Khởi công dự án cầu vượt sông Hương hơn 2.200 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Dự án cầu vượt qua sông Hương và đường Nguyễn Hoàng hơn 2.200 tỷ đồng tại TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa được khởi công.
Phối cảnh dự cầu vượt sông Hương và đường Nguyễn Hoàng hơn 2.200 tỷ đồng.
Phối cảnh dự cầu vượt sông Hương và đường Nguyễn Hoàng hơn 2.200 tỷ đồng.

Sáng 23/12, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã làm Lễ khởi công dự án đường Nguyễn Hoàng và cầu vượt sông Hương. Đến tham dự có ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; ông Nguyễn Lam - Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương; ông Phùng Khánh Tài - Phó Chủ tịch Uỷ ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Phạm Đình Toản - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; ông Phan Viết Lượng - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục Quốc Hội và lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế qua các thời kỳ, chủ đầu tư và nhà thầu.

Dự án gồm xây dựng mới cầu vượt sông Hương nối điểm đầu là nút giao đường Kim Long – Nguyễn Phúc Nguyên – Nguyễn Hoàng thuộc phường Kim Long và điểm cuối là nút giao với đường Bùi Thị Xuân thuộc phường Phường Đúc và phường Thủy Xuân, TP Huế. Chiều dài đoạn tuyến khoảng 590m (bao gồm cầu và đường hai đầu cầu, nút giao); tổng chiều rộng mặt cầu là 43m, 2 nút giao thông dạng nút giao đồng mức.

Chiều dài cầu khoảng 350m được bố trí 5 nhịp dầm, bao gồm 6 làn xe ô tô (mỗi bên 3 làn xe) rộng 3,5m, 2 làn xe mô tô rộng 3,5m và làn đi bộ rộng 3m. Trên mặt bằng, các lề bộ hành được rẽ nhánh xuống công viên hai bên bờ sông bằng 4 cầu nhánh cong.

Cầu vượt có chiều dài nhịp thông thuyền là 180m, là một cây cầu vòm thép có chiều dài thông thuyền và bề rộng lớn nhất Việt Nam. Ý tưởng cây cầu với hình tượng Hạc chầu Thiên Mụ; các trụ cầu chữ V tượng trưng cho đàn hạc đang vỗ cánh bay về quần tụ. Màu cầu màu vàng ấm là sắc màu chủ đạo của vua chúa, tượng trưng cho quyền lực vị chúa Nguyễn đầu tiên cây cầu mang tên. Các vỏ ngoài của dây treo nhịp chính được trang trí hình dáng biểu tượng cung đình Huế; cột đèn được thiết kế Lọng là vật dụng của vua, chúa ngày xưa.

Khởi công dự án cầu vượt sông Hương hơn 2.200 tỷ đồng ảnh 1

Công trường dự án chuẩn bị khởi công phía đường Kim Long giao Nguyễn Phúc Nguyên và Nguyễn Hoàng.

Chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Công trình Giao thông Thừa Thiên – Huế với tổng mức giai đoạn hoàn thiện là hơn 2.281 tỷ đồng; nguồn vốn giai đoạn 1 hơn 1.855 tỷ đồng, trong đó từ Ngân sách Trung ương là 800 tỷ đồng, ngân sách địa phương phần còn lại. Nhà thầu thi công là Liên danh Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính – Công ty CP Quản lý đường bộ và Xây dựng công trình Thừa Thiên Huế - Công ty CP Đầu tư – Xây dựng – Thương mại – Xuất nhập khẩu Việt Anh – Công ty CP đường bộ I Thừa Thiên Huế. Thời gian thi công hoàn thành công trình là 3 năm (1.090 ngày).

