rssheader

20/01/2021

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số

Kiến Đức - 16/10/2018, 14:24 GMT+07 | Khoa học
Hội Tin học TPHCM trao kỷ niệm chương cho các doanh nghiệp và trường ĐH tại lễ tổng kết Hội Tin học TPHCM trao kỷ niệm chương cho các doanh nghiệp và trường ĐH tại lễ tổng kết

Sự kiện do Hội Tin học TPHCM phối hợp cùng 10 trường Đại học, Cao đẳng tại TPHCM và Saigon Innovation Hub tổ chức; với sự chỉ đạo và bảo trợ của Sở Khoa học Công nghệ TPHCM và Ban điều hành hệ sinh thái khởi nghiệp ICT TPHCM.

Chuỗi sự kiện được tổ chức từ tháng 9 đến tháng 10 năm 2018, thu hút gần 6000 sinh viên, 50 doanh nghiệp CNTT và hơn 30 diễn giả đến từ các doanh nghiệp trong và ngoài ngành CNTT - Truyền thông tham gia.

10 gương mặt trẻ đại diện cho lĩnh vực khởi nghiệp đã chia sẻ về hành trình từ khởi nghiệp đến doanh nhân, các xu hướng công nghệ, những câu chuyện khởi nghiệp thành công và thất bại, những kỹ năng mềm dành cho sinh viên…

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư Ký Hội Tin Học TPHCM, cho biết: Hiện TPHCM có khoảng 30 cơ sở ươm tạo và 10 tổ chức thúc đẩy kinh doanh. Số lượng và hoạt động của "nhà đầu tư thiên thần" ở Việt Nam bắt đầu có xu hưóng tăng, đây là một tín hiêu tốt thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam.

Đặc biệt, Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tao quốc gia đến năm 2025” (hay còn gọi là Đề án 844), giao Bộ KH&CN chủ trì thực hiện tạo lập môi trường chính sách thuận lợi hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ông Phí Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Tin Học TPHCM bày tỏ quan điểm: “Sinh viên không chỉ phấn đấu lúc đi làm mà cần phải phấn đấu từ quá trình học tại trường. Bên cạnh việc học chuyên môn, các em cần rèn luyện kỹ năng mềm, trau dồi ngoại ngữ. Sinh viên phải dám suy nghĩ sẽ trở thành một công dân toàn cầu, sẵn sàng làm việc trong môi trường quốc tế dù học tập tại Việt Nam”.

Việt Nam hiện tại đang nổi lên như một quốc gia khởi nghiệp với đầy đủ chính sách hỗ trợ từ Chính phủ đến các tỉnh thành. Tính đến tháng 4 năm 2017, số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp đạt 18.000 đơn vị. Đặc biệt, khởi nghiệp về CNTT được xem là một trong những mũi nhọn trong phong trào phát triển này.

Tuy nhiên, nhiều con số thống kê về tỷ lệ “sống sót” của startup Việt đã được công bố cho thấy 80% doanh nghiệp không tồn tại quá 2 năm hay chỉ có 3% doanh nghiệp là thành công thực sự. Đa số doanh nghiệp khởi nghiệp đều thiếu người dẫn đường, vì họ đều thiếu kinh nghiệm, thiếu định hướng, thiếu kiến thức lẫn kinh nghiệm từ những người đi trước...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm