Iran bắt đầu quá trình đăng ký ứng cử viên tổng thống

Hãng thống tấn IRNA của Iran ngày 11/4 đưa tin nước này đã cho đăng ký ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 19/5 tới.
Iran bắt đầu quá trình đăng ký ứng cử viên tổng thống

Iran bat dau qua trinh dang ky ung cu vien tong thong - Anh 1

Tổng thống Iran đương nhiệm Hassan Rouhani vẫn được tham gia tranh cử tái nhiệm. (Nguồn: Frontpage Mag)

Hãng thống tấn IRNA của Iran ngày 11/4 đưa tin nước này đã cho đăng ký ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 19/5 tới.

Nguồn tin trên cho hay thời gian cho các ứng cử viên đăng ký sẽ kéo dài đến hết ngày 15/4. Hội đồng Giám hộ - cơ quan giám sát bầu cử tại Iran - sẽ xem xét và công bố danh sách ứng cử viên cuối cùng vào ngày 27/4 tới.

Tổng thống đương nhiệm theo đường lối ôn hòa Hassan Rouhani vẫn được tham gia tranh cử tái nhiệm. Hiến pháp Iran quy định Tổng thống có nhiệm kỳ 4 năm và một tổng thống không được tại vị quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Các ứng cử viên đã công bố tham gia tranh cử lần này gồm ông Ebrahim Raisi, một giáo sỹ theo đường lối cứng rắn thân cận với Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei, và ông Hamid Baghaei, một đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Iran theo đường lối cứng rắn Mahmoud Ahmadinejad.

Giới phân tích cho rằng cuộc bầu cử lần này sẽ là phép thử đối với những thành tựu của chính quyền Tổng thống Rouhani, đặc biệt là thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được hồi năm 2015 với Nhóm P5+1 (gồm 5 ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc là Anh, Pháp, Mỹ, Trung và Nga, cùng với Đức).

Theo thỏa thuận có tên gọi Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA), Iran cắt giảm chương trình hạt nhân để đổi lấy việc được nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế về tài chính, kinh tế và dầu mỏ./.

Theo VietnamPlus
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.
Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.814 ca COVID-19, trong ngày có gần 5.300 bệnh nhân khỏi; số ca nặng tăng vọt, cao nhất trong khoảng vài tháng qua; trong ngày có 3 trường hợp tử vong.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên họp. Nguồn ảnh: TTX

Tổng Bí thư chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án lớn

GD&TĐ -Hôm nay (17/8) tại Phiên họp thứ 22 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc đang được người dân đặc biệt quan tâm.