Phát biểu tại lễ khởi công dự án, ông Nguyễn Văn Phương – Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế nhấn mạnh, Dự án Đường Nguyễn Hoàng và cầu vượt sông Hương thuộc tuyến Đường Vành đai 3 - là trục giao thông chính, xuyên tâm vào thành phố, kết nối liên thông 2 đô thị vệ tinh là thị xã Hương Trà – Hương Thuỷ với thành phố Huế. Đây là công trình giao thông cấp đặc biệt, được chọn lọc qua nhiều đợt thi tuyển, với ý tưởng kiến trúc độc đáo, mang theo thông điệp về sự trường tồn của vùng đất Cố đô linh thiên; hài hòa với danh lam thắng cảnh, di sản và Văn hoá Huế; Do Liên danh Công ty Tư vấn có uy tín của Nước ngoài và Việt Nam thực hiện; là bước hiện thực hóa chủ trương của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 649/QĐ-TTg ngày 06/5/2014 về phê duyệt quy hoạch chung thành phố Huế đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; tạo động lực, điểm nhấn cho khu vực phía Tây thành phố Huế

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông, nâng cao năng lực thông hành, chống ùn tắc và giảm tải lưu lượng giao thông cho tuyến Quốc lộ 1A và các tuyến qua trung tâm thành phố Huế; tạo động lực, hình thành và phát triển các đô thị vệ tinh, khu đô thị mới phía Tây thành phố Huế; phát triển kinh tế - xã hội, du lịch dịch vụ và cải thiện, nâng cao đời sống dân sinh.

Khởi công dự án cầu vượt sông Hương hơn 2.200 tỷ đồng ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Phương – Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế phát biểu tại lễ khởi công.

“Dự án đường Nguyễn Hoàng và cầu vượt sông Hương khởi công sáng hôm nay; cùng với các dự án đang triển khai như: “Tuyến đường bộ ven biển và cầu qua cửa biển Thuận An, Đê chắn sóng cảng Chân Mây (giai đoạn 2),…; là những bước khởi đầu, cụ thể hóa, hiện thực hoá mục tiêu, chủ trương của tỉnh và của Trung ương về “Xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại”.

Với vị trí và ý nghĩa quan trọng của dự án về phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng cho tỉnh Thừa Thiên Huế, đề nghị Chủ đầu tư, các Nhà thầu tập trung các nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, tổ chức thi công, bảo đảm tiến độ, chất lượng, an toàn, cảnh quan, môi trường công trình và khu vực bị tác động bởi Dự án và của cộng đồng.

Khởi công dự án cầu vượt sông Hương hơn 2.200 tỷ đồng ảnh 3

Các đại biểu bấm nút khởi công dự án quan trọng của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Về phía địa phương, đề nghị UBND thành phố Huế phối hợp với Chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành, bàn giao mặt bằng thi công đúng thời hạn, bảo vệ trật tự và an toàn giao thông; tăng cường tuyên truyền, vận động và lấy ý kiến rộng rãi của các hộ dân trong phạm vi ảnh hưởng của dự án, tạo đồng thuận cao trong quá trình di dời, giải tỏa; cùng với Chủ đầu tư nghiên cứu áp dụng chính sách hỗ trợ hợp lý trong việc thuê nhà, chi trả đền bù, tái định cư, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để đảm bảo triển khai dự án đúng kế hoạch đã đề ra” – Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế nêu rõ.

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài đúng

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài đúng

GD&TĐ - Theo văn hóa Việt, thần tài mang lại tiền bạc, của cải cho mỗi gia đình. Nhưng bài trí bàn thờ Thần tài sao cho đúng là điều gia chủ băn khoăn.
Mata Hari. Ảnh: INT

Nữ gián điệp xinh đẹp, bí ẩn

GD&TĐ - Ngày 24/7/1917, phiên tòa đặc biệt của Tòa Đại hình Pháp được mở để xét xử Mata Hari, bị cáo buộc làm gián điệp cho Đức.
Pythagoras và các học trò.

Sự thật ít biết về Pythagoras

GD&TĐ - Hầu hết mọi người đều đã nghe nói về Định lý Pythagore nổi tiếng, theo đó có thể tính được độ dài các cạnh của một số tam giác nhất định.