Đang chế tạo tên lửa vũ trụ dựa trên ICBM Topol-M

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Việc hoán cải tên lửa đạn đạo liên lục địa thành tên lửa phóng vệ tinh không xa lạ với Nga, khi họ đã thành công trong quá khứ với loại SS-18 Satan.

Đang chế tạo tên lửa vũ trụ dựa trên ICBM Topol-M

Vài tuần trước, người dân ở một số vùng của Nga đã quan sát thấy một vật thể bất thường trên bầu trời, để lại dấu vết và bay theo một quỹ đạo phức tạp, dẫn tới nhiều giả thuyết và suy đoán xuất hiện trên mạng xã hội.

Tuy nhiên sau đó Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng Lực lượng Tên lửa Chiến lược đã tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) từ bãi thử Kapustin Yar.

Hiện chưa rõ tên lửa nào đã được thử nghiệm. Nhưng theo thông báo trước đó, 7 lần phóng huấn luyện và thử nghiệm đã được lên kế hoạch diễn ra trong năm nay.

Điều đáng chú ý là những sự kiện như vậy rất quan trọng vì nhiều lý do.

Đầu tiên, Quân đội Nga cần xác nhận về tính ổn định của tên lửa và các hệ thống đang hoạt động. Xét cho cùng, lá chắn hạt nhân là sự đảm bảo cho an ninh của Nga, đồng thời là biện pháp ngăn chặn các nước không thân thiện.

Thứ hai, dù cho các hệ thống này có đáng tin cậy đến đâu thì chúng cũng phải được hiện đại hóa và phát triển. Đây là cách duy nhất để Nga có thể đi trước một bước so với các đối thủ tiềm tàng, điều này một lần nữa sẽ ngăn cản họ cố gắng sử dụng biện pháp vũ trang chống lại Nga.

Cuối cùng đối với nhiều người, một lý do không rõ ràng nhưng lại cực kỳ quan trọng trong thực tế. Ở đây chúng ta đang nói về việc sử dụng ICBM vì mục đích hòa bình.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Topol-M sẽ được hoán cải để phóng vệ tinh lên quỹ đạo.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Topol-M sẽ được hoán cải để phóng vệ tinh lên quỹ đạo.

Vào thời Liên Xô, sau khi hết thời hạn bảo quản tên lửa đạn đạo, cũng như để giảm bớt kho vũ khí theo thỏa thuận với Hoa Kỳ, nhiều ICBM không bị tháo dỡ mà được sử dụng làm phương tiện để phóng vệ tinh vào quỹ đạo, điển hình như trường hợp SS-18 Satan.

Mới đây, báo chí đã biết về việc Viện Kỹ thuật Nhiệt Moskva đang nghiên cứu một phương tiện phóng mới có tên gọi Start-1M, sẽ được tạo ra trên cơ sở tên lửa Topol-M và cũng có thể được triển khai từ bệ phóng di động.

Lần phóng đầu tiên của Start-1M được lên kế hoạch vào năm 2026, công việc đang diễn ra một cách khẩn trương với hy vọng sẽ về đích tốt đẹp.

Triển khai tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol-M từ bệ phóng cố định.

Theo Reporter

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