Huyện biên giới Mường Nhé đưa Nghị quyết vào cuộc sống

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Mục tiêu đến năm 2025 toàn huyện có tổng đàn gia súc từ 18.000 con trở lên, nhưng đến nay, huyện biên giới Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) đã đạt 95% so với mục tiêu Nghị quyết đề ra. Có được điều này là nhờ chủ trương đúng đắn, sự vào cuộc sâu, sát của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng cán bộ thôn, bản.
Cán bộ tín dụng Ngân hàng chính sách – xã hội huyện Mường Nhé hướng dẫn người dân bản Cây Sặt, xã Huổi Lếch làm thủ tục vay vốn đầu tư nuôi trâu, bò.
Cán bộ tín dụng Ngân hàng chính sách – xã hội huyện Mường Nhé hướng dẫn người dân bản Cây Sặt, xã Huổi Lếch làm thủ tục vay vốn đầu tư nuôi trâu, bò.

“Làn gió mới”...

Cùng đoàn công tác Huyện ủy Mường Nhé do đồng chí Nguyễn Quang Hưng, Bí thư Huyện ủy Mường Nhé dẫn đầu về bản Cây Sặt, xã Huổi Lếch thăm các gia đình thành công với mô hình nuôi nhốt trâu, bò, chúng tôi cảm nhận rõ hơn tấm lòng, trách nhiệm của cán bộ, công chức Mường Nhé với cuộc sống đồng bào các dân tộc nơi này.

Đón đoàn công tác trên con đường bê tông đầu bản, ông Giàng A Dua, Trưởng bản Cây Sặt, vui mừng cho biết: Không còn là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, cuộc sống của người dân trong bản Cây Sặt giờ đã tốt hơn trước rất nhiều. Chuyển biến rõ nhất là mỗi người dân trong bản Cây Sặt đều hiểu hiệu quả khác biệt của cách chăn nuôi gia súc theo hình thức nuôi nhốt thay cho thói quen nuôi thả rông mà bấy lâu đồng bào dân tộc Mông vẫn duy trì.

Được cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, tiêm phòng cho trâu, bò; được xã cấp cây giống cỏ voi, đến nay hầu hết các gia đình trong bản Cây Sặt đều có đàn trâu, bò từ vài con đến vài chục con; nhiều nhà có hàng chục con trâu, bò; góp phần nâng tổng đàn trâu, bò của xã đạt gần 1.000 con.

Chung cách phát triển chăn nuôi trâu, bò như Cây Sặt, hiện 8/8 bản trong xã Huổi Lếch đều coi trọng mở rộng mô hình chăn nuôi này. Ông Sùng A Nếnh, Bí thư Đảng ủy xã Huổi Lếch cho biết: Ngoài cây lúa nương, trước đây bà con dân tộc Mông ở 8/8 bản trong xã đều nuôi thêm trâu, bò, dê, lợn theo hình thức thả rông để trâu, bò tự kiếm ăn nên vật nuôi chậm lớn, hay bị bệnh chết.

Song từ khi Nghị quyết 05-NQ/HU ngày 19/5/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện được ban hành, thì mỗi người dân trong xã Huổi Lếch đã như nhận được “luồng gió mới”, giúp đồng bào mạnh dạn thay đổi thói quen, tư duy và cách làm.

Tại các buổi họp họp bản, bà con nhân dân đều được nghe các đồng chí trưởng bản, bí thư chi bộ bản thông tin đầy đủ các giải pháp phát triển chăn nuôi gia súc theo nội dung Nghị quyết 05 và chính sách đặc thù hỗ trợ chăn nuôi gia súc do huyện ban hành.

Cụ thể, huyện dành riêng kinh phí ưu tiên hỗ trợ vốn cho các hộ chăn nuôi trâu, bò tham gia chuỗi liên kết theo hình thức tập trung trong giai đoạn đầu (từ 1-3 năm). Với mỗi gia đình đăng ký phát triển chăn nuôi trong quy mô hộ gia đình thì được huyện hỗ trợ giống cỏ voi, được ngân hàng chính sách, ngân hàng nông nghiệp về tận bản hỗ trợ thủ tục vay vốn. Hàng năm, các gia đình thực hiện mô hình chăn nuôi còn được tham gia tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc gia súc.

Chính nhờ thông suốt chủ trương, mục tiêu nghị quyết 05 và hiểu tường tận chính sách đặc thù hỗ trợ chăn nuôi đại gia súc do huyện đề ra, người dân các bản trong xã Huổi Lếch nói riêng, người dân trong huyện Mường Nhé nói chung đã đồng thuận cao với chủ trương chuyển đổi hình thức chăn nuôi từ chăn thả tự nhiên sang nuôi nhốt có chuồng, trại.

Tính riêng kinh phí người dân tự đầu tư chuyển đổi hình thức chăn nuôi lên tới hơn 17 tỷ đồng. Trong đó, trồng cỏ 985 triệu đồng; đầu tư con giống 15,9 tỷ đồng và xây dựng chuồng trại 300 triệu đồng.

