Khủng long có thể hồi sinh bằng nhân bản vô tính?

Tỉ phú Australia Clive Palmer bắt đầu cộng tác với các chuyên gia nổi tiếng về công trình nhân bản vô tính cừu Dolly với tham vọng hồi sinh khủng long thời tiền sử, bằng ADN lưu giữ của những thằn lằn cổ đại khổng lồ...
Các ADN sẽ bị phân hủy và không còn nguyên vẹn sau khoảng thời gian 1,5 triêu năm. Ảnh minh họa.
Các ADN sẽ bị phân hủy và không còn nguyên vẹn sau khoảng thời gian 1,5 triêu năm. Ảnh minh họa.

Các nhà khoa học đã xác định thời gian bán hủy của ADN hoá thạch và chứng minh rằng cho dù điều kiện bảo quản tốt đến đâu đi nữa thì sau vài triệu năm nó cũng bị phân huỷ. Kết luận này đăng trên Tạp chí Proceedings of the Royal Society B, và tóm tắt trên Nature News.

Để chứng minh ý kiến của mình, các nhà khoa học đã lựa chọn những mẫu ADN đặc trưng nhất thu được từ xương chim Moa. Loài chim này sống ở New Zealand và bị những thổ dân Maori ở châu Úc làm cho tuyệt chủng từ thế kỷ thứ XVI. Người ta đã lượm những mẫu xương của chúng bảo quản rất tốt ở nhiệt độ khoảng 13 độ C. Tuổi của những chiếc xương này từ 600 đến 8.000 năm.

Sau đó từ những chiếc xương ống của chim Moa, người ta lấy được 158 mẫu ADN xác định tuổi chính xác và nghiên cứu sự liên quan giữa mức độ phân hủy của axit nucleic và thời gian bảo quản.

Kết quả cho thấy một nửa số mẫu ADN tìm thấy trong những điều kiện này bị phân huỷ trong khoảng 521 năm. Sau 1.000 năm bảo quản, chỉ còn 1/4 số lượng axit ban đầu, sau 1.500 năm còn lại 1/8 và cứ như thế mà tiếp tục.

Theo tính toán của các nhà khoa học ngay trong các điều kiện nhiệt độ bảo quản tối ưu trong thiên nhiên (là -5 độ C) sau 7 triệu năm thì hầu như không thấy sự phụ thuộc nào giữa 2 thông số này còn tồn tại trong thực tế. Dù chỉ sau 1,5 triệu năm, ADN bị phân hủy thành những mảnh nhỏ đến nỗi không thể lấy được một phân tử nguyên vẹn.

Tuy nhiên các tác giả chưa đề cập đến trường hợp ADN được bảo quản như thế nào trong điều kiện băng giá vĩnh cửu. Những kết quả thu được có thể không loại trừ khả năng khôi phục được những thông tin sinh học về thứ tự sắp xếp của bộ gen tổ tiên những con vật thời cổ đại trên cơ sở ADN của những con vật “hậu duệ” để tổng hợp lại bằng phương pháp hoá học.

Nhờ phương pháp này nhà sinh học nổi tiếng thế giới Craig Venter cung mới chỉ thành công trong việc tổng hợp bộ gen tối thiểu của micoplasma (sinh chất nấm) nhân tạo. Từ thành công này đến những con vật cụ thể là một quãng đường rất dài và biết bao khó khăn phải khắc phục.

Tuy nhiên biết đâu trong tương lai sẽ xuất hiện các phát minh lớn, mang tính đột phá để thoả mãn được mong muốn của nhà tỷ phú “ngông cuồng”.

Theo vietnamnet
NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.