua).

Theo kết quả điều tra, từ cuối năm 2021, trên địa bàn TP Rạch Giá và một số huyện lân cận trên địa bàn Kiên Giang xuất hiện nhiều đối tượng dùng các loại súng có tính năng như vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ, hung khí để giải quyết mâu thuẫn, bảo kê các điểm tệ nạn xã hội, gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân. Đại tá Nguyễn Văn Hận, Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo các lực lượng điều tra, làm rõ.

Qua rà soát, lực lượng chức năng phát hiện Dương Minh Tuấn có biểu hiện nghi vấn vì mua các loại súng, công cụ hỗ trợ từ nhiều nguồn khác nhau, để tự chế tạo, sửa chữa, nâng cấp thành súng có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng. Tuấn đặt mua các loại súng của Cao Văn Hoài và Võ Ngọc Trâm.

Để cải tạo súng có độ sát thương và chính xác cao, bán được nhiều tiền, Tuấn đã đặt Trần Văn Năng tiện, cắt các linh kiện, thiết bị để chế tạo, cải tạo súng, như: nòng súng, cò, kim hỏa, ốp tay súng...

Sau khi cải tạo thành công, Tuấn bán lại cho nhiều đối tượng trên địa bàn TP Rạch Giá, Phú Quốc, huyện Hòn Đất, Châu Thành, An Biên...

Với những chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang nhận định, đường dây chế tạo, mua bán vũ khí, công cụ hỗ trợ với số lượng đặc biệt lớn này có liên quan đến nhiều đối tượng, nhóm tội phạm ở nhiều địa bàn trong và ngoài tỉnh.

Do đó, Công an tỉnh Kiên Giang đã xác lập chuyên án, tập trung lực lượng làm rõ phương thức, thủ đoạn để xử lý các đối tượng trong đường dây này.

Các đối tượng Đạt, Tính, Tùng, Năng, Thuận, Nhân, Giàu.

Các đối tượng Đạt, Tính, Tùng, Năng, Thuận, Nhân, Giàu.

Đến ngày 22/8, Ban chuyên án quyết định phá án với sự tham gia hỗ trợ trực tiếp của Phòng Trọng án, Cục Cảnh sát hình sự và Cục Kỹ thuật nghiệp vụ (Bộ Công an), tổ chức bắt, khám xét nơi ở 10 bị can trên.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ 84 khẩu súng các loại, hơn 300 viên đạn các loại và một số thiết bị, máy móc phục vụ việc chế tạo súng. Theo kết quả giám định, trong 84 khẩu súng được thu giữ có 11 khẩu súng là vũ khí quân dụng, 14 khẩu súng là công cụ hỗ trợ.

Làm việc với cơ quan công an, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội liên quan đến hoạt động chế tạo, mua bán, tàng trữ vũ khí, công cụ hỗ trợ. Trong đó, Dương Minh Tuấn khai nhận đã mua súng của Hoài và Trâm, sau đó cải tạo để bán cho các đối tượng có nhu cầu.

Còn Cao Văn Hoài và Võ Ngọc Trâm thừa nhận đặt mua súng, công cụ hỗ trợ và rao bán qua trang mạng xã hội Zalo, facebook cho một số người ở tỉnh Kiên Giang, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Khánh Hòa, TP Hà Nội.

Hiện Ban Chuyên án đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của từng đối tượng, đồng thời, mở rộng điều tra, xác minh, truy bắt, xử lý các đối tượng còn lại có liên quan, thu giữ các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ đã mua bán, tàng trữ trái phép.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

CLB Khánh Hòa sẽ không bỏ giải V-League như đồn đoán.

CLB Khánh Hòa không bỏ V-League

GD&TĐ - Tổng Công ty Khánh Việt đồng ý hỗ trợ kinh phí hoạt động để CLB Khánh Hòa hoàn thành nhiệm vụ năm 2024.