Khách hàng tố cáo sàn VANTAGE can thiệp tài khoản, 'đánh cháy' hàng tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhà đầu tư tố cáo sàn VANTAGE có hành vi can thiệp vào tài khoản, tự động đặt lệnh khiến tài khoản của nhiều người bị cháy hàng tỷ đồng.
Khách hàng tố cáo sàn VANTAGE can thiệp tài khoản, 'đánh cháy' hàng tỷ đồng

Mất trắng tiền tỷ khi tham gia giao dịch tại sàn ngoại hối VANTAGE

Phản ánh về tòa soạn, chị N.T.H (Hà Nội) cho biết, khi mở tài khoản và giao dịch tại sàn ngoại hối VANTAGE chị đã bị mất trắng số tiền lên đến gần 3 tỷ đồng.

Chị H. kể, khoảng tháng 2/2022, khi tham gia một nhóm chứng khoán của người có tên zalo là Tom Nguyễn chị đã được mời chào tham gia sàn ngoại hối VANTAGE được giới thiệu là sàn hợp pháp của Úc và có đại diện pháp nhân tại Việt Nam là ông B.H.N.

Do tin tưởng vào ông N. nên chị đã mở tài khoản tại sàn VANTAGE để đầu tư. Tổng số tiền chị H. đầu tư vào sàn VANTAGE lên đến 2.9 tỷ đồng.

Khách hàng tố cáo sàn VANTAGE can thiệp tài khoản, 'đánh cháy' hàng tỷ đồng ảnh 1

Giao diện của sàn ngoại hối VANTAGE, sàn hoạt động trái pháp luật tại Việt Nam.

Theo chị H. sàn VANTAGE đã có dấu hiệu can thiệp vào tài khoản của khách hàng để đặt lệnh.

“Ngày 26/9/2022, tất cả tài khoản của nhà đầu tư của sàn này đều trong tình trạng giật lag hoặc ngừng hoạt động. Theo số liệu từ tài khoản demo, biên độ giãn cách của các cặp tài khoản lên đến 800 điểm.

Đây là một con số vô cùng lớn và rất vô lý. Điều này khiến cho tôi nhận thấy sàn đã cố gắng điều chỉnh biên độ trên phần mềm giao dịch để từ đó đánh cháy tài khoản của khách hàng,

Sau ngày 26/9, khi tôi vào được tài khoản tôi nhận thấy tài khoản của mình đã bị âm và mất trắng số tiền gần 3 tỷ đồng trong khi tôi không hề thao tác và đặt lệnh để giao dịch.

Chính vì thế tôi đã liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng và cá nhân ông B.H.N để yêu cầu làm rõ nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng”, chị H. giải thích.

Chị H cho biết thêm, trong quá trình giao dịch chị đã xác minh một số nhà đầu tư sàn LCM VANTAGE và nhận thấy sàn này đã làm việc không trung thực bằng việc thao túng và can thiệp vào tài khoản của nhà đầu tư nhằm chiếm đoạt tiền.

Phía sàn đã không chứng minh được dòng tiền của nhà đầu tư không được chuyển ra nước ngoài mà lại chuyển vào các tài khoản cá nhân là người Việt Nam.

“Việc biên độ giãn cách lên đến 800 điểm là một điều chưa từng có. Đây là trách nhiệm của sàn VANTAGE khi tài khoản giao dịch của tôi không hoạt động, không đặt lệnh trong vòng 10 phút nhưng khi tôi kiểm tra lại thì tài khoản của tôi bỗng dưng bị âm 1300 USD. Chính vì thế tôi đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản của sàn VANTAGE và cá nhân ông B.H.N”, chị H. nói.

Sàn hoạt động bất hợp pháp tại Việt Nam

Theo tìm hiểu, sàn ngoại hối VANTAGE có địa chỉ tại website: https://www.vantagemarkets.com/vi-vn/who-is-vantage/.

Hiện nay văn phòng giao dịch của sàn ngoại hối này có địa chỉ tại Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh; Văn phòng đào tạo tài chính tại phường Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trên trang web này giới thiệu: "Sàn VANTAGE là nhà môi giới đa tài sản, từng đoạt giải thưởng và có trụ sở chính tại Sydney, với hơn 10 năm kinh nghiệm trên thị trường và hoạt động tại 172 quốc gia. Với hơn 1000 nhân viên tại hơn 30 văn phòng trên toàn cầu, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn đạt được thành công nhanh hơn và đơn giản hơn."