Huyện biên giới Mường Nhé đưa Nghị quyết vào cuộc sống ảnh 1
Bí thư Huyện ủy Mường Nhé Nguyễn Quang Hưng (thứ 2 từ phải sang) thăm mô hình trồng cỏ voi phục vụ chăn nuôi trâu, bò của người dân bản Cây Sặt, xã Huổi Lếch, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên

Gỡ vướng” kịp thời...

Nhắc lại thời điểm bắt đầu triển khai Nghị quyết 05, đồng chí Nguyễn Quang Hưng nhớ như in những khó khăn bộn bề ngày đó. Bí thư Huyện ủy Nguyễn Quang Hưng, cho biết: Dịch bệnh Covid trên người; dịch bệnh viêm da nổi cục, bệnh tụ huyết trùng, bệnh lở mồm long móng ở trâu, bò và bệnh tả châu phi trên đàn lợn khiến nhiều gia đình kiệt quệ.

Cùng với đó là con số hàng nghìn lao động mất việc làm do dịch bệnh Covid -19 từ các địa phương khác trở về khiến công tác đảm bảo an sinh, xã hội của huyện Mường Nhé càng thêm khó. Nhận thấy đầy đủ khó khăn khách quan, chủ quan, Ban Thường vụ Huyện ủy Mường Nhé đã khẩn trương thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện các nghị quyết chuyên đề. Trong đó ưu tiên triển khai Nghị quyết 05 về phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hình thức bán chăn thả và nuôi nhốt tập trung để tạo công ăn việc làm cho lao động tại chỗ; đồng thời hạn chế tình trạng phá rừng làm nương do người dân không có việc làm.

Ngoài 10 giải pháp được đề cập trong nghị quyết 05, Ban Thường vụ Huyện ủy Mường Nhé phân công, giao nhiệm vụ phụ trách địa bàn cụ thể đến từng thành viên Ban chỉ đạo với yêu cầu “mỗi đồng chí phụ trách xã phải thường xuyên về xã nắm tình hình triển khai nghị quyết; nắm tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo tháo gỡ, giải quyết kịp thời”. Từ các thông tin, báo cáo của thành viên Ban Chỉ đạo phụ trách cơ sở báo cáo, Ban Thường vụ Huyện ủy Mường Nhé đã vào cuộc, chỉ đạo tháo gỡ ngay.

Đồng chí Nguyễn Quang Hưng, cho biết: Tổng hợp kiến nghị của nhân dân, mới đây trung tuần tháng 6/2022, Huyện ủy Mường Nhé đã chủ trì buổi đối thoại giữa các phòng, ban với 115 trưởng bản, bí thư chi bộ, người có uy tín trên địa bàn xoay quanh nội dung triển khai các nghị quyết phát triển kinh tế tại địa phương. Trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, hầu hết các trưởng bản, bí thư chi bộ, người có uy tín đều nêu ý kiến với mong muốn được các ngân hàng trên địa bàn hỗ trợ bà con vay thêm vốn, hỗ trợ làm thủ tục vay vốn và thường xuyên được thông tin các chương trình cho vay mới… Tổng hợp các ý kiến của bà con, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo UBND 11 xã phân công cán bộ, viên chức cùng với Ngân hàng Chính sách - Xã hội, ngân hàng nông nghiệp về từng bản rà soát nhu cầu vay vốn của người dân để các ngân hàng chủ động điều tiết nguồn vay. Xuyên suốt quan điểm chỉ đạo “nghị quyết vướng ở đâu thì gỡ ngay tại đó”, Huyện ủy Mường Nhé yêu cầu mỗi cá nhân được giao việc phải sát sao cơ sở, lắng nghe đầy đủ phản ánh, kiến nghị của nhân dân.

Dưới sự chỉ đạo cụ thể, rõ người, rõ trách nhiệm của Ban Chỉ đạo thực hiện các nghị quyết chuyên đề huyện Mường Nhé, cho dù nguồn ngân sách huyện rất hạn hẹp nhưng năm 2021 UBND huyện Mường Nhé đã dành 1,1 tỷ đồng cấp cho 11 xã (mỗi xã 100 triệu đồng) mua cây giống cỏ voi cấp cho nhân dân; Ngân hàng chính sách xã hội huyện giải ngân trên 30 tỷ đồng cho vay phát triển chăn nuôi, sản xuất. Đến cuối năm 2021 toàn huyện đã triển khai trồng được 106,45ha cỏ chăn nuôi (đạt 53,2% so với mục tiêu của Nghị quyết đến năm 2025); tổng đàn trâu, bò toàn huyện 17.108 con (đạt 95% so với mục tiêu của Nghị quyết đến năm 2025). Điển hình các xã có tổng đàn trâu, bò tăng vượt trội như: Mường Nhé 3.600 con; Sín Thầu 1.750 con; Mường Toong 2.134 con; Nậm Kè 1.726 con…