Học trò vùng tái định cư Nghệ An háo hức nhận quà "Điều ước cho em"

GD&TĐ - Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ GD&ĐT phối hợp với các Bộ, ngành liên quan triển khai, thực hiện Chương trình “Điều ước cho em” tại các tỉnh thành trên cả nước.
Đoàn công tác Bộ GD&ĐT trao quà "Điều ước cho em" đến thầy trò vùng tái định cư huyện Thanh Chương, Nghệ An.
Đoàn công tác Bộ GD&ĐT trao quà "Điều ước cho em" đến thầy trò vùng tái định cư huyện Thanh Chương, Nghệ An.

Thực hiện "Điểu ước cho em", Đoàn công tác Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Ngô Thị Minh dẫn đầu đã đến tặng quà cho học sinh, 2 trường tiểu học vùng tái định cư thủy điện Bản Vẽ tại huyện Thanh Chương, Nghệ An. 

Chiều 16/1, chương trình "Điều ước cho em" đến với các em nhỏ vùng tái định cư thủy điện Bản Vẽ được tổ chức tại Trường Tiểu học Kim Lâm (huyện Thanh Chương, Nghệ An).

Đến dự và chung vui với thầy trò có đại diện chính quyền địa phương, Đồn biên phòng Ngọc Lâm, và đông đảo phụ huynh học sinh. 

Học sinh Trường Tiểu học Kim Lâm (xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương, Nghệ An) đều là người dân tộc thiểu số. ảnh 1
Học sinh Trường Tiểu học Kim Lâm (xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương, Nghệ An) đều là người dân tộc thiểu số.

Xã Thanh Sơn và Ngọc Lâm (huyện Thanh Chương, Nghệ An) là khu tái định cư của bà con từ vùng lòng hồ Bản Vẽ (huyện Tương Dương) chuyển xuống, sau khi nhường đất đai, quê cũ cho nhà máy thủy điện năm 2006.

Về cơ sở vật chất, các trường học trên địa bàn xã Ngọc Lâm và Thanh Sơn do Ban Quản lý Thủy điện Bản Vẽ xây dựng và đưa vào sử dụng từ 2006 đến nay đã xuống cấp trầm trọng: mái nhà hư hỏng, nền lớp học sụt lún, tường nứt, bong vữa, cửa lớp nứt vỡ…

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT giao lưu, trò chuyện với học sinh. ảnh 2
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT giao lưu, trò chuyện với học sinh.

Hàng năm, các nhà trường phải tu sửa, khắc phục để phục vụ dạy học bình thường. Một số công trình, hạng mục không sử dụng được đặc biệt là nhà vệ sinh. Trang thiết bị dạy học thiếu thốn do khi chuyển từ huyện Tương Dương về tái định cư tại Thanh Chương, các nhà trường không được mang theo thiết bị dạy học mà để lại nơi cũ.

Học sinh thổ lộ điều ước của mình với Thứ trưởng Bộ GD&ĐT. ảnh 3
Học sinh thổ lộ điều ước của mình với Thứ trưởng Bộ GD&ĐT.

Trường Tiểu học Kim Lâm có điểm chính ở bản Trung tâm và 3 điểm lẻ ở các bản Thái Lâm, Chà Coong và Hòa Sơn. Học sinh của trường chưa được tổ chức bán trú do điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn, chưa có bếp ăn, nhiều điểm lẻ manh mún.

Trường hiện vẫn thiếu phòng học, không có phòng chức năng. Trường cũng là đơn vị duy nhất của huyện đến nay vẫn không có nhà hiệu bộ, các phòng làm việc chuyên môn. Nhà trường phải cải tạo phòng học cũ tận dụng làm nơi họp hội đồng và sinh hoạt chuyên môn.

Trao quà tết cho giáo viên dạy học tại vùng tái định cư xã Ngọc Lâm và Thanh Sơn. ảnh 4
Trao quà tết cho giáo viên dạy học tại vùng tái định cư xã Ngọc Lâm và Thanh Sơn.

Hiện trường Tiểu học Kim Lâm đã được xây dựng và đưa vào sử dụng 10 phòng học kiên cố tại điểm chính từ nguồn vốn trung hạn của chương trình nông thôn mới. Số phòng học mới hiện chưa đủ bàn ghế, vẫn thiếu 30 bộ.

Về phía Trường Tiểu học Hương Tiến (xã Ngọc Lâm) hiện là có nhiều điểm trường nhất huyện Thanh Chương, gồm điểm chính và 5 điểm lẻ ở các bản Khe Tròn, bản Hiển, bản Muộng, Tạ Xiêng, Nhạn Pá. Các điểm lẻ cách xa trường chính từ 6 – 12km.

Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao quà cho 2 Trường Tiểu học Kim Lâm và Tiểu học Hương Tiến ảnh 5
Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao quà cho 2 Trường Tiểu học Kim Lâm và Tiểu học Hương Tiến

Học sinh của 2 trường đều là con em dân tộc thiểu số: Thái, Khơ Mú... Hiện 15 năm trôi qua, đời sống người dân và giáo dục vùng tái định cư đã ổn định và nhiều thay đổi. Tuy vậy, điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, ruộng đất ít, chưa hiểu thói quen sản xuất, đời sống bà con. Đời sống kinh tế - xã hội khó khăn cũng ảnh hưởng lớn đến chất lượng giáo dục của khu vực đặc biệt này.

Theo đại diện 2 nhà trường: "Với học sinh nơi đây, được no ấm, đủ điều kiện yên tâm học tập đã là một ước ao lớn. Mong mỏi đối với nhà trường, nhà giáo, học sinh Ngọc Lâm và Thanh Sơn là có 2 ngôi trường tiểu học bán trú đầy đủ cơ sở vật chất. Để các em được ăn ở bán trú thuận lợi tại trường, có điều kiện nâng cao chất lượng giáo dục vùng tái định cư".

Nhà báo Triệu Ngọc Lâm - Tổng biên tập Báo Giáo dục và Thời đại trao quà Tết cho giáo viên 2 nhà trường ảnh 6
Nhà báo Triệu Ngọc Lâm - Tổng biên tập Báo Giáo dục và Thời đại trao quà Tết cho giáo viên 2 nhà trường

Thực hiện chương trình Điều ước cho em, Thứ trưởng Ngô Thị Minh chia sẻ với những khó khăn của 2 ngôi trường, thầy cô, học sinh 2 xã vùng tái định cư thủy điện Bản Vẽ. 

Thời gian qua, Bộ GD&ĐT phối hợp với các bộ, ban, ngành phát động và thực hiện "Điều ước cho em". Trong đó có chương trình tại vùng tái định cư thủy điện bản Vẽ xã Thanh Sơn, Ngọc Lâm với sự kết nối của Văn phòng đại diện Báo Giáo dục và Thời đại khu vực Bắc Trung Bộ. 

Nhà tài trợ tham gia trao quà cho học sinh người dân tộc Thái, Khơ mú của Trường Tiểu học Kim Lâm (xã Thanh Sơn, Thanh Chương, Nghệ An) ảnh 7
Nhà tài trợ tham gia trao quà cho học sinh người dân tộc Thái, Khơ mú của Trường Tiểu học Kim Lâm (xã Thanh Sơn, Thanh Chương, Nghệ An)

Chương trình đã trao tặng cho trường Tiểu học Kim Lâm 30 bộ bàn ghế học sinh, hỗ trợ xây dựng cổng trường an toàn cho học sinh và phụ huynh; tặng cho Trường Tiểu học Hương Tiến 1 tivi 55 inch, 8 bảng chống lóa để phục vụ dạy học chương trình phổ thông mới. Tổng giá trị quà tặng hơn 100 triệu đồng.

Đoàn công tác Bộ GD&ĐT, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Báo Giáo dục và Thời đại, đại diện các nhà tài trợ chụp ảnh lưu niệm cùng tập thể cán bộ, giáo viên 2 nhà trường. ảnh 8
Đoàn công tác Bộ GD&ĐT, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Báo Giáo dục và Thời đại, đại diện các nhà tài trợ chụp ảnh lưu niệm cùng tập thể cán bộ, giáo viên 2 nhà trường.

Dịp này, Công đoàn Giáo dục Việt Nam cũng đã tặng quà Tết cho TrườngTiểu học Kim Lâm và Hương Tiến cùng toàn thể giáo viên của 2 nhà trường với hơn 80 suất quà. 

Nhờ sự nhiệt huyết, tận tâm với nghề, thầy Hải luôn được các em nhỏ quý mến.

Thầy 'bảo mẫu' ở Tú Nang

GD&TĐ - Gần 15 năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ, thầy Đinh Công Hải được mọi người ví von với tên gọi 'mẹ hiền' của đám trẻ vùng cao ở xã Tú Nang.