Tuy nhiên khi liên hệ với đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thì cơ quan này xác nhận chưa cấp phép cho sàn ngoại hối VANTAGE được hoạt động tại Việt Nam. Hay nói cách khách sàn này đang hoạt động chui và bất hợp pháp.

“Thủ đoạn của những công ty này là gắn mác các sàn chứng khoán phái sinh, nghe như là được chúng tôi cấp phép nhưng thật ra đều hoạt động bất hợp pháp.

Trong số các công ty được cấp phép để giao dịch phái sinh tại thị trường Việt Nam không có tên công ty nêu trên.

Hiện nay, theo quy định của Nhà nước các công ty chứng khoán phái sinh phải được cấp phép, nhân viên phải có chứng chỉ hành nghề mới được tư vấn cho nhà đầu tư.

Nhưng có nhiều tổ chức lừa đảo họ dựng lên những công ty hoạt động môi giới bất hợp pháp nhằm chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư.

Mặc dù những giao dịch này là ảo nhưng người chơi nộp tiền thật và không hề biết môi giới là ai thì đó là lừa đảo. Những đường dây này đánh vào lòng tham của nhà đầu tư. Ban đầu họ sẽ cho nhà đầu tư có lãi nhỏ sau đó mới kêu gọi nạp vốn lớn và đánh cháy tài khoản”, ông Nguyễn Tiến Dũng, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết.

Khách hàng tố cáo sàn VANTAGE can thiệp tài khoản, 'đánh cháy' hàng tỷ đồng ảnh 2

Biên độ và lệnh cháy trong tài khoản của khách hàng

Theo Luật sư Đặng Văn Cường, Trường Văn phòng Luật sư Chính pháp, dưới góc độ pháp lý thì các tổ chức, cá nhân mua các trang Web của nước ngoài hoặc tự lập những trang Web của nước ngoài để thực hiện việc mua bán trên các sàn chứng khoán do họ tự lập là hành vi vi phạm pháp luật.

Hành vi này thiếu sự quản lý, cho phép của cơ quan chức năng nên được xác định là hành vi vi phạm pháp luật, nếu có yếu tố chiếm đoạt tiền của người tham gia thì người điều hành sàn chứng khoán “giả” và các đối tượng có liên quan sẽ bị các định đây là hành lừa đảo chiếm đoạt tài sản (sử dụng mạng viễn thông, mạng internet để gian dối, chiếm đoạt tài sản của nhiều người với số tiền hàng trăm thậm chí hàng ngàn tỷ đồng) nên các đối tượng vi phạm sẽ bị xử lý về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản của người khác" theo Điều 290 Bộ luật Hình sự năm 2015.

“Như vậy, các đối tượng tự lập sàn chứng khoán giả như Scope Markets đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác nhận , hoạt động không có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền, đưa ra những thông tin gian dối, sử dụng thủ đoạn gian dối để nhằm chiếm đoạt tiền của những người nhẹ dạ cả tin thì hành vi này sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 290 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Với số tiền chiếm đoạt từ 500.000.000 đồng trở lên thì đối tượng vi phạm sẽ bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm theo khoản 4, Điều 290 Bộ luật Hình sự năm 2015 nêu trên.

Người phạm tội còn có thể bị phạt bổ sung là phạt tiền đến 100.000.000 đồng, cấm làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”, Luật sư Đặng Văn Cường cho biết.

Hiện nay xuất hiện tình trạng các đối tượng lừa đảo trong lĩnh vực đầu tư tiền ảo, Forex, cờ bạc…đã bắt đầu len lỏi vào trong hệ thống trường học để lôi kéo giáo viên, sinh viên, học sinh tham gia.

Để hạn chế hậu quả của việc làm bất hợp pháp này, Báo Giáo dục và Thời đại bắt đầu triển khai chuyên đề: “Tuyên truyền nhằm làm rõ phương thức, thủ đoạn của các tổ chức lừa đảo chứng khoán, tiền ảo, cờ bạc trá hình” nhằm hạn chế các tác động xấu đến môi trường học đường và nền giáo dục nước nhà.