rssheader

27/07/2021

Trăn trở nghỉ hè của trẻ vùng khó Điện Biên (Bài 2)

Hà Linh - 17/06/2021, 15:40 GMT+07 | Kết nối
Gia đình là yếu tố quan trọng nhất để hướng trẻ đến các hoạt động bổ ích và giám sát chúng vui chơi an toàn. Gia đình là yếu tố quan trọng nhất để hướng trẻ đến các hoạt động bổ ích và giám sát chúng vui chơi an toàn.

Trong đó, Tỉnh đoàn đã kết nối và huy động được sức mạnh tổng hợp từ sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương hướng tới một mùa hè ý nghĩa và an toàn cho trẻ.

Bài 2: Cho trẻ kỳ nghỉ ý nghĩa

Hè an toàn

Theo số liệu từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Điện Biên có gần 215.000 trẻ em dưới 16 tuổi. Để hạn chế tình trạng trẻ em bị tử vong do tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước, UBND tỉnh Điện Biên đã có công văn yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, địa phương thực hiện nghiêm và hiệu quả công tác phòng, chống tai nạn thương tích và phòng, chống đuối nước trẻ em.

“Tỉnh đoàn Điện Biên, với vai trò, trách nhiệm của mình đã xây dựng kế hoạch Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2021, tổ chức các hoạt động hè cho trẻ em, trong đó không chỉ bảo đảm các điều kiện an toàn vui chơi, mà cả an toàn dịch bệnh. Qua chiến dịch, như: Mùa hè xanh, Hoa phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng…, nhằm huy động sự vào cuộc của nhiều lực lượng khác nhau”, anh Nguyễn Hữu Đại, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Điện Biên cho biết.

Trong điều kiện dịch bệnh hiện nay, trên cơ sở tiếp nhận học sinh từ các nhà trường, Tỉnh đoàn Điện Biên đã chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở đoàn chuyển đổi hình thức tổ chức hoạt động sinh hoạt hè cho thiếu nhi. Việc làm trên nhằm hướng các em vào hoạt động bổ ích, hạn chế tiếp xúc với nguy cơ gây tai nạn thương tích.

Trong đó, có sự phối hợp nhịp nhàng với ngành GD-ĐT các địa phương nghiên cứu lựa chọn, đa dạng hóa phương thức tổ chức hỗ trợ thiếu nhi ôn bài, học tập, sinh hoạt hè, rèn luyện kỹ năng. Các đơn vị cũng tăng cường các hoạt động, sân chơi giáo dục, sinh hoạt trực tuyến, trên mạng xã hội. Phát huy hiệu quả các hoạt động, mô hình: Tiếng kẻng ôn bài, phát thanh măng non, chương trình Gameshow vui để học. Các anh chị đoàn viên cũng tuyên truyền để thiếu nhi, phụ huynh biết và theo dõi Chương trình giao lưu trực tuyến và phim ngắn giáo dục kĩ năng cần thiết cho thiếu nhi trên Fanpage của Hội đồng Đội Trung ương…

Trước khi bàn giao học sinh về địa phương quản lý, các cơ sở giáo dục cũng dành nhiều thời gian nhắc nhở, tuyên truyền giúp học sinh hiểu về nguy cơ xảy ra đuối nước để tự phòng tránh cho bản thân.

Thầy Tường Hải Quân, Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Na Son (huyện Điện Biên Đông) cho hay: Nhà trường lồng ghép tuyên truyền phòng chống đuối nước trong các buổi sinh hoạt tập thể, chào cờ… Tổ chức ngoại khóa, buổi học biện pháp phòng và chống đuối nước. Đặc biệt, chúng tôi đã kết hợp với chính quyền xã thành lập tổ cứu nạn cứu hộ, thường xuyên kiểm soát những địa điểm có nguy cơ cao, nơi trẻ hay tụ tập tắm.

“Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất để giảm nguy cơ đuối nước ở trẻ em chính là các bậc làm cha, làm mẹ, bởi lơ là đối với trẻ đồng nghĩa với thảm họa đuối nước có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, việc nâng cao nhận thức, hiểu biết và sự quan tâm, giám sát trẻ cho các bậc phụ huynh cũng là nhiệm vụ quan trọng cần được thực hiện” – thầy Quân nói.

Huyện đoàn Mường Ảng trao tặng, hỗ trợ dụng cụ thể thao để giúp trẻ em có mùa hè ý nghĩa.

Lấy trẻ làm trọng tâm

Ngay sau vụ việc đuối nước thương tâm khiến 2 trẻ trong cùng 1 gia đình tử vong, chính quyền xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng (tỉnh Điện Biên) đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống đuối nước trên địa bàn. Đặc biệt, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 căng thẳng, để tránh tụ tập đông người, địa phương này đã lồng ghép thông tin, tuyên truyền thông qua nhóm Zalo giữa lãnh đạo chính quyền, đoàn thể xã và từng địa bàn dân cư.

Để việc tuyên truyền hiệu quả, đoàn Thanh niên xã Ẳng Nưa sử dụng xe loa di chuyển đến các bản. Xã cũng đặc biệt chú trọng đến những địa bàn đông dân cư, truyền đi các thông điệp nhắc nhở phụ huynh nâng cao nhận thức phòng tránh đuối nước, cũng như quan tâm, sát sao hơn với trẻ.

“Ngoài ra, chúng tôi đã lắp đặt được 4 biển cảnh báo khu vực nước sâu, nguy hiểm tại các ao, hồ gần khu dân cư, không có rào chắn, tường ngăn cách, nhằm nhắc nhở phụ huynh và hạn chế trẻ em vui chơi, bơi lội mà không có người lớn trông nom”, anh Vàng A Đa, Phó Bí thư phụ trách Đoàn xã Ẳng Nưa, cho hay.

Để hướng trẻ em vào các hoạt động cụ thể, thiết thực, huyện đoàn Mường Ảng cũng trao tặng, hỗ trợ nhiều dụng cụ thể thao, như: Quả cầu, bóng đá, dây nhảy… cho trẻ em cơ sở phục vụ vui chơi, luyện tập trong dịp hè.

“Việc tặng các vật dụng thể thao để các chi đoàn tổ chức hoạt động hè cho thiếu nhi trên địa bàn. Qua đó, thu hút, tập hợp thiếu nhi tham gia vào hoạt động thể thao lành mạnh, bổ ích. Điều này đồng nghĩa với việc giúp trẻ tránh xa các trò chơi game onlile, những khu vực thiếu an toàn, tiềm ẩn nguy cơ đuối nước, tai nạn thương tích. Khi tặng, chúng tôi cũng lưu ý các chi đoàn trong quá trình tổ chức phải bảo đảm an toàn dịch bệnh Covid-19 theo quy định”, Bí thư huyện đoàn Mường Ảng Ngô Thị Yến cho hay.

Anh Nguyễn Hữu Đại cho biết: Chúng tôi chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở đoàn xây dựng nhiều chương trình, hoạt động cụ thể như: Tổ chức vui chơi, thể thao trong điều kiện an toàn dịch. Xây dựng sân chơi cho trẻ; tập huấn, giáo dục kỹ năng bơi lội và cấp cứu người bị đuối nước… Chúng tôi phấn đấu đến cuối tháng 6 sẽ xây dựng được 2 công trình sân chơi, 4 công trình trường học và nhiều lớp dạy kỹ năng… Hiện chờ chỉ đạo mới của tỉnh về công tác phòng chống dịch để lựa chọn phương thức tổ chức hợp lý”. 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm