Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Kết nối đam mê nghiên cứu khoa học tại chung kết Euréka 2018

Tiến Vượng - 25/11/2018, 08:00 GMT+7 | Trẻ
Thông tin dự án nghiên cứu của SV được thể hiện trên poster giúp hội đồng chuyên môn đánh giá một cách trực quan hơn.Thông tin dự án nghiên cứu của SV được thể hiện trên poster giúp hội đồng chuyên môn đánh giá một cách trực quan hơn.

Vòng chung kết cuộc thi sinh viên nghiên cứu Euréka năm 2018, vừa diễn ra tại trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM.

Đây là lần đầu tiên, cuộc thi tổ chức chấm bài thi và thuyết trình trên một poster. Nhiều bạn sinh viên đã tận dụng cơ hội thể hiện những kết quả nghiên cứu của mình dưới dạng các con số, đồ thị,…

Huỳnh Ngọc Sơn, sinh viên khoa thủy sản, trường ĐH nông lâm TPHCM tạo ra một mô hình Aquaponics (trồng rau và nuôi thủy sản) theo hướng tối ưu hóa năng suất bằng việc cung cấp môi trường tốt nhất cho các loại rau và thủy sản phát triển.

 Các kết quả thí nghiệm được thể hiện trên poster.

Vì đây là những kết quả nghiên cứu nhóm đã thực hiện được nên những chỉ số thí nghiệm hay đồ thị so sánh được nhóm thể hiện ở vị trí thuận lợi nhất trên poster.

“Nhóm muốn giành không gian ưu tiên cho những nghiên cứu mình để ban giám khảo thẩm định”- Sơn nói.

Nhiều nhóm sinh viên chia sẻ rằng, việc thiết kế poster thể hiện tốt nhất kết quả nghiên cứu giúp các bạn thuyết trình dựa trên những kết quả đó. Ngoài ra, với việc các kết quả được thể hiện trên poster đã gây sự tò mò của các nhóm sinh viên khác.

Bạn Vàng Sao Hải, sinh viên trường  ĐH Nông lâm Thái Nguyên đã tạo ra một loại dung dịch rửa tay thiên nhiên từ quả trám. Đề tài này đã nhận được sự quan tâm, thích thú từ các bạn sinh viên khác, đặc biệt là bạn nữ.

Một số sinh viên mang sản phẩm thực tế để tăng tính thuyết phục của thành viên hội đồng chuyên môn.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Lâm, Viện nghiên cứu điện tử, tinh học và tự động hóa, Bộ Công thương, thành viên Hội đồng chuyên môn lĩnh vực kỹ thuật cho biết, với việc các dự án thuyết trình chỉ với poster, không gian tại vòng chung kết như một khu nghiên cứu tập trung, rất dễ giao lưu và chia sẻ.

“Đây là cơ hội của các bạn sinh viên kết nối, chia sẻ kinh nghiệm trong các đề tài. Ngoài ra, nhiều nhóm thể hiện các số liệu thí nghiệm hay đồ thị cũng sẽ giúp chúng tôi đánh giá được mức độ đóng góp của sinh viên trên những kết quả nghiên cứu của các em” - PGS.TS Lâm nói.

 Cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka do Thành đoàn TP.HCM phối hợp với ĐH Quốc gia thành phố, Sở Khoa học và Công nghệ đồng tổ chức.

Đây là sân chơi về nghiên cứu khoa học dành riêng cho đối tượng sinh viên các trường ĐH, CĐ trên phạm vi toàn quốc.

Vòng chung kết năm nay có 165 đề tài cho 12 lĩnh vực. Hội đồng khoa học gồm 60 thành viên tham gia đánh giá, chấm giải cho các đề tài dự thi.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm