Khai mạc 6th ASEAN Schools Games

GD&TĐ - Tối 30/11, tại Trung tâm thi đấu thể thao Marikina - thuộc thành phố Manila (Philippines) đã diễn ra lễ khai mạc Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 6 (6th ASEAN Schools Games 2014).
Khai mạc 6th ASEAN Schools Games
Khai mạc 6th ASEAN Schools Games ảnh 1Khai mạc 6th ASEAN Schools Games ảnh 2Khai mạc 6th ASEAN Schools Games ảnh 3Khai mạc 6th ASEAN Schools Games ảnh 4Khai mạc 6th ASEAN Schools Games ảnh 5Khai mạc 6th ASEAN Schools Games ảnh 6Khai mạc 6th ASEAN Schools Games ảnh 7
Dự lễ khai mạc có Chủ tịch Hội đồng Thể thao HS Đông Nam Á Hawazi Daipi, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Philippines Br.Armin A.Luistro, ông Del R.De Guzaman - Thị trưởng thành phố Marikina, cùng đại diện khách mời của một số nước trong khu vực và Việt Nam...

ASEAN Schools Games là sự kiện thể thao lớn nhất của học sinh các nước trong khu vực Đông Nam Á được tổ chức thường niên hằng năm và luân phiên giữa các nước trong khu vực - lần thứ sáu này do Philippines đăng cai tổ chức. 

Lễ khai mạc 6th ASEAN Schools Games 2014 ấn tượng, ngắn gọn, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, lòng mến khách, không khí trẻ trung, thân thiện của hàng ngàn học sinh thành phố Marikina với học sinh các nước tham dự Đại hội nói riêng và của con người Philippines đối với bạn bè khu vực ASEAN và thế giới nói chung...

Tham dự Đại hội lần này có gần 4.000 vận động viên học sinh đến từ 7 quốc gia (Brunei, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam và nước chủ nhà Philippines). 

Tại Đại hội lần này, các vận động viên sẽ tham gia thi đấu ở 9 môn: điền kinh, cầu mây, golf, cầu lông, bơi, thể dục (thể dục nhịp điệu, thể dục dụng cụ), quần vợt, bóng bàn và bóng chuyền. 

Do trùng với Đại hội thể dục thể thao toàn quốc chuẩn bị được diễn ra vào đầu tháng 12 tại Nam Định nên Đoàn Thể thao học sinh Việt Nam tham dự lần này với một lực lượng khá khiêm tốn (58 cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên trọng tài) và chỉ tranh tài ở 5 môn là: bơi lội, bóng bàn, điền kinh, wushu và cầu lông. 

Ông Lê Mạnh Hùng – Phó Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT), Trưởng đoàn thể thao học sinh Việt Nam tại 6th ASEAN Scchools Games - cho biết: Tuy lực lượng mỏng và không thực sự mạnh, nhưng trước khi lên đường các vận động viên đã rất quyết tâm và sẽ thi đấu hết mình để giành được thành tích cao nhất mang về vinh quang cho Tổ quốc.

Ngay sau lời tuyên bố khai mạc của Bộ trưởng Bộ Giáo dục Philippines Br.Armin A.Luistro, ngọn lửa thiêng biểu trưng cho tinh thần thượng võ và hữu nghị đã được thắp sáng tại Trung tâm thi đấu thể thao Marikina. Ngọn lửa mang sức mạnh của tuổi trẻ học đường các nước trong khu vực ASEAN sẽ được cháy trong suốt thời gian diễn ra Đại hội. 

Tin rằng, với những thành công ban đầu, Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á sẽ tiếp tục là cơ hội để các em học sinh các nước trong khu vực được giao lưu, hòa nhập, học hỏi và thể hiện tình đoàn kết hữu nghị trên con đường hội nhập thể thao nói riêng và giáo dục và đào tạo nói chung giữa học sinh giữa các nước trong khu vực với học sinh quốc tế. 

Kết thúc lễ khai mạc là màn pháo hoa gây ấn tượng mạnh cho các đoàn tham dự Đại hội của nước chủ nhà Philippines.

Ngày mai (1/12) các môn thi đấu của Đại hội sẽ chính thức bước vào tranh tài. Trong ngày các vận động viên học sinh Việt Nam sẽ tranh tài ở 3 môn là điền kinh và cầu lông và wushu - hy vọng ở môn thi đấu thế mạnh là điền kinh các vận động viên học sinh của chúng ta sẽ là những người đầu tiên “mở hàng” huy chương tại 6th ASEAN Schools Games - 2014.

GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.