Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Trà Vinh

GD&TĐ - Triển khai hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia và chính sách dân tộc, diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số Trà Vinh đang từng ngày khởi sắc.
Nông dân tỉnh Trà Vinh vươn lên thoát nghèo
Nông dân tỉnh Trà Vinh vươn lên thoát nghèo

Vận động đồng bào Khmer vươn lên thoát nghèo

Xác định công tác chăm lo cho đồng bào dân tộc là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn huyện, Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh đặc biệt là các địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động đồng bào Khmer vươn lên thoát nghèo.

Tranh thủ nguồn vốn của Trung ương, của tỉnh, huyện Tiểu Cần đã đầu tư các dự án kết cấu hạ tầng nông thôn, đào tạo nghề, hỗ trợ nhà ở, đất ở, hỗ trợ sản xuất cho hộ nghèo, hộ cận nghèo là người dân tộc Khmer. Cụ thể, trong giai đoạn 2016 - 2020, thực hiện Chương trình 135 của Chính phủ, huyện Tiểu Cần được phân bổ gần 16 tỷ đồng để đầu tư cơ sở hạ tầng và hỗ trợ phát triển sản xuất trong vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer.

Riêng trong năm 2022, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, huyện Tiểu Cần được phân bổ kinh phí trên 8,46 tỷ đồng để thực hiện các chính sách về nhà ở, đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt và đầu tư cơ sở thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Nhờ đó, bộ mặt nông thôn vùng có đông đồng bào Khmer ngày càng khởi sắc, nhiều nhà ở được xây dựng khang trang, những con đường bê tông thẳng tắp giúp cho việc vận chuyển hàng hóa của người dân thuận tiện, thông suốt, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện các mặt kinh tế - xã hội của địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống.

Hùng Hòa là xã có trên 56% dân số là người dân tộc Khmer sinh sống và đã được UBND tỉnh Trà Vinh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đến nay bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, sản xuất kinh doanh, nông nghiệp không ngừng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần người dân được nâng lên.

Ông Thạch Thế Phong - Bí thư Chi bộ ấp Sóc Cầu, xã Hưng Hòa cho biết: Ấp hiện có trên 92% dân số là người dân tộc Khmer. Trước đây cuộc sống của bà con gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên thời gian qua cấp ủy, chính quyền đã thực hiện tốt các chính sách cho bà con là người dân tộc, đặc biệt qua quá trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, đời sống của bà con được nâng lên rõ rệt.

Tương tự, tại xã Long Thới - địa phương có gần 21% đồng bào dân tộc Khmer, những năm qua nhờ thụ hưởng những chính sách ưu đãi nên nhiều hộ đồng bào Khmer mở rộng sản xuất và áp dụng nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế cao, cuộc sống của bà con được nâng lên rõ rệt, nhất là bà con vùng dân tộc Khmer.

Bà Thạch Thị Đình - một hộ dân cư ngụ ấp Cầu Tre, xã Long Thới bộc bạch: Trước đây gia đình tôi thuộc diện hộ khó khăn, nhờ sự hỗ trợ, tạo điều kiện của địa phương cho tôi được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư chăn nuôi, nhờ đó kinh tế gia đình ngày càng phát triển và có tiền lo cho 2 đứa con ăn học đến nơi đến chốn.

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Trà Vinh ảnh 1
Bà Thạch Thị Đình, người dân ấp Cầu Tre, xã Long Thới, huyện Tiểu Cần

Tiếp tục đầu tư trọng tâm, trọng điểm

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I từ năm 2021 đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Chương trình được thực hiện từ năm 2022 đến hết năm 2025, với 10 dự án thành phần, tổng mức vốn dự kiến là hơn 1.711 tỷ đồng; trong đó: Vốn ngân sách Trung ương là trên 1.124 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương là 168,6 tỷ đồng và các nguồn vốn lồng ghép khác. Nguồn lực của Chương trình ưu tiên đầu tư cho các xã, ấp đặc biệt khó khăn, xã an toàn khu thuộc vùng đồng bào DTTS.

Kế hoạch đã xác định các chỉ tiêu cụ thể là nhựa hóa, bê tông hóa hoặc cứng hóa tối thiểu 208,89 km đường giao thông nông thôn phục vụ sản xuất, đời sống cho đồng bào DTTS; xây dựng 3 công trình nước sinh hoạt tập trung; xây dựng, cải tạo nâng cấp 18 chợ (xây mới 3 chợ, cải tạo 15 chợ); xây dựng, tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị, đồ dùng dạy học cho 8 trường Phổ thông Dân tộc nội trú.

Hỗ trợ đất ở cho 91 hộ; nhà ở cho 846 hộ; chuyển đổi nghề cho 824 hộ; nước sinh hoạt phân tán cho 477 hộ. Hỗ trợ 1 dự án trồng cây dược liệu quý; hỗ trợ xây dựng hơn 12 mô hình khởi nghiệp; đào tạo nghề cho 6.575 người; tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho hơn 60% hộ đồng bào DTTS và hộ nghèo dân tộc Kinh, cận nghèo ở xã, ấp ĐBKK…

Ông Lê Thanh Bình- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết: Kế hoạch đề ra mục tiêu cụ thể đến năm 2025, Trà Vinh phấn đấu mức thu nhập bình quân của người DTTS đạt trên 80 triệu đồng/người/năm; giảm hộ nghèo hàng năm giai đoạn 2022 – 2025 vùng đồng bào DTTS 3%; giảm 50% ấp đặc biệt khó khăn và không còn xã ĐBKK.

100% xã có đường ôtô đến trung tâm xã được rải nhựa hoặc bê tông; 100% trường, lớp học và trạm y tế được xây dựng kiên cố; 99,5% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và các nguồn điện khác phù hợp; 99% đồng bào DTTS được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

100% đồng bào DTTS được xem truyền hình và nghe đài phát thanh; giải quyết cơ bản tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề cho đồng bào; người DTTS từ 15 tuổi trở lên biết đọc, biết viết thành thạo tiếng phổ thông trên 95%; 80% lao động trong độ tuổi được đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu, điều kiện của người DTTS.

Phấn đấu đạt trên 85% người lao động có việc làm mới hoặc tiếp tục làm nghề cũ nhưng có năng suất, thu nhập cao hơn sau khi học nghề; 100% ấp có nhà sinh hoạt cộng đồng; 80% ấp có đội văn hóa, văn nghệ (câu lạc bộ) truyền thống hoạt động thường xuyên, có chất lượng.

Đến nay, các sở, ban ngành, địa phương trong tỉnh Trà Vinh đang khẩn trương thúc đẩy tiến trình các dự án của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, thực hiện đầy đủ các trình tự thủ tục, thẩm định, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án, đảm bảo kế hoạch giao vốn đúng theo quy định, về cơ bản đảm bảo đúng tiến độ, yêu cầu, kế hoạch đề ra.

AFC hết lời khen ngợi HLV Park Hang-seo

AFC hết lời khen ngợi HLV Park Hang-seo

GD&TĐ - Trang chủ Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) hết lời ca ngợi huấn luyện viên Park Hang-seo sau những gì ông đã cống hiến cho bóng đá Việt Nam.
Nhiều người thường bị cảm cúm vào mùa lạnh. Ảnh: CNN

Vì sao dễ cảm cúm vào mùa đông?

GD&TĐ - Mùa đông khiến chúng ta hay cảm cúm, cứ như thể mầm bệnh cảm lạnh và cúm khó chịu đó có trong thời tiết mùa đông